ทร.จับเรือเขมรติดธงไทย ลอบขนบุหรี่เถื่อน ค่ากว่า 135 ล้าน

 14 เม.ย. 2562 15:28 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ทัพเรือภาค 2 ส่ง เรือหลวงเทพา เข้าจับเรือกัมพูชาติดธงชาติไทย ลักลอบขนบุหรี่เถื่อนลอตใหญ่ 3,000 ลัง จำนวน 1 ล้าน 5 แสนซอง มูลค่า 135 ล้านบาท มากที่สุดเท่าที่เคยจับมาโดยขนมาทางทะเลจากประเทศเวียดนามไปส่งที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส อาศัยช่วงจังหวะช่วงเทศกาลสงกรานต์...
เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 14 เม.ย. ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา พล.ร.ท.ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 2 พร้อมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานศุลกากร ภาค 4 ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมเรือประมงสัญชาติกัมพูชา ซึ่งถูกดัดแปลงใต้ท้องเรือขนบุหรี่ 3,000 ลัง รวม 1,500,000 ซอง มูลค่ากว่า 135 ล้านบาท ซึ่งเป็นบุหรี่ต่างประเทศที่ลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักรทางทะเล โดยไม่ผ่านพิธีการเสียภาษีตามกฎหมาย
พล.ร.ท.ชุตินธร กล่าวว่า การจับกุมบุหรี่เถื่อนซึ่งมากที่สุดเท่าที่เคยจับมาในครั้งนี้ ได้สั่งการให้เรือหลวงเทพาเข้าไปตรวจสอบบริเวณ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ระยะ 6 ไมล์ทะเล จากเกาะโลซิน จ.ปัตตานี พบเรือสัญชาติกัมพูชา หมายเลข KK-2.0178 ติดธงชาติไทยเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และไม่มีอุปกรณ์การทำประมง
จึงตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าบริเวณใต้ท้องเรือและรอบๆเรือถูกดัดแปลงเป็นห้องเก็บของ และพบบุหรี่ทั้งหมดถูกซุกซ่อนไว้ โดยใบส่งของมีต้นทางจากประเทศเวียดนามไปส่งยังอ.ตากใบ จ.นราธิวาส จึงควบคุมตัวลูกเรือได้ 5 คน ก่อนที่จะส่งตัวลูกเรือทั้งหมดดำเนินคดี ในข้อหา เกี่ยวกับ พ.ร.บ.เรือไทย พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และ พ.ร.บ.ศุลกากร ตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ คาดว่าอาจจะมีการลักลอบนำบุหรี่เถื่อนเข้ามาอีก โดยอาศัยจังหวะวันหยุดยาวและหลบหลีกเจ้าหน้าที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลังจากนี้ทางกองทัพเรือภาค 2 ได้เพิ่มกำลังเฝ้าระวังและเข้มงวดมากยิ่งขึ้น.

ที่มา: www.thairath.co.th
News Code: loc g:thairath g:agency p:wtr v:netnewsจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th