'บิ๊กตู่'สั่งล่ามือบึ้มยะลาเร่งเยียวยาเด็ก-ปชช.

 22 ส.ค. 2562 03:57 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ประยุทธ์" สั่งล่ามือระเบิดยะลาหลายจุด พร้อมเร่งเยียวยาเด็กและประชาชนบาดเจ็บ ด้าน "ประวิตร" แสดงความเสียใจ ยัน ไม่เกี่ยวให้ปล่อยตัวบีอาร์เอ็น และเหตุระเบิดใน กทม. เผยยังคงเดินหน้าเจรจาสันติสุข ขณะที่ กสม.ประณามคนร้าย
จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด บริเวณเสาไฟฟ้า ตู้เอทีเอ็ม เสาสัญญาณโทรศัพท์ใน 4 อำเภอ คือ อ.ยะหา อ.เมือง อ.บันนังสตา และ อ.ธารโต จ.ยะลา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย และแรงระเบิดยังทำให้ไฟฟ้าดับ เนื่องจากแรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าล้มหลายต้นเมื่อค่ำวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมา
ต่อมาเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พล.ท. คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ จ.ยะลา เมื่อคืนที่ผ่านมา ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เร่งเข้าช่วยเหลือเยียวยาประชาชนบริสุทธิ์และเด็กที่ได้รับบาดเจ็บอย่างดีที่สุด ควบคู่ไปกับการเร่งฟื้นฟูความเสียหายของระบบสาธารณูปโภคที่ถูกทำลายเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติโดยเร็ว
"นายกฯ สั่งการให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เร่งติดตามผู้ร่วมก่อเหตุทั้งหมดมาดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว โดยขอให้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังในพื้นที่และตั้งอยู่บนความไม่ประมาท พร้อมทั้งให้พิจารณาขยายผลปฏิบัติการเชิงลึกต่อเครือข่ายขบวนการผู้ก่อเหตุรุนแรงและความเชื่อมโยงกับกลุ่มผลประโยชน์ในพื้นที่เพื่อร่วมกันหยุดความรุนแรง ในขณะที่รัฐบาลกำลังเร่งกระจายความเท่าเทียมและนำความเจริญมาสู่พี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างทั่วถึง" พล.ท.คงชีพ กล่าว
ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงจะต้องมีการพูดคุยถึงการระวังป้องกัน โดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม เจ้าหน้าที่ต้องมีการเฝ้าระวังในพื้นที่มากขึ้นและติดตามตัว ผู้กระทำความผิดมาให้ไวที่สุด พร้อมขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่สูญเสียและบาดเจ็บ ยืนยันว่ายังมีการ พูดคุยสันติสุขกับมาราปาตานี และขณะนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนตัวคณะพูดคุย ยังไม่มีการตั้งหัวหน้าคณะพูดคุยภายหลังที่ พล.อ. อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ลาออกจากตำแหน่ง แต่การพูดคุยก็มีความคืบหน้าเป็นลำดับ จากนี้จะมีการกำหนดพื้นที่เซฟตี้โซน อีก 1 อำเภอ ทั้งนี้ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการเรียกร้องปล่อยตัวของกลุ่มบีอาร์เอ็น และเหตุการณ์วางระเบิดที่กรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ที่ขณะนี้สามารถจับกุม ผู้กระทำความผิดได้เกือบหมดแล้ว ซึ่งจะสืบสาวให้ถึงตัวผู้บงการต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (21 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกูวัตถุระเบิดและเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน 10 พร้อมกำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ออกสำรวจความเสียหายจากเหตุระเบิด โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้ตรวจบริเวณริมถนนสายยะลา โกตาบารู หมู่ 7 ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา พบคนร้ายวางระเบิด 2 ลูก เกิดระเบิด 1 ลูก สามารถกู้ได้ 1 ลูก เสาไฟฟ้าหัก 1 ต้น
จุดที่ 2 บริเวณถนนสายยะลา ยะหา รอยต่อหมู่ 1 กับหมู่ 2 บ้านบูเกะ ต.บาโงซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา คนร้ายวางระเบิด 2 ลูก เสาไฟฟ้าล้ม 5 ต้น ทำให้ไฟฟ้าดับบริเวณกว้างโดยเฉพาะ อ.ยะหา จ.ยะลา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าและเจ้าหน้าที่จากองค์การโทรศัพท์เข้าไปสำรวจความเสียหาย และเร่งแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว
จากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่พบว่าคนร้ายแบ่งสายการทำงานเป็นทีม โดยใช้กำลังแนวร่วมจากหลายอำเภอกระจายกำลังใน 4 อำเภอ ซึ่งระเบิดที่ใช้พบว่าเป็นกล่องเหล็กต่างกับระเบิดในกรุงเทพมหานคร แล้วนำไปวางไว้บริเวณโคนเสาไฟฟ้าทำให้เกิดระเบิดจนมี ผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย
ทั้งนี้ นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเยียวยา ได้เดินทางมามอบเงินเยียวยาให้แก่ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลยะลา เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว
วันเดียวกัน นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประณามการก่อเหตุความรุนแรงดังกล่าว ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบและตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม ผิดกฎหมาย ละเมิดต่อสิทธิในชีวิตและร่างกาย อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง จึงขอให้ผู้ก่อเหตุหรือผู้อยู่เบื้องหลังยุติการกระทำความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์
อย่างไรก็ตาม กสม.ขอสนับสนุนให้ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยงานความมั่นคงเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว มีมาตรการป้องกันการก่อวินาศกรรมทำลายทรัพย์สินของทางราชการและประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนทั่วไปตลอดจนให้ความช่วยเหลือและเยียวยาแก่ผู้บาดเจ็บ และครอบครัวอย่างทั่วถึง

ที่มา: คมชัดลึก
News Code: das crim g:komchadluek g:agency g:paper g:nmg p:kcl v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th