บึ้มพัทลุง-สตูล โยงระเบิด รูปปั้นนางเงือก

 14 มี.ค. 2562 05:35 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ทีม'คนร้าย'ประกอบจาก3จังหวัดใต้
"ศรีวราห์" เผยระเบิด 11 จุด ป่วนพัทลุง-สตูล โยงเหตุบึ้มรูปปั้นนางเงือกแหลมสมิหลา ชี้คนร้ายทำงานเป็นทีมไม่เกิน 6 คนประกอบระเบิดมาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง "บิ๊กป้อม" ยันไม่กระทบท่องเที่ยว ชี้เจ้าหน้าที่กวาดล้างโจมตีจนอยู่ไม่ได้จึงก่อเหตุเบี่ยงเบนความสนใจ ทางด้านโจรใต้ป่วนรายวัน แต่งหญิงขว้างไปป์บอมบ์ใส่ตำรวจยี่งอไร้เจ็บ
ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อวันที่ 13 มี.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีเหตุระเบิด 11 จุด ในพื้นที่จ.พัทลุง และสตูล ว่าจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพยานหลักฐาน คาดว่าเหตุการณ์ป่วนครั้งนี้เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดนางเงือกที่ แหลมสมิหลา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.61 เนื่องจากพบวัสดุอุปกรณ์รวมถึงยานพาหนะที่กลุ่มคนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นชนิดเดียวกัน
ขณะนี้ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 อยู่ระหว่างตรวจสอบวัตถุพยานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ส่วนกลุ่มคนร้ายจากการสืบสวน และการข่าว สันนิษฐานว่ามี 2 คน แต่ไม่เกิน 6 คน เป็นกลุ่มที่มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ใช่คนในพื้นที่เกิดเหตุ ส่วนระเบิดมีการประกอบจากพื้นที่อื่นและนำเข้ามาก่อเหตุ ลักษณะเหตุการณ์นอกจากเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดนางเงือกแล้วยังคล้ายคลึงกับเหตุความไม่สงบอีกหลายเหตุการณ์ใน จ.นราธิวาส ย้ำว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง และตอบไม่ได้ว่าคนที่ก่อเหตุเป็นระดับปฏิบัติการหรือระดับสั่งการ
"ยังไม่มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเข้าสู่กระบวนการซักถามตามที่เป็นกระแสข่าวก่อนหน้านั้น ส่วนการออกหมายจับต้องรอพยานหลักฐานให้รัดกุมกว่านี้ ยอมรับว่าเหตุระเบิดที่ จ.สตูล และพัทลุง การข่าวทราบล่วงหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ จึงกำชับให้ฝ่ายปฏิบัติในพื้นที่คุมเข้ม แต่ยังเกิดเหตุขึ้น ซึ่งไม่ได้รู้สึกเสียหน้า เพราะตำรวจทำเต็มที่แล้ว" พล.ต.อ. ศรีวราห์ กล่าว
ทางด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่าเหตุระเบิดหลายจุดที่จ.สตูลและพัทลุง ไม่กระทบการท่องเที่ยว เพราะเป็นเหตุเล็กน้อย ส่วนมีรายงานพบว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ มาอยู่บริเวณภาคใต้ตอนบนมากขึ้นนั้น ตอนนี้กลุ่มก่อความไม่สงบถูกกองทัพภาคที่ 4 เข้าโจมตีกวาดล้างจนอยู่ไม่ได้ จึงเป็นการกระทำเพื่อสร้างความเบี่ยงเบนความสนใจ
เมื่อถามว่าต้องจัดหน่วยเฉพาะกิจไปดูแลภาคใต้ตอนบนเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ. ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้อง ส่วนการคุมตัว 8 ผู้ต้องสงสัยได้มีการสอบสวนอะไรเพิ่มเติม หรือไม่นั้น เรื่องดังกล่าวจะให้บอกทำไมให้ เจ้าหน้าที่เขาทำหน้าที่สอบสวนให้ละเอียดก่อน
เมื่อถามต่อว่ามั่นใจว่าจะได้ตัวคนร้ายหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าไม่ทราบ
ส่วนที่ จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 10.30 น. วันเดียวกัน ร.ต.อ.มนตรี เพชรนวลน้อย รอง สว.สอบสวน สภ.ยี่งอ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา ผกก. พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภ.จว.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานนราธิวาส ไปตรวจสอบเหตุคนร้ายขว้างระเบิดใส่ที่พักของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านสุโบะตะแซ ตั้งอยู่ถนน มณีชยางกูร หมู่ 3 ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ
ในที่เกิดเหตุบริเวณพื้นข้างเสาของตัวอาคารที่พักของชรบ. มีร่องรอยระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ ประกอบใส่ไว้ในท่อเหล็กทรงกลม หนักประมาณ 1 กก. ที่คนร้ายผลิตเอง โดยสะเก็ดระเบิดกระเด็นไปถูกฝาผนังปูนของที่พักเป็นรูพรุน พร้อมเศษซากชิ้นส่วนของระเบิด รวมทั้งเหล็กเส้นตัดสั้น และกระเดื่องระเบิดแสวงเครื่อง 1 อันตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
สอบสวน ส.ต.อ.กฤษดากร ก้านจักร ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ยี่งอ ให้การว่าระหว่างที่ตนกับส.ต.ท.มารุวัน เจ๊ะนุ๊ กำลังยืนอยู่ภายในอาคารที่พักของชุดชรบ. เพียง 2 นาย เพื่อทำหน้าที่ในการตั้งจุดตรวจลอย รักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนในวันตลาดนัด จู่ ๆ มีคนร้าย 2 คน แต่งกายอำพรางเป็นผู้หญิงด้วยการสวมใส่ชุดฮียาปสีดำ ขี่รถจยย.ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงิน ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ผ่านมา แล้วคนร้ายที่นั่งซ้อนท้าย ได้ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ ข้ามกำแพงรั้วมาตกที่บริเวณข้างเสาของตัวอาคาร
ส.ต.อ.กฤษดากร ให้การต่อว่า ตนและเพื่อนหันไปเห็นวัตถุต้องสงสัยที่ตกลงมา พบมีควันสีขาวพุ่งออกมาจากท่อเหล็กทรงกลม จึงพากันวิ่งออกมาอยู่ริมถนน ผ่านไปประมาณ ไม่เกิน 10 วินาที แล้วมีเสียงระเบิดดังขึ้น ตนจึงใช้อาวุธปืนพกขนาด 9 มม. ยิงไล่หลังคนร้ายทั้ง 2 คน ไป 4 นัดซ้อน แต่คนร้ายสามารถขี่รถจยย.หลบหนีไปได้ โดยมุ่งหน้าไปยังเส้นทางถนนเพชรเกษม หลังจากนั้นได้แจ้งไปยังศูนย์วิทยุสื่อสารเพื่อสกัดเส้นทางหลบหนีของคน ร้าย เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อลอบสังหารเจ้าหน้าที่แบบรายวัน.
--จบ--

--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 มี.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th