รุดช่วย31'โรฮีนจา' แฉเป็น'แรงงานทาส' นายหน้าลอบขนพักสงขลารอส่งมาเลย์

 22 ส.ค. 2562 14:22 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

รุดช่วย31‘โรฮีนจา’ แฉเป็น‘แรงงานทาส’ นายหน้าลอบขนพักสงขลารอส่งมาเลย์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้(22 สิงหาคม 2562) เจ้าหน้าที่ปราบปรามการค้ามนุษย์ นำโดยชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ร่วมกับนางพิมพ์ธาดา จันทร์สุริยา นายอำเภอรัตภูมิ , พ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม 6. , ศพดส.ตร. , ตำรวจภูธรภาค 9 นำโดย พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภาค 9 , เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อยตชด.437 , เจ้าหน้าที่ อส. , ตม.6 , ปคม. และตำรวจ สภ.รัตภูมิ เข้าช่วยเหลือกลุ่มชาวโรฮีนจา 31 คน ที่ถูกขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติขนนำมาพักไว้ในชายป่าบ่อลูกรังร้าง พื้นที่หมู่ 7 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา อยู่ลึกเข้าไปจากถนนสายรัตภูมิ-ควนเนียง ประมาณ 200 เมตร
ทั้งนี้ หลังคัดแยกพบว่าเป็นผู้ชาย 23 คน หญิง 8 คน ในจำนวนนี้มีเด็กทั้งผู้หญิงและผู้ชายรวมอยู่ด้วย 3 คน และบางคนสภาพร่างกายเริ่มอ่อนแอ มีอาการป่วย และบริเวณจุดที่นำมาพักมีถังน้ำและของกินง่ายๆ เช่น บะหมี่ เอาไว้คลายหิว โดยต้องนั่งตากแดดตากฝน ซึ่งขณะเข้าช่วยเหลือทุกคนอยู่ในอาการตกใจกลัว โดยเฉพาะผู้หญิงและเด็กพากันร้องให้ระงมอย่างน่าสงสาร เจ้าหน้าที่ต้องอธิบายผ่านล่ามว่าเป็นการช่วยเหลือไม่ได้จับกุม นอกจากนี้ระหว่างเจ้าหน้าที่ไปพบได้ตกใจวิ่งหลบหนีหายเข้าไปในป่าอีก 5 คน เจ้าหน้าที่พยายามตามหา แต่ไม่พบ
จากการสอบสวนทราบว่าชาวโรฮีนจา กลุ่มนี้ถูกนายหน้าค้ามนุษย์ชาวเมียนมาและคนไทยลักลอบพาเข้ามาทำงานอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ได้ 2 เดือน และเป็นแรงงานทาสทำงานฟรี โดยไม่ได้รับเงิน จากนั้นจึงถูกส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย โดยเมื่อคืนนี้ถูกขนมากับรถกระบะ 2 คัน ซึ่งติดตู้ทึบเหมือนกับรถขนสินค้านั่งอัดแน่นกันมาในรถ และนำมาพักรวมกันไว้บริเวณจุดเกิดเหตุตั้งแต่เมื่อคืนนี้ เพื่อรอให้นายหน้ามารับต่อเดินทางข้ามไปยังประเทศมาเลเซีย และระหว่างการเดินทางทุกคนแทบไม่ได้กินอะไรมา 6 วันเต็มๆ
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวชาวโรฮีนจาทั้ง 31 คนไปดูแลยังศูนย์ช่วยเหลือภายในค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ เพื่อรอสอบสวนที่มาที่ไปและขยายผลไปจากผู้นำพาและผู้ที่ให้ที่พักพิง
สำหรับชาวโรฮีนจากลุ่มนี้ ถูกขบวนการค้ามนุษย์ลักลอบขนเข้ามาอีกครั้งในรอบ 2 เดือน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกกวาดล้างและจับกุมอย่างหนักจนต้องหยุดไปช่วงหนึ่ง

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnewsจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th