จ่อหมายจับแก๊งบึ้มกรุงเพิ่มอีก

 12 ส.ค. 2562 05:23 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

โพลชี้ประชาชนเชื่อปมการเมือง
ศปก.ตร.สน.ใช้น้ำเย็นรีดข้อมูลลับกลุ่มแนวร่วมก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้เริ่มได้เค้าทีมระเบิดป่วนกรุงพร้อมส่ง บช.น. รวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับลอตที่สอง สวนดุสิตโพลเผยชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อแผนบึ้มเมืองหลวง-นนทบุรี 5 พื้นที่ 17 จุดเอี่ยวการเมือง-ท้าทายอำนาจกฎหมาย ไม่ตัดปมเรื่องส่วนตัว-ขัดแย้งผลประโยชน์ คาดอนาคตเกิดเหตุอีกซ้ำรอย หากทหาร ตำรวจไร้ความสามารถ
จากกรณีแนวร่วมก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้นับสิบคนแฝงตัวเข้ากรุงเทพมหานคร และ จ.นนทบุรี กระจายกำลังกันลงมือวินาศกรรมป่วนใน 5 พื้นที่ 17 จุด ทั้งลอบวางระเบิดสถานที่ราชการสำคัญและเผาร้านค้าย่านเศรษฐกิจใจกลางเมืองหลวงช่วงวันที่ 1-2 ส.ค. ส่งผลให้ผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย ต่อมาเจ้าหน้าที่ตามแกะรอยตะครุบตัวผู้ร่วมก่อเหตุได้หลายคนและอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนขยายผลไปสู่ผู้สนับสนุนช่วยเหลือ คนวางแผนสั่งการและจอมบงการ โดยยังไม่ตัดประเด็นการเมืองจูงใจให้ลงมือก่อเหตุ ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 11 ส.ค. สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิตเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ 1,220 คน ระหว่างวันที่ 6-10 ส.ค. ถึงการกระทำที่อุกอาจและท้าทายต่อกฎหมายบ้านเมืองดังกล่าว โดยประเด็นสำคัญส่วนใหญ่ 86.13% เชื่อเหตุระเบิดป่วนกรุงเกี่ยวข้องกับการเมือง เพราะต้องการทำให้บ้านเมืองวุ่นวายสร้างสถานการณ์ มาจากความขัดแย้งทางการเมือง ท้าทายอำนาจกฎหมาย ฯลฯ และ 13.87% ตอบไม่เกี่ยวข้อง เพราะอาจจะมีสาเหตุมาจากเรื่องส่วนตัวเรื่องธุรกิจ ผลประโยชน์ ไม่ทราบข้อมูลหรือสาเหตุที่แท้จริง ฯลฯ
ส่วนเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นมีผลกระทบอะไรบ้างนั้น 47.06% ระบุเศรษฐกิจตกต่ำ ค้าขายไม่ได้นักท่องเที่ยวไม่กล้าเข้ามาเที่ยว 34.57% สร้างความหวาดกลัววิตกกังวลให้กับประชาชน 23.74% ภาพลักษณ์ของไทยแย่ลง ต่างชาติไม่มั่นใจ 21.16% ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพและความมั่นคงของรัฐบาล และ 10.32% ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองร้อนแรงมากขึ้น นอกจากนี้ประชาชน 83.93% คาดเหตุระเบิดน่าจะเกิดขึ้นอีก เพราะอาจมีผู้ไม่หวังดีหรือมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์ให้วุ่นวายเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจไม่สามารถควบ คุมดูแลได้ทั้งหมด ฯลฯ และ 16.07% ระบุไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะน่าจะเป็นเพียงการสร้างกระแสให้คนตื่นตกใจต้องการสร้างความวุ่น วายเพียงชั่วคราว เจ้าหน้าที่เพิ่มการตรวจตรามากขึ้น ฯลฯ
สำหรับการควบคุมตัวกลุ่มผู้ต้องหาตามหมายจับพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิด 17 ลูก ในกรุงเทพฯ และ จ.นนทบุรีเข้าซักถามที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า จ.ยะลา (ศปก.ตร. สน. ยะลา)นั้น มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าพูดคุยสอบถามข้อสงสัยอยู่อย่างต่อเนื่องด้วยความละมุนละม่อม พร้อมกำลังพิสูจน์ทราบข้อมูลที่ได้รับในทุกประเด็น คาดในเร็ว ๆ นี้จะมีการส่งพยานหลักฐานสำคัญบางส่วนให้ ทาง บช.น. รวบรวมไปขอศาลอนุมัติออกหมายจับทีมระเบิดป่วนกรุงลอตที่สองอีกประมาณ 5 คน ต่อไป.
--จบ--

--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 13 ส.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th