ฝากหวังไว้ที่รัฐบาลใหม่

 15 มี.ค. 2562 05:01 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ความรุนแรงของไฟใต้ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง คราวนี้ไม่ใช่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ลามไปถึงจังหวัดสตูลและพัทลุง กลุ่มคนร้ายส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น อายุ 18 ถึง 20 ปี ลอบวางระเบิด 16 จุด เฉพาะในพื้นที่จังหวัดพัทลุง 11 จุด หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่า เป็นฝีมือกลุ่มบีอาร์เอ็น จากสามจังหวัดชายแดนใต้ ร่วมกับแนวร่วมในพื้นที่ ขยายพื้นที่ปฏิบัติการร้าย
เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็มีเหตุร้ายปะทุขึ้นในหลายจังหวัด เป้าหมายที่ถูกโจมตีส่วนใหญ่เป็นเป้าหมายอ่อนไหว เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล และวัด กลุ่มคนร้ายยิงกราดเข้าไปในวัด ทำให้พระภิกษุมรณภาพคากุฏิ 2 รูป เชื่อว่าเป็นการแก้แค้น กรณีที่โต๊ะอิหม่ามคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตหน้ามัสยิด ในพื้นที่ อ.เมืองปัตตานี เมื่อเดือนธันวาคม 2561 จับคนร้ายไม่ได้
หลังเหตุรุนแรงในครั้งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ผู้ก่อเหตุรุนแรงพยายามสร้างสถานการณ์ สร้างเงื่อนไขความขัดแย้ง มุ่งหวังให้เจ้าหน้าที่ใช้กำลังปราบปรามเต็มรูปแบบ ทำให้สถานการณ์ชายแดนภาคใต้ของไทยไปสู่ระดับสากล เพื่อให้ต่างประเทศแทรกแซง แต่หลังจากที่ความไม่สงบลุกลามไปยังจังหวัดอื่นๆ ยังไม่มีคำชี้แจงจากรัฐบาล
คนไทยส่วนใหญ่ฝากความหวังในการดับไฟใต้ ไว้ที่การพูดคุยสันติสุข ที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ แต่การเจรจายืดเยื้อมานานหลายปี เริ่มตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถึงรัฐบาล คสช. แต่ล้มเหลวมาโดยตลอด สาเหตุสำคัญเพราะคณะผู้แทนรัฐบาลไทยเจรจากับกลุ่มมาราปาตานี ซึ่งไม่ใช่ผู้คุมกำลัง ส่วนกลุ่มบีอาร์เอ็นผู้คุมกำลังติดอาวุธ ไม่ยอมร่วมเจรจา
กลุ่มบีอาร์เอ็นไม่ยอมเจรจากับคณะผู้แทนไทย แม้จะถูกรัฐบาลมาเลเซียภายใต้นายกรัฐมนตรีมหาธีร์กดดัน และเปลี่ยนผู้อำนวยความสะดวกในการเจรจาใหม่ ผู้เชี่ยวชาญสถานการณ์ชายแดนภาคใต้เชื่อว่า บีอาร์เอ็นไม่ไว้วางใจคณะผู้แทนและรัฐบาลไทย เจรจาไปก็ไร้ประโยชน์ เพราะฝ่ายไทยจะไม่ยอมรับข้อเสนอของตน โดยเฉพาะเรื่องเขตการปกครองตนเอง
สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พิสูจน์ฝีมือรัฐบาล คสช. ที่คุยว่ามีผลงานชั้นเยี่ยม ในการรักษาความสงบของบ้านเมือง และความมั่นคงของรัฐ แต่ห้าปีที่รัฐบาล คสช.ครองอำนาจ ไฟใต้ยังลุกโชนอยู่ มีเหตุร้ายเกิดขึ้นตามปกติ ลุกลามรุนแรงเป็นครั้งคราว ทั้งๆที่รัฐบาลมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ความสงบเรียบร้อยที่อ้างก็แค่ไม่มีการชุมนุมยืดเยื้อ
มีเสียงวิจารณ์ว่ารัฐบาลนี้มีทั้งความเป็นเอกภาพ และมีอำนาจเต็มตัว แต่อาจมีปัญหาการ “เข้าใจและเข้าถึง” ปัญหาไฟใต้อย่างถ่องแท้ ไม่สนใจนโยบายที่พรรคประชาชาติเสนอคือ “พหุวัฒนธรรม” การยอมรับกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆที่มีวิถีชีวิต ศาสนา ภาษา วัฒนธรรมต่างกัน คนไทยจึงหวังเพียงแต่ว่า หลังการเลือกตั้งจะมีรัฐบาลใหม่ที่สามารถแก้ปัญหาไฟใต้ได้หรือไม่?

ที่มา: www.thairath.co.th
News Code: pol g:thairath g:agency p:wtr v:netnewsจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th