รวบอาร์เคเค แกนนำระดับตัวเอ้!

 11 ก.พ. 2562 05:02 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ติด4หมายจับ ฝ่ายข่าวเตือน ลอบบึมยะลา
ทหารพราน 44 สนธิกำลังตำรวจโรงพักทุ่งยางแดง ปิด ล้อมบ้านเป้าหมายในพื้นที่ ตะครุบแกนนำอาร์เคเคตัวเอ้ก่อคดีโชกโชน ทั้งฆ่าโหด 2 ผัวเมีย ดักสังหารรอง ผกก.ตายพร้อมลูกน้อง ระเบิดชุดคุ้มครองครูและถล่มฐานทหาร ขณะที่หน่วยข่าวความมั่นคงเตือน กลุ่มโจรใต้ประชุมเคลื่อนไหวเตรียมก่อเหตุในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลาและพื้นที่รอบนอกเมืองยะลา หวังก่อกวนและชิงอาวุธเจ้าหน้าที่ไปเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์เพื่อป้ายความผิดปิดล้อมรวบแนวร่วมโจรใต้ 4 หมายจับก่อเหตุโชกโชนทั้งฆ่าผัวเมีย ระเบิดรอง ผกก. ยิงถล่มชุด รปภ.ครู
เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 10 ก.พ. พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ทพ.44 สนธิกำลังตำรวจ สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เข้าปิดล้อมบ้านเลขที่ 2 หมู่ 3 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง หลังมีรายงานว่าผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงเข้ามากบดานในบ้านหลังดังกล่าว คาดเตรียมการก่อเหตุในพื้นที่ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงได้กระจายกำลังปิดล้อมบ้านทันที และตะโกนเรียกบุคคลในบ้านแสดงตัวออกมาทีละคน กระทั่งพบบุคคลเป้าหมายชื่อนายอิบรอฮิม วาโตะมะ อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 4 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ (อาร์เคเค) มีหมายจับ ป.วิอาญา ของศาลจังหวัดปัตตานี จำนวน 4 หมายจับ
คดีแรก ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน วันที่ 21 ม.ค. 51 เวลา 13.30 น. ก่อเหตุยิง 2 ผัวเมีย ในพื้นที่หมู่ 4 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง คดีร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น วันที่ 18 มิ.ย. 51 เวลา 22.35 น. ใช้ปืนยิงถล่มฐานปฏิบัติการทหารปาเซปูเต๊ะ และฐานปฏิบัติการทหารบ้านบือจะ ต่อมา พ.ต.ท.นรัตน์ เทพเฉลิม รอง ผกก.ป. นำชุดสืบสวน สภ.ทุ่งยางแดง เข้าตรวจสอบ ช่วงเดินทางกลับคนร้ายลอบวางระเบิด ข้างทาง เป็นเหตุให้ พ.ต.ท.นรัตน์ และลูกน้องเสียชีวิต รวม 2 ศพ เหตุเกิดที่สะพานบ้านเขาดิน หมู่ 3 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง คดีร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน วันที่ 16 ธ.ค.51 เวลา 15.35 น. มีคนร้าย 7-8 คน ใช้ปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 บนถนนสายบาแฆะ-โต๊ะชูด ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง และคดีร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน วันที่ 13 มิ.ย.50 เวลา 08.35 น. มีคนร้ายลอบวางระเบิดชุด รปภ.ครู ที่ศาลาหน้า ร.ร.อิสลามนิติวิทยา
จากการตรวจค้นในบ้านพบเอกสารการปลุก ระดม พร้อมของใช้ส่วนตัวของผู้ต้องหา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายอับดุลรอมัน ดาฮามิ เจ้าของบ้านไปทำประวัติและเก็บ DNA เพื่อหาความเชื่อมโยงวัตถุพยานเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนคุมตัวส่งให้หน่วยซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อเข้าสู่กรรมวิธีสอบสวนขยายผลต่อไป
พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ทพ.44 กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีรายงานจากสายข่าวว่าจะมีการก่อเหตุในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง เนื่องจากพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการ และมีรายงานว่าจะก่อเหตุลอบวางระเบิดเป้าหมายเจ้าหน้าที่รัฐ หลังการประชุมร่วม 3 ฝ่าย ในการระวังป้องกันและการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายต่อเนื่อง เพื่อกระชับพื้นที่และกดดันกลุ่มก่อความไม่สงบไม่ให้มีช่องว่างออกมาก่อเหตุ โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ต้องดูแลให้เกิดความปลอดภัย กระทั่งมีรายงานจากชาวบ้านว่าพบบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่และสงสัยว่าอาจจะเป็นบุคคลเป้าหมายที่รัฐต้องการตัว ตรวจสอบข้อมูลความเคลื่อนไหวรู้ว่าเป็นผู้ต้องหาที่ติดตาม การปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามยุทธวิธีการปฏิบัติที่แม่ทัพภาคที่ 4 กำชับ ผู้ต้องหาให้ความร่วมมือออกมามอบตัวและไม่มีการขัดขืนหรือต่อสู้ จากนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยต้องเพิ่มความเข้มมากขึ้นป้องกันฝ่ายตรงข้ามตอบโต้สร้างสถานการณ์
ขณะที่หน่วยข่าวความมั่นคง แจ้งเตือนว่าพบความเคลื่อนไหวของนายนัสรูเลาะห์ สะมะ นายอิสมาแอ มู นายโนรดีน จินดาเพชร และนายอายุทธ อิตำ แกนนำระดับปฏิบัติการ บริเวณเขาโต๊ะสาเฮะห์ บ้านตะโละ หมู่ 5 ต.ลิดล อ.เมืองยะลา เข้าพบปะกับสมาชิกเพื่อประชุมวางแผนเตรียมก่อเหตุในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา และพื้นที่รอบนอก อ.เมืองยะลา โดยจะลอบวางระเบิดในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา ส่วนในพื้นที่รอบนอกจะเน้นการก่อกวนเพื่อลวงเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแล้วลอบยิง ชิงอาวุธเจ้าหน้าที่ไปก่อเหตุทำร้ายผู้บริสุทธิ์เพื่อป้ายความผิดให้ฝ่ายรัฐ

ที่มา: www.thairath.co.th
News Code: loc g:thairath g:agency p:wtr v:netnewsจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th