คอลัมน์: ท่องยุทธภพ: ศักยภาพ'บีอาร์เอ็น-แนวร่วม' บนสมรภูมิ'ไฮบริดจรยุทธ์'

 12 ส.ค. 2562 03:17 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ขุนน้ำหมึก
ร้อนแรงกลางสายฝนเมื่อ "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ มีใจความสำคัญว่า กองทัพกำลังต่อสู้กับ "สงครามลูกผสม" (hybrid war) ของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่ใช้ "ข่าวปลอม" (fake news) หลอกล่อให้คนรุ่นใหม่ เกิดความรู้สึกเป็นปฏิปักษ์กับกองทัพและสถาบันกษัตริย์
"ขณะนี้กองทัพกำลังต่อสู้กับข้าศึก เหมือนการต่อสู้กับพวกคอมมิวนิสต์ในช่วงปี 2513-2523 เพียงแต่การต่อสู้ในทุกวันนี้เป็นการต่อสู้กับการโฆษณาชวนเชื่อทางอินเทอร์เน็ต" บิ๊กแดง กล่าว
นอกจากนี้ "บิ๊กแดง" ปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อบุคคลที่ต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังการโฆษณาชวนเชื่อ หรือการลอบวางระเบิดโจมตีหลายจุดทั่วเมืองหลวงของไทย แต่กล่าวถึงพรรคการเมืองหนึ่งโดยไม่ระบุว่าเป็นพรรคใด
"บีอาร์เอ็น"ขยายวง?
มีคำถามเกิดขึ้นในฝ่ายความมั่นคงหลังสิ้นเสียงระเบิดกลางกรุงครั้งล่าสุด ว่าขบวนการบีอาร์เอ็น ขยายพื้นที่ปฏิบัติการจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้สู่เมืองหลวงประเทศไทยหรือไม่?
แหล่งข่าวในขบวนการเก่าเปิดเผยว่ามีความเป็นได้สูงที่ "ขบวนการใหม่" จะขยายแนวรบ เพราะแกนนำ "บีอาร์เอ็นโคออดิเนท" ฝ่ายการเมืองเป็นคนรุ่นใหม่และมีความสัมพันธ์กับองค์กรระหว่างประเทศทั้งในยุโรปและตะวันออกกลาง
อย่าลืมว่า "ขบวนการใหม่" เกิดขึ้นจากการสรุปบทเรียนความพ่ายแพ้ของขบวนการเก่า
บีอาร์เอ็นยุคใหม่ได้ปรับกลยุทธ์การต่อสู้หลังลงจากภูเขาเข้ามาสู่หมู่บ้านเมื่อปี 2527 พวกเขาหันหลังให้กับแนวทาง "ชนบทล้อมเมือง" ของอุสตาซ อับดุลการิม ฮัสซัน
ขบวนการใหม่ได้คัดเลือกเยาวชนไปศึกษาต่างประเทศเพื่อกลับมาเป็นอุสตาซ (ครูสอนศาสนา) และอีกกลุ่มหนึ่งไปฝึกอาวุธในต่างประเทศเพื่อเป็นครูฝึกอาวุธแก่เยาวชนที่เข้าร่วมกับบีอาร์เอ็นโคออดิเนท ขบวนการใหม่ไม่สร้างที่มั่นในป่าเขา หากแต่ใช้ "จรยุทธ์ในเมือง" ปฏิบัติการจบ
ก็หลบไปพักพิงในประเทศเพื่อนบ้านปฏิบัติการจรยุทธ์ในเมืองไม่มีทางที่จะแบ่งแยกดินแดนได้ แต่การทหารเป็นแค่เครื่องมือต่อรองทางการเมือง
ระเบิดกรุงเย้ยการประชุมอาเซียนอาจตอบโจทย์ "การทหารนำการเมือง" เกมต่อรองในการพูดคุยสันติสุขและตอบสนองตัณหานักการเมืองบางกลุ่ม
แนวร่วม"นักการเมือง"
"แนวร่วม" เป็นสิ่งที่ขบวนการเก่าและใหม่ให้ความสำคัญในการจัดตั้งหมู่บ้านแนวร่วม และจับมือ "นักการเมือง" ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อใช้หัวคะแนนของนักการเมืองดึงชาวบ้านเข้ามาเป็นแนวร่วม คำว่านักการเมืองนั้นไม่ได้หมายความว่านักการเมืองทุกคนในชายแดนใต้ หากแต่มีคนบางกลุ่มยินยอมพร้อมใจเป็นแนวร่วมของบีอาร์เอ็น
ขบวนการใหม่อาจโชคดีกว่า เพราะยุคนี้มีการกระจายอำนาจ ทั้ง อบต. อบจ. และเทศบาล บีอาร์เอ็นจึงวางตัว "คนในขบวนการ" ให้แทรกตัวเข้าไปนั่งอยู่ในสภาท้องถิ่น
ดังที่ทราบกันขบวนการเก่านั้นมีสัมพันธ์ที่ดีกับนักการเมืองระดับชาติ ช่วงที่ "นักรบมลายูมุสลิม" ต้องวางปืน ก็มีคำอธิบายกับมวลชนว่า "เราจะเข้าสู่อำนาจรัฐผ่านแนวทางสภา"
แนวร่วมนักการเมืองก็ทำงานประสบความสำเร็จ แต่เมื่อพวกเขามีอำนาจวาสนา กลับไม่เหลียวแลคนรากหญ้า
เลือกตั้งที่ผ่านมาเงินสะพัดหลายพันล้านได้ข่าวแกนนำขบวนการใหม่มีความสุขมาก หลังทราบผลการนับคะแนน
พูดคุยสันติสุข
สองผู้นำบีอาร์เอ็นยุคใหม่หลังการเสียชีวิตของสะแปอิง บาซอ ก็คือ "ดูนเลาะ แวมะนอ" อดีตครูใหญ่โรงเรียนญิฮาดวิทยา หรือปอเนาะ ญิฮาด อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ซึ่งทางการไทยเชื่อว่าเป็นผู้นำสูงสุดคนใหม่ของบีอาร์เอ็น อีกคนหนึ่งคือ "เด็ง อะแวจิ" เป็นผู้นำฝ่ายทหารของบีอาร์เอ็น
แหล่งข่าวเปิดเผยว่าขบวนการใหม่ในวันนี้แยกเป็น 2 กลุ่ม ประกอบด้วย "ขบวนการใหม่ในเพื่อนบ้าน" และ "ขบวนการใหม่ในชายแดนใต้"
กลุ่มผู้นำบีอาร์เอ็นที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านมีความต้องการให้มีการพูดคุยสันติสุข แต่คนเหล่านี้ก็จะถูก "นักรบมลายูมุสลิมรุ่นใหม่" มองว่าเป็นพวกขี้แพ้ ไม่กล้าต่อสู้ จึงไปเสวยสุขอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน
ฝ่ายการทหารของนักรบมลายูมุสลิมรุ่นใหม่จึงปฏิเสธการเจรจาสันติสุข
สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ "ฮัสซัน ตอยิบ" หนึ่งในแกนนำบีอาร์เอ็นเป็นหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติภาพ เมื่อปี 2555 หลายฝ่ายก็เชื่อว่ามาถูกทาง มาถูกคน ต้นปี 2557 ฮัสซัน ตอยิบ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติภาพฝ่ายบีอาร์เอ็นได้หายตัวไป โดยไม่มีใครทราบสาเหตุ
ต่อมาขบวนการแบ่งแยกดินแดน 6 กลุ่มที่รวมตัวกันในนาม "มารา ปาตานี" เป็นองค์กรร่ม เปิดการเจรจากับคณะพูดคุย แต่ก็ยังไม่บรรลุผลใดๆ
มารา ปาตานี เสนอให้เชิญ "ปาร์ตี้ที่ 3" เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยด้วย แต่รัฐบาลไทยและมาเลเซีย ยืนยันว่าปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็น "ปัญหาภายใน"
ปาร์ตี้ที่ 3 ก็คือนักสันติวิธีนานาชาติที่เดินสายมาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีฝรั่งบางรายกระซิบบอกว่าแนวร่วมบีอาร์เอ็น "ถ้ายังรบแค่ชายแดนใต้ เสียงก็จะไม่ดัง"

บรรยายใต้ภาพ
ฮัสซัน ตอยิบ
ฮัสซัน ตอยิบในการเจรจายุครัฐบาลยิ่งลักษณ์
ผู้นำขบวนการใหม่
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์
ขบวนการบีอาร์เอ็น

ที่มา: คมชัดลึก
News Code: das pol g:komchadluek g:agency g:paper g:nmg p:kcl v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th