ล็อตใหญ่! ทรภ.2จับ'บุหรี่เถื่อน'ลอบขนทางเรือ เต็มลำ3,000ลังมูลค่า135ล้าน

 14 เม.ย. 2562 14:54 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

14 เม.ย.62 ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาค 2อ.เมือง จ.สงขลา พล.ร.ท.ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 2 พร้อมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานศุลกากร ภาค 4 ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมเรือประมงสัญชาติกัมพูชา ซึ่งถูกดัดแปลงใต้ท้องเรือเป็นที่เก็บของก่อนที่จะลักลอบนำบุหรี่ต่างประเทศเข้ามาในราชอาณาจักรทางทะเล โดยไม่ผ่านพิธีการเสียภาษีตามกฎหมาย เข้ามาในพื้นที่ จ.ปัตตานี ก่อนที่จะควบคุมตัวกลับมาเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาค 2
ไม่พลาดข่าวสำคัญ ติดตาม LINE@แนวหน้า ที่นี่
ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 2 กล่าวว่า หลังจากสืบทราบได้สั่งการให้เรือหลวงเทพาเข้าไปตรวจสอบบริเวณ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ระยะ 6 ไมล์ทะเล จากเกาะโลซิน จ.ปัตตานีพบว่าเป็นเรือสัญชาติกัมพูชา หมายเลขKK-2.0178 ติดธงชาติไทย เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และไม่มีอุปกรณ์การทำประมง จึงตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าบริเวณใต้ท้องเรือและรอบๆ เรือ ถูกดัดแปลงเป็นห้องเก็บของ เจ้าหน้าที่พบบุหรี่ต่างประเทศที่มิได้เสียภาษี จำนวน 3,000 ลังๆ ละ 50 แถวๆ ละ 10 ซองรวมทั้งหมด 1,500,000 ซอง มูลค่ากว่า 135 ล้านบาท และยึดใบส่งของมีต้นทางจากประเทศเวียดนามไปส่งยัง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส สามารถควบคุมตัวลูกเรือได้ 5 คนก่อนที่จะส่งตัวลูกเรือทั้งหมดดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.เรือไทย , พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และ พ.ร.บ.ศุลกากร ตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ การปฏิบัติการครั้งนี้ถือว่าเป็นการจับกุมเรือไม่มีสัญชาติพร้อมของกลางเป็นบุหรี่หนีภาษีล็อตใหญ่ครั้งแรกในรอบปี 2562 ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 135 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าอาจจะมีการลักลอบเข้ามาอีก โดยอาศัยจังหวะวันหยุดยาวและหลบหลีกเจ้าหน้าที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งหลังจากนี้ทางกองทัพเรือภาค 2 ได้เพิ่มกำลังเฝ้าระวังและเข้มงวดมากยิ่งขึ้น พร้อมกับขอความร่วมมือกับพี่น้องชาวเรือประมงในพื้นที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการรักษาผลประโยชน์และความมั่นคงของชาติทางทะเลต่อไป

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnewsจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th