นายกฯเร่งจับคนร้ายบอมบ์-เผาป่วนยะลาเชื่อฝีมือกลุ่มยังบลัด

 22 ส.ค. 2562 04:39 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

นายกฯจี้จับคนร้าย บอมบ์-เผาป่วน'ยะลา' 5 อำเภอ จนท.เก็บกู้ได้ 1 ลูก พบตั้งเวลาระเบิด
เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุระเบิดหลายจุดใน 5 อำเภอ ของ จ.ยะลา ทำให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 10 ราย เมื่อค่ำวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ได้สั่งการไปแล้วตั้งแต่หลังเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการติดตามสืบสวนสอบสวนกันอยู่ และมอบหมายให้หน่วยงานด้านการสาธารณสุขและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เข้าไปช่วยดูแลด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและการเยียวยาต่างๆ รวมทั้งต้องติดตามเฝ้าระวังกันด้วย
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิด พร้อมสั่งการให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เร่งเข้าช่วยเหลือเยียวยาประชาชนผู้บริสุทธ์และเด็กที่ได้รับบาดเจ็บอย่างดีที่สุด ควบคู่ไปกับการเร่งฟื้นฟูความเสียหายของระบบสาธารณูปโภคที่ถูกทำลาย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติโดยเร็ว
"นายกฯสั่งการให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เร่งติดตามผู้ร่วมก่อเหตุทั้งหมดมาดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว โดยขอให้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังในพื้นที่และตั้งอยู่บนความไม่ประมาท พร้อมทั้งให้พิจารณาขยายผลปฏิบัติการเชิงลึกต่อเครือข่ายขบวนการผู้ก่อเหตุรุนแรงและความเชื่อมโยงกับกลุ่มผลประโยชน์ในพื้นที่ เพื่อร่วมกันหยุดความรุนแรง" พล.ท.คงชีพกล่าว
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า ยืนยันว่าเหตุที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องของกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ต้องการให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง และไม่เกี่ยวกับเหตุระเบิดใน กทม. ที่ตอนนี้จับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ใน กทม. ได้หลายคน เกือบจะครบแล้ว โดยพยายามสาวให้ถึงตัวผู้บงการ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเดินหน้าพูดคุยสันติสุขจะยังคงมีอยู่ต่อไป ที่ผ่านมามีความคืบหน้าอยู่พอสมควร ส่วนหัวหน้าคณะพูดคุย นั้นขณะนี้ยังไม่ได้ตั้งใหม่ หลังจาก พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ลาออก
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุหลายจุดใน 5 อำเภอ ของ จ.ยะลา ได้แก่ อ.เมืองยะลา อ.ยะหา อ.ธารโต อ.บันนังสตา และ อ.กรงปินัง มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บรวม 8 ราย ว่าเมื่อเวลา 07.45 น. พ.ต.อ.นราวี บินแวอาร ผกก.สภ.เมืองยะลา พร้อมคณะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า ที่บ้านปารามีแต หมู่ 7 ต.บุดี พบเสาไฟฟ้าแรงสูงโค่นล้มได้รับความเสียหาย และพบระเบิดอีก 1 ลูก ซุกอยู่บริเวณโคนเสาไฟฟ้าแรงสูงที่อยู่ห่างออกไป 50 เมตร โดยเป็นระเบิดแสวงเครื่องลักษณะเป็นเหล็กทรงกรวย น้ำหนักประมาณ 5-10 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงเข้าเก็บกู้ พบว่าตั้งเวลาระเบิดไว้ที่เวลา 19.00 น. วันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการทำลายทิ้ง
พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี แถลงสรุปเหตุการณ์ความไม่สงบใน จ.ยะลา เมื่อคืนวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ว่า เกิดขึ้น 4 พื้นที่ 6 จุด ดังนี้ เวลา 19.10 น. คนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณเสาไฟฟ้าริมถนนสาย 4065 บ้านเจาะบือแน หมู่ 1 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย 4 ต้น ราษฎรได้รับบาดเจ็บ 4 ราย, เวลา 19.40 น. คนร้ายวางระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยและธนาคารออมสิน ที่ท่ารถโดยสาร บ้านคอกช้าง ต.แม่หวาด อ.ธารโต และวางระเบิดร้านรับซื้อขี้ยางในตลาดคอกช้าง รวมถึงเกิดเพลิงที่บ้านเรือนราษฎร ทำให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 6 ราย
พ.อ.ปราโมทย์กล่าวว่า ต่อมาเวลาประมาณ 19.45 น. คนร้ายเผายางรถยนต์บนถนนสาย 410 (ยะลา-เบตง) ก่อนถึงโรงงานสามดาวพาราวู้ด ที่บ้านเจาะบันตัง หมู่ 9 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา และเผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ พื้นที่หมู่ 3 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา, เวลาประมาณ 19.50 น. เกิดเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า ที่หน้ามัสยิดกำปงนิบง ต.บุดี อ.เมืองยะลา เสาโค่นหักลงมาขวางถนน, เวลาประมาณ 20.00 น. เกิดเหตุระเบิดเสาทวนสัญญาณโทรศัพท์ ในพื้นที่หมู่ 3 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา และเผายางรถยนต์ที่บ้านบันนังกูแว หมู่ 4 ต.บันนังสตา และในเวลาเดียวกัน เกิดเหตุระเบิดที่สำนักงานกองทุนสงเคราะห์ยาง อ.บันนังสตา
"จากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ พบคนร้ายได้กระจายกำลังไปวางระเบิดตามจุดต่างๆ เน้นสิ่งสาธารณูปโภค โดยใช้ระเบิดแบบแสวงเครื่อง บรรจุในกล่องเหล็กทรงกลม จุดชนวนด้วยการตั้งเวลา นอกจากนี้ ยังพบการวางระเบิดเพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะเข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ได้เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ แรงระเบิดทำให้สิ่งสาธารณูปโภคได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ไฟฟ้าขัดข้องในหลายพื้นที่ ประชาชนเดือดร้อนกว่า 53,400 คน และมีผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บรวม 10 ราย ยังคงพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา 3 ราย อาการปลอดภัย" พ.อ.ปราโมทย์กล่าว
รายงานข่าวแจ้งว่า หน่วยข่าวความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ วิเคราะห์ว่า เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นเป็นการลงมือของกลุ่มแนวร่วมก่อเหตุความไม่สงบรุ่นใหม่ ที่เข้ามาทดแทนกลุ่มเก่าที่ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุม และวิสามัญฆาตกรรม ขณะที่บางคนสูงอายุ และหลบหนีออกไปนอกประเทศ ทำให้กลุ่มขบวนการก่อเหตุความไม่สงบจัดตั้งแนวร่วมใหม่เข้ามาทดแทน เพื่อก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่
ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา เมื่อเวลา 10.30 น. นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อม พล.ต.สมชาติ เปรมจิตต์ ผบ.ฉก.ยะลา และคณะเข้าเยี่ยมและมอบเงินเยียวยาให้ น.ส.นูรียะห์ ยาลอ ที่ได้รับบาดเจ็บต้นขาขวาและต้นขาซ้าย พักรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู และนางไซนุงวาตี แงแวลี ได้รับบาดเจ็บบริเวณแขนซ้าย และนายทวีศักดิ์ สิทธิโชควิวัฒน์ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยบริเวณหูขวา และมีอาการหูอื้อ โดยนายอนุชิตได้พูดคุยให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ พร้อมสอบถามแพทย์ถึงอาการของผู้บาดเจ็บ ซึ่งทั้งหมดอาการปลอดภัย ส่วนผู้บาดเจ็บเล็กน้อยอีก 5 ราย แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว
นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชน แห่งชาติ (กสม.) กล่าวว่า เหตุระเบิดที่ จ.ยะลา ส่งผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบและตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง ถือเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม ผิดกฎหมาย และละเมิดต่อสิทธิในชีวิตและร่างกาย อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง จึงขอให้ผู้ก่อเหตุหรือผู้อยู่เบื้องหลังยุติการ กระทำความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์
"กสม.ได้จัดตั้งศูนย์ศึกษาและประสานงานด้านสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ทำงานร่วมกับเครือข่ายในพื้นที่ทั้งภาครัฐ ภาควิชาการ และภาคประชาสังคม เพื่อทำงานเชิงรุกในการเฝ้าระวังสถานการณ์ความรุนแรงต่างๆ ในพื้นที่ กับคุ้มครองและส่งเสริมในการสร้างความตระหนักรู้ด้านสิทธิมนุษยชนให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น" นายวัสกล่าว
--จบ--

--มติชน ฉบับวันที่ 23 ส.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das frnt g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th