ปะทะเดือดโจรใต้2จว.จับได้3คน

 15 มี.ค. 2562 04:48 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ปัตตานีระอุนราฯป่วนซ้ำถล่มฐานยับ
ไฟใต้ระอุ! ปะทะเดือด 2 จังหวัดรวด ที่ปัตตานีตำรวจหนองจิกบุกปิดล้อมบ้านต้องสงสัย เจอคนร้ายเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อน เลยระดมยิงสู้ ก่อนตามรวบได้ 3 ราย อีกคนหนีไปได้ในสภาพถูกยิงบาดเจ็บ-พบรอยเลือดหยดเป็นทาง เร่งไล่ล่ากระชั้นชิด ส่วนที่นราธิวาสโจรใต้ใช้อาก้า-เอ็ม 16 ลอบยิงถล่มฐานทหารตากใบ ยิงปะทะกันดุเดือด ก่อนวางระเบิดแสวงเครื่องหนัก 25 กก. ป้องกันเจ้าหน้าที่ติดตาม จุดระเบิดสนั่นหวั่นไหว-อาคารพังยับ 2 หลัง แถมยังขว้างระเบิด "ไปป์บอมบ์" สกัดด้วย ส่งผลให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 นาย และชาวบ้านถูกลูกหลงอีก 1 ราย
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค. ร.ต.อ.มานิตย์ ชนะกาญจน์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบยิงเจ้าหน้าที่ขณะเข้าปิดล้อมบ้านต้องสงสัยเลขที่ 31/2 บ้านค่าย หมู่ 7 ต.ปุโละปูโย จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น จึงพร้อมด้วยกำลังตำรวจและทหารรุดไปยังที่เกิดเหตุ พบว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม ผู้ต้องหาได้ 3 คน คือ 1.นายอิบรอเป สิเดะ อายุ 25 ปี ผู้ต้องหามีหมายจับคดีความมั่นคง 3 หมาย 2.นายมะสุ กรี สาและ อายุ 36 ปี และ 3.นายอิสมาแอ อาแว อายุ 41 ปี
จากการตรวจค้นภายในบ้านพบอาวุธปืนขนาด .38 พร้อมกระสุนปืน เป้สนาม 2 ใบ นอกจากนี้ยังพบรอยเลือดบริเวณหลังบ้าน คาดว่าเป็นเลือดของคนร้ายที่หลบหนีไปได้ แต่เชื่อว่าคนร้ายน่าจะหลบหนีไปได้ไม่ไกล เนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ ล่าสุดจากการสอบสวนนายอิบรอเป หนึ่งในผู้ต้องหาทราบว่า คนร้ายที่หลบหนีไปได้คือ นายยูโซ๊ะ แมะตีเมาะ อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 5 หมาย ในส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย
ด้าน จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 09.30 น. วันเดียวกัน พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พร้อมกำลังตำรวจชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กก.ภ.จว.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และ ร.ต.ท.วัฒนา ธุรารัตน์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ตากใบ เดินทางไปตรวจสอบฐานปฏิบัติการกองร้อยป้องกันชายแดนที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่หมู่ 3 บ้านศรีพะงัน ต.เกาะสะท้อน หลังถูกคนร้ายวางระเบิดและยิงถล่มฐาน เหตุเกิดในช่วงเวลา 22.38 น.ของคืนวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา
เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบว่าที่บริเวณถนนตัดผ่านหน้าฐาน ซึ่งเป็นจุดคนร้ายลอบวางระเบิด ทำให้ถนนคอนกรีตแตกเสียหายเป็นวงกว้าง 1 เมตร และที่บริเวณอาคารสำหรับไว้เป็นที่จอดเรือยนต์ของหน่วย ตั้งอยู่ริมตลิ่งของแม่น้ำสุไหงโกลก อยู่ในสภาพถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหายทั้งหลัง นอกจากนี้จากการตรวจสอบภายในฐานซึ่งอยู่ตรงประตูทางเข้า พบอาคาร บก.ร้อย ได้รับความเสียหาย 1 หลัง โดยโครงของอาคารได้พังถล่มลงมาทับรถยนต์ได้รับความเสียหาย 4 คัน ซึ่งในที่เกิดเหตุมีซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิคนิคหนัก 25 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนบริเวณ
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบบริเวณถนนหลังฐาน พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 และอาก้ารวมกว่า 50 ปลอก พร้อมด้วยซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องชนิดไปป์บอมบ์ตกอยู่ 2 จุด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุคนร้าย 5-6 คนพร้อมอาวุธปืนครบมือ ได้ลอบเขามาบริเวณหลังฐาน แล้วใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 และอาก้ายิงถล่มใส่ฐาน ทางเจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ในฐานจึงยิงตอบโต้ใส่กลุ่มคนร้ายนานประมาณ 5 นาที ขณะที่คนร้ายอีกชุดหนึ่งได้แอบขี่รถ จยย. 3 ล้อพ่วงข้าง บรรทุกระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิคนิคหนัก 25 กก.มาวางที่บริเวณหน้าฐานแล้วหลบหนีไป พร้อมกับได้จุดชนวนระเบิดขึ้น ส่งผลให้อาคารทั้งสองหลังได้รับความเสียหายอย่างหนักดังกล่าว
ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งตั้งฐานอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุได้นำกำลังมาสนับสนุน คนร้ายเห็นจวนตัวจึงได้นำกำลังล่าถอยไป โดยได้ใช้ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ขว้างใส่ 2 ลูก เพื่อสกัดกั้นการติดตามของเจ้าหน้าที่ และสามารถหลบหนีไปได้ ทั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด 3 รายคือ จ.ส.อ. ชนะ จันทวงศ์ อายุ 42 ปี พลทหารอุเทน จันทร์มณี อายุ 23 ปี และนายอาฟิ เจ๊ะสือแม อายุ 24 ปี ชาวบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ล่าสุดทั้ง 3 รายอาการปลอดภัยแล้ว.

บรรยายใต้ภาพ
ถล่มยับ...จนท.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดเก็บหลักฐานและร่องรอยในที่เกิดเหตุ หลังกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบวางระเบิดและยิงถล่มฐานกองร้อยป้องกันชายแดนที่ 2 หมู่ 3 บ้านศรีพะงัน ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส พังยับ จนท.บาดเจ็บ 2 นาย ชาวบ้านถูกลูกหลง 1 คน
--จบ--

--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 16 มี.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th