นายกฯสั่งล่ามือบึ้มยะลา เยียวยาผู้บาดเจ็บ8ราย

 22 ส.ค. 2562 03:45 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กรุงเทพธุรกิจ นายกฯสั่งล่ามือวางระเบิด 4 อำเภอ ยะลา เร่งเยียวยาผู้บาดเจ็บ 8 ราย "ประวิตร"ปฏิเสธความเชื่อมโยงปมร้องขอปล่อยตัวบีอาร์เอ็น-เหตุระเบิดป่วนกรุงฯ ยืนยันพูดคุยสันติสุขคืบหน้า เตรียมเพิ่มอีก 1 พื้นที่เซฟโซน ด้าน กสม.ประณามกลุ่มก่อเหตุ
จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าตู้ ATM เสาสัญญาณโทรศัพท์ ในพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อ.ยะหา อ.เมือง อ.บันนังสตา และ อ.ธารโต จ.ยะลา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย โดยมีเยาวชนรวมอยู่ด้วย 3 ราย และแรงระเบิดยังทำให้ไฟฟ้าดับ เนื่องจากแรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าและทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหาร เหตุเกิดเมื่อเวลา 19.10 น. ของ วันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา
ล่าสุด วานนี้(21 ส.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ(นบข.) ครั้งที่ 1/2562 ถึงเหตุความไม่สงบ ที่เกิดขึ้นใน จ.ยะลา ว่า ได้สั่งการไปตั้งแต่คืนเกิดเหตุแล้ว โดยตำรวจกำลังดำเนินการ ติดตาม สืบสวน สอบสวนกันอยู่ และมอบหมายให้หน่วยงาน ด้านสาธารณสุขและกองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เข้าไปช่วยดูแล โดยเฉพาะผู้บาดเจ็บรวมทั้งการเยียวยาต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้มีกติกาอยู่แล้ว ขณะนี้ก็ต้องติดตามเฝ้าระวังกันด้วย
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุระเบิดใน 4 อำเภอ จ.ยะลาว่า คงต้องมีการพูดคุยกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ส่วนการป้องกันก็ต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็ต้องระวังให้มากขึ้น อย่างไรก็ดี ขอแสดงความเสียใจต่อผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตด้วย โดยเราพยายามทำทุกอย่างแล้ว ทั้งการระวังป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุและอื่นๆ ที่ผ่านมา จ.ยะลา ไม่ค่อยมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์นี้ต้องให้เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนและติดตามผู้กระทำความผิดต่อไป
ขอยืนยันว่า เหตุที่เกิดขึ้นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องของกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ต้องการให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง และไม่เกี่ยวกับ เหตุระเบิดใน กทม.ซึ่งตอนนี้จับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวกับ เหตุการณ์ใน กทม.ได้หลายคน จนจะครบแล้ว โดยเราพยายามสาวให้ถึงตัวผู้บงการ
สำหรับการพูดคุยสันติสุขยังคงเดินหน้าต่อไป หลังจากมีความคืบหน้าอยู่พอสมควร ส่วนหัวหน้าคณะพูดคุยนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ตั้งใหม่ หลังจาก พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ลาออก ส่วนการกำหนดโซนนิ่งในพื้นที่นั้น เร็วๆนี้จะเพิ่มอีก 1 อำเภอให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย
ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความเสียใจและห่วงใยที่พล.อ.ประยุทธ์ มีต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงข้อสั่งการต่างๆ เพื่อดำเนินการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ควบคู่ไปกับการเร่งฟื้นฟูความเสียหายของระบบสาธารณูปโภคที่ถูกทำลาย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติโดยเร็ว
"นายกฯ ได้สั่งการให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เร่งติดตามผู้ร่วมก่อเหตุทั้งหมด มาดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว โดยให้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง ทั้งให้พิจารณาขยายผลปฏิบัติการเชิงลึกต่อเครือข่ายขบวนการผู้ก่อเหตุรุนแรงและความเชื่อมโยงกับกลุ่มผลประโยชน์ในพื้นที่" พล.ท.คงชีพ กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน 10 พร้อมกำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบความเสียหายจากเหตุระเบิดในพื้นที่ โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าตรวจบริเวณริมถนนสายยะลา โกตาบารู ม.7 ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา พบคนร้ายวางระเบิด 2 ลูก เกิดระเบิด 1 ลูก สามารถกู้ได้ 1 ลูก เสาไฟฟ้าหัก 1 ต้น
จุดที่ 2 บริเวณถนนสายยะลา ยะหา รอยต่อ ม.1 กับ ม.2 บ้านบูเกะ ต.บาโงซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา คนร้ายวางระเบิด 2 ลูก เสาไฟฟ้า ล้ม 5 ต้น ทำให้ไฟฟ้าดับบริเวณกว้าง โดยเฉพาะ อ.ยะหา จ.ยะลา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าและเจ้าหน้าที่จากองค์การโทรศัพท์ เข้าไปสำรวจความเสียหาย และเร่งแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว
จากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่พบว่าคนร้ายแบ่งสายการทำงานเป็นทีม โดยใช้กำลังแนวร่วม จากหลายอำเภอกระจายกำลังใน 4 อำเภอ ซึ่งระเบิดที่ใช้พบว่าเป็นกล่องเหล็ก ต่างกับระเบิดในกรุงเทพมหานคร แล้วนำไปวางไว้บริเวณโคนเสาไฟฟ้า ทำให้เกิดระเบิดจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย
ผู้ว่าฯยะลา-คณะเยี่ยมผู้บาดเจ็บ
ขณะที่นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมกาชาดจังหวัดและคณะ เดินทางเข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่ยังพักรักษาตัว ที่ห้อง ผู้ป่วยฉุกเฉิน(ไอซียู) และห้องศัลยกรรม รพ.ยะลา จำนวน 3 ราย ประกอบด้วย น.ส.นูรีย๊ะห์ ยาลอ และ นางไซนุง แงแวลี ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า ริมถนนสาย 4065 บ้านเจาะบือแน หมู่ที่ 1 ต.บาโงยซิแนอ.ยะหา จ.ยะลา ส่วน นายทวีศักดิ์ สิทธิโชควิวัฒน์ บาดเจ็บจากเหตุระเบิด ตู้เอทีเอ็ม ที่ตั้งอยู่บริเวณตลาดคอกช้าง อ.ธารโต จ.ยะลา
โดยผู้ว่าฯ จ.ยะลา ได้พูดคุยกับให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมสอบถามอาการกับทางคณะแพทย์ของโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้ ผู้บาดเจ็บทั้ง 3 ราย แพทย์ได้รักษาบาดแผลจนมีอาการปลอดภัยแล้ว ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 5 ราย ซึ่งมีเยาวชนรวมอยู่ด้วย 3 ราย แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว
กสม.ประณามกลุ่มก่อเหตุ
ด้านนายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวว่า ขอประณามการก่อเหตุความรุนแรงในครั้งนี้ หลังมีรายงานว่าผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บ หลายราย มีทั้งเด็ก เยาวชน และสตรี เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อความรุนแรง ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมจึงขอให้ผู้ก่อเหตุหรือผู้อยู่เบื้องหลัง ยุติการกระทำความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์
กสม.ขอสนับสนุนให้ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานความมั่นคง เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำตัว ผู้ก่อเหตุมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว มีมาตรการป้องกันการก่อวินาศกรรมทำลายทรัพย์สินของทางราชการ และประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนทั่วไป ตลอดจนให้ความช่วยเหลือและเยียวยาแก่ผู้บาดเจ็บ และครอบครัวอย่างทั่วถึง

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ
News Code: das pol g:kt g:agency g:paper g:nmg p:kt v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th