คอลัมน์: ตาชั่งพันดาว

 11 ก.พ. 2562 02:04 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ไตร27
..."งานราชการนั้น คืองานของแผ่นดิน มีผลเกี่ยวเนื่องโดยตรงถึงประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนทุกคน ดังนั้น ข้าราชการผู้ปฏิบัติบริหารงานของแผ่นดิน จึงต้องทำความเข้าใจถึงความสำคัญในหน้าที่และความรับผิดชอบของตนให้ถ่องแท้ แล้วร่วมกันคิดร่วมกันทำด้วยความอุตสาหะ เสียสละ และด้วยความสุจริตจริงใจ โดยถือประโยชน์ที่จะเกิดจากงานเป็นหลักใหญ่ งานของแผ่นดินทุกส่วน จักได้ดำเนินก้าวหน้าไปพร้อมกัน และสำเร็จประโยชน์ที่พึงประสงค์ คือ ยังความเจริญมั่นคงให้เกิดแก่ประเทศชาติและประชาชนได้แท้จริงและยั่งยืนตลอดไป" สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราโชวาทแก่ข้าราชการพลเรือนเนื่องในวันข้าราชการพลเรือน 1 เมษายน 2560...ปี่กลองการเมืองคึกคักยิ่งนัก หลังว่างเว้นเลือกตั้งมากว่า 8 ปี กกต.กำหนด 24 มี.ค. 2562 เป็น วันหย่อนบัตรเลือกตั้ง เปิดรับสมัคร ส.ส.เมื่อ 4-8 ก.พ.ผ่านไปอย่างเรียบร้อย วันกาบัตรใช้ใบเดียวกากบาทเบอร์เดียว ทั้ง ส.ส.เขต ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เรียกว่า "ทรีอินวัน"...สำหรับแม่งานดูแลความเรียบร้อยการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. "บิ๊กปู" กังวลว่า ปิดหีบ 17.00 น. ช้ากว่าครั้งก่อนๆ ถึง 2 ชั่วโมง กว่าจะ เสร็จสิ้นกระบวนการมืดค่ำ สั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศตรึงพื้นที่ไปจนเสร็จสิ้นกระบวนการเลือกตั้ง พร้อมประกาศห้ามทุกนายยุ่งเกี่ยวหรือติดตามนักการเมืองหรือผู้รับสมัครเลือกตั้งอย่างเด็ดขาด...แต่กว่าจะถึงวันกาบัตร มีสีสันตามโรงพัก ที่ตำรวจ ต้องง่วนอยู่กับ "ป้ายหาเสียงผู้สมัคร"ฉีก-ขีด-เผา ทำลายเป็นว่าเล่น พ.ต.ท. สถาปนา จุณณวัตต์ รอง ผกก.สส.สน.ลาดพร้าว ฝากเตือนพี่น้องประชาชน หากไม่สะดวก เพราะป้ายหาเสียงบดบังฟุตปาธ ให้ติดต่อไปยังสำนักงานเขตในพื้นที่นั้นๆ ขออย่าเคลื่อนย้าย หรือทำลายด้วยตนเอง เพราะจะมีความผิดตามกฎหมายในข้อหาทำลายทรัพย์สินผู้อื่นได้...ไฟใต้ยืดเยื้อมา 15 ปี คนทั้งประเทศรู้สึกสลดกับเหตุการณ์ความไม่สงบนำมาซึ่งการสูญเสีย โดยเฉพาะล่าสุดยิงถล่มวัด ฆ่าพระสงฆ์ ยิ่งตกใจเมื่อมีการจับชายชาวกัมพูชา 11 คน เข้ามาฝึกยุทธวิธีในปอเนาะแห่งหนึ่งที่ปัตตานี ตรวจ
สอบพบว่าต่างถือวีซ่าหมดอายุกว่า 500 วันแล้ว "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เด้งกราวรูด ตม.สระแก้ว 7 คน และ ตม.ปัตตานี 3 คน พร้อมตั้ง กก.สอบบกพร่อง ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่.. ถือเป็นบทเรียนของข้าราชการ...อีกประเด็นที่บานปลายหนัก กลาย
เป็นเผือกร้อน จนไทยถูกโจมตีเรื่อง "สิทธิมนุษยชน" การควบคุมตัว "ฮาคีม อัล อาไรบี" นักฟุตบอลชาวบาห์เรนวัย 25 ปี ได้สถานะลี้ภัยจากออสเตรเลีย ตม.ควบคุมตัวจากสุวรรณภูมิ ยังเป็นปัญหาว่า หลังสถานทูตออสซี่ได้ชี้เป้าให้รวบ "ฮาคีม" ตามหมายแดงอินเตอร์โพล เมื่อ 27 พ.ย. 61 ต่อมา 3 วันรู้ว่าให้
สถานะผู้ลี้ภัย ได้ขอถอนหมายจับ แต่เมื่อไปดูไทม์ไลน์ จากข้อมูลคำฟ้องของอัยการปรากฏว่าได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาขอขังฮาคีมไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 60 วัน เมื่อ 11 ธ.ค.61 และในคำฟ้องยังระบุข้อมูลว่า รัฐบาลบาห์เรน ได้มีหนังสือโดยวิถีทางการทูต ขอให้รัฐบาลไทยจับกุมและคุมขังชั่วคราว "ฮาคีม" สัญชาติบาห์เรนซึ่งถือหนังสือเดินทางบาห์เรนในวันที่ 3 ธ.ค.61 ตรงนี้จึงน่าสงสัยว่าเมื่อไม่มีการอ้างหมายแดงแล้ว ตม.ใช้อำนาจอะไรในการควบคุมตัวต่อ ดังนั้นจึงไม่แปลก "สตม." เป็นตำบลกระสุนตกแรกๆ...

บรรยายใต้ภาพ
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล
ฮาคีม อัล อาไรบี

ที่มา: มติชน
News Code: das pol g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th