เปิดสถิติคาร์บอมบ์ลูกที่ 55 ซ้ำรอยฆ่าชิงรถ

 10 ม.ค. 2562 11:16 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เหตุระเบิดในรูปแบบ "คาร์บอมบ์" ที่คนร้ายประกอบระเบิดขนาดใหญ่ซุกไว้ในรถยนต์หรือรถกระบะ ก่อนจุดชนวนสังหารนั้น ถือเป็นปฏิบัติการความไม่สงบที่ร้ายแรงที่สุดของปัญหาชายแดนใต้ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา


จากการรวบรวมข้อมูลของ "ศูนย์ข่าวอิศรา" พบว่า คาร์บอมบ์ลูกนี้เป็นลูกแรกของปี 62 ซึ่งเพิ่งผ่านเทศกาลปีใหม่มาได้เพียงแค่ 8 วัน และเป็น "คาร์บอมบ์" ลูกที่ 55 แล้ว นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์ไฟใต้มาตั้งแต่ปี 47

"ศูนย์ข่าวอิศรา" เคยรวบรวมสถิติระเบิดในรูปแบบ "คาร์บอบม์" เอาไว้ ตั้งแต่เริ่มมีสถานการณ์ความไม่สงบเมื่อต้นปี 47 (คาร์บอมบ์ลูกแรกเกิดเมื่อเดือน ก.พ.ปี 48) มีเหตุ "คาร์บอมบ์" เกิดขึ้นมาแล้วทั้งสิ้น 54 ครั้ง ไม่รวมครั้งล่าสุดนี้ โดยเหตุคาร์บอมบ์ลูกที่ 54 ก่อนเกิดที่ อ.เทพา เมื่อวันอังคารที่ 8 ม.ค.62 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ปี 60 เป็นคาร์บอมบ์หน้าบ้านพักตำรวจ สภ.มายอ จังหวัดปัตตานี โดยรถที่ใช้ทำคาร์บอมบ์ ถูกปล้นมาจากเต็นท์รถมือสอง "วังโต้ คาร์เซ็นเตอร์" อ.นาทวี จังหวัดสงขลา

ส่วนในปี 61 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ไม่มีเหตุคาร์บอมบ์เกิดขึ้นเลยแม้แต่ครั้งเดียว กระทั่งมาเกิดในวันนี้ที่ อ.เทพา จ.สงขลา นับเป็นลูกที่ 55

สถิตการเกิดเหตุคาร์บอมบ์แยกรายจังหวัด พบว่า นราธิวาส เกิดขึ้นมากที่สุด 23 ครั้ง ยะลา 12 ครั้ง ปัตตานี 15 ครั้ง สงขลา 4 ครั้ง นอกจากนั้นยังมีเหตุระเบิดที่ลานจอดรถห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล บนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี อีก 1 ครั้ง สาเหตุที่นำมานับรวมด้วย เพราะผู้ก่อเหตุและรถที่ใช้ มาจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดแบบ "คาร์บอมบ์" ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยเฉพาะกิจสงขลา โดยเฉพาะใน อ.เทพา ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งแรก แต่เคยเกิดมาแล้วเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ปี 60 หรือเกือบ 2 ปีก่อน ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจพบรถกระบะซุกระเบิดจอดทิ้งไว้ริมถนนใกล้ฐานปฏิบัติการของตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ตชด.ที่ 433 หลังสถานีรถไฟบ้านตาแปด ต.ปากบาง อ.เทพา แต่เจ้าหน้าที่เก็บกู้เอาไว้ได้

ที่น่าสนใจก็คือ พฤติการณ์ของคนร้าย ได้ปล้นชิงรถมาทำคาร์บอมบ์ โดยฆ่าเจ้าของรถเหมือนกับที่ฆ่า ครูอมตะ สโมทานทวี วัย 62 ปี เพื่อชิงรถทำคาร์บอมบ์ที่ อ.เทพา โดยในครั้งนั้น คนร้ายสังหาร นายกาจพน ภูววิมล อายุ 51 ปี และ นางฐิตาภา ภูววิมล อายุ 41 ปี สองสามีภรรยา แล้วนำศพไปทิ้งในแม่น้ำเทพา ก่อนปล้นรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นสตราด้า สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน กม 9107 สงขลา นำไปติดตั้งระเบิด จากนั้นนำไปจอดใกล้ฐาน ตชด.หวังโจมตี แต่เจ้าหน้าที่ตรวจพบเสียก่อน และเก็บกู้เอาไว้ได้ แต่ก็ต้องสูญเสียชีวิตเจ้าของรถ 2 รายที่ถูกฆ่าทิ้งแม่น้ำเทพา


https://www.isranews.org/south-news/stat-history/72745-fiftyfive.htmlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th