สั่งพักงาน'รท.' ขืนใจ-ลูกจ่า

 10 ก.ย. 2562 04:27 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ให้พ้นค่ายทั้งคู่ ปมวิวาทยิงปืน
จ่อพักราชการ 'ร.ท.' หื่น ข่มขืนด.ญ.14 ลูกจ่า โฆษกทบ. แจงอยู่ระหว่างรอผลสอบ ร.ท.ถูกร้องข่มขืนเด็กหญิงวัย 14 ปี พื้นที่อ.นาทวี จ.สงขลา ก่อนฟันวินัย แม่ทัพภาค 4 ยันไม่เลี้ยงหากพบผิด ล่าสุดตั้งเรื่องพักราชการ แล้ว เผยด้วยไล่พ้นบ้านพักทั้ง 2 ครอบครัว เหตุจากเหตุวิวาทยิงปืนหน้าค่าย คนละเรื่องคดีพรากผู้เยาว์ ย้ำต้องทำตามกฎระเบียบ
จากกรณีที่ครอบครัวของ จ.ส.อ. รายหนึ่งในพื้นที่ อ.นาทวี จ.สงขลา ออกมาร้องเรียนขอความเป็นธรรม หลังจากที่ลูกสาววัย 14 ปี ถูกนายทหารยศ ร.ท. สังกัดกองทัพภาคที่ 4 ข่มขืน 10 ครั้ง ทั้งถ่ายคลิปแบล็กเมล์ข่มขู่ จน ด.ญ.เกิดภาวะซึมเศร้า คิดสั้น พยายามฆ่าตัวตายถึง 2 ครั้ง และต้องหยุดเรียนมานานกว่า 1 เดือน ตามที่เสนอไปก่อนหน้า
ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า การกล่าวโทษดังกล่าวเป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องแยกออกเป็น 2 กรณี คือ กรณีการกล่าวหาพรากผู้เยาว์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรนาทวี ซึ่งหน่วยต้นสังกัดให้การสนับสนุนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
โฆษก ทบ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนอีกกรณีคือการทะเลาะวิวาทและใช้อาวุธข่มขู่ เป็นคดีที่เกิดขึ้นภายในหน่วย และหน่วยต้นสังกัดได้สอบสวน บทลงโทษเบื้องต้นได้ให้ออกจากบ้านพักราชการภายในหน่วยไปก่อนระหว่างรอผลการสอบสวน ส่วนการดำเนินการด้านวินัยต้องรอการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมก่อน
ด้านพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ได้ติดตามความคืบหน้าทางคดีอยู่ ขณะนี้ต้องรอผลสอบสวน เมื่อผลออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องให้ความเป็นธรรม เรื่องนี้หากเป็นจริงถือว่าสร้างความเสื่อมเสียเป็นอย่างมาก ไม่มีเลี้ยงหรือปกป้อง ทุกอย่างว่าตามกฎหมาย ยืนยันไม่เข้าข้างใคร ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ในฐานะแม่ทัพภาคที่ 4 หากพบผิดจริงก็ดำเนินการเต็มอำนาจที่มี โดยเบื้องต้นได้ตั้งเรื่องพักราชการร.ท.คนดังกล่าวแล้ว อยู่ระหว่างรอคำสั่งจากรมว.กลาโหม อีกทั้งมอบหมายให้ผู้บังคับบัญชาโดยตรง ติดตามคดีอย่างใกล้ชิด และมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนสอบสวน
เมื่อถามว่าครอบครัวผู้เสียหายไม่สบายใจว่าอาจไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะถูกไล่ออกจากบ้านพักราชการ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ต้องแยกระหว่างคดีพรากผู้เยาว์และการ
ทะเลาะวิวาท การให้ออกจากบ้านพักเกิดจากกรณีการทะเลาะวิวาทระหว่างพ่อของผู้หญิงและร้อยโท มีการยิงปืนหน้าค่ายเข้าข่ายสร้างความเดือดร้อน จึงไล่ออกทั้งคู่ตามระเบียบของค่าย เพราะเป็นการก่อกวนทะเลาะวิวาทและสร้างความรำคาญให้ผู้อื่น ไม่เช่นนั้นก็ไม่สามารถควบคุมได้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ต้องสอบวินัยอีกหลายขั้น ทุกอย่างต้องว่าตามกระบวนการยุติธรรม ไม่สามารถ ก้าวล่วงได้ ผลออกมาอย่างไรจะลงโทษตามนั้น
--จบ--

--ข่าวสด ฉบับวันที่ 11 ก.ย. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das frnt g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th