สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒

 14 ม.ค. 2562 12:41 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD


      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๘๕ ข่าว จากที่มี ๒๐๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. 
เหตุร้ายรายวัน: ) หวังป่วนเมือง!คนร้ายบึ้มชุด รปภ.ครู ที่ อ.ยะรัง เจ็บ ๒, ) คาร์บอมบ์หน้าหน่วยเฉพาะกิจสงขลา, ) บุกยิง จนท.อส. ในโรงเรียนดับ ๔ นาย, ) ดักวางระเบิด ชุด รปภ. ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๕๒ และ ) ฆ่าแขวนคออดีตครู-ชิงกระบะไปคาร์บอมบ์ ตำรวจเจ็บ ๒ นาย
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. สิทธิมนุษยชน
: กรรมการสิทธิฯ ประณามการก่อเหตุฆาตกรรม และลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าหน่วย ตชด. สงขลา
2การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ) ผู้แทนมาเลเซีย "มั่นใจ" เจรจาสันติภาพภาคใต้ ของไทยจะ "คืบหน้า" ภายใน ๒ ปี, ) เปิดตัวคณะพูดคุยดับไฟใต้ชุดใหม่ เปิดทางแก้กฎหมายเพื่อบรรลุข้อตกลงสันติสุข, ) 'บิ๊กป้อม' เชื่อคาร์บอมบ์เทพา ฝีมือบีอาร์เอ็น ยันไม่กระทบคุยสันติสุข และ ) พล.อ.อุดมชัย ร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็น พูดคุยเพื่อสันติสุขชายแดนใต้
3การช่วยเหลือประชาชน: ) ปิติ ร.๑๐ ทรงซับน้ำตา พสกนิกรใต้ ผู้ประสบภัยพายุปาบึก, ) รัฐ - เอกชนระดมช่วยเหลือ เหยื่อปาบึก ๒ แสนครัวเรือน และ ) บิ๊กตู่สั่งฟื้นฟู เหยื่อพายุปาบึก
4วัฒนธรรม และวิถีชีวิต : ) ศอ.บต.อัดงบปี ๖๒ หนุนต่อ ๕ จว.ด้ามขวาน เน้นด้านศาสนา – สานสันติสุขพื้นที่ชายแดนใต้ และ ๒) รองแม่ทัพภาคที่ ๔ ร่วมส่งผู้แสวงบุญไป อินเดีย-เนปาล ย้ำ ขอให้นำประสบการณ์มาสร้างสันติสุข
5. การเยียวยา: รับศพ "ครูจ้อง" ไว้ในพระราชานุเคราะห์ พระราชทานเพลิงเป็นกรณีพิเศษ
6. ยาเสพติด: ) หาดใหญ่-จับยา, ) ปัตตานีประชุม จัดค่ายพักพิง เพื่อการบำบัด และ ) จับ'อ้ำ บางเพนียง'ผู้ค้ายารายใหญ่
7. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) สอบเพิ่ม ๕ ผู้ต้องสงสัย คาร์บอมบ์-ฆ่าแขวนคอ, ) นายกฯ สั่งเร่งคลี่คลายคดีฆ่าแขวนคออดีตครู-ขโมยกระบะวางระเบิด ) เหยื่อคาร์บอมบ์คนสวย "ผู้กองจอย" ตชด.หญิงแกร่งเลือดสีกากี ) ล่าทีมถล่ม อบต.ยะลา, ) มทภ.๔ สั่งผนึกกำลังทุกภาคส่วน x-ray พื้นที่ไม่ให้เป็นที่พักพิงผู้ก่อเหตุ ) หิ้วโจรใต้ยิง "อส.หญิงดับ-ถล่มฐานทหาร" ไปทำแผน และ ) เค้นสอบ ๕ ผู้ต้องสงสัยยิง ๔ อส. พบผู้นำท้องถิ่นร่วมเอี่ยว
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๒.๑๘ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) เป็น ๒.๖๕ ในสัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มการรับรู้เชิงบวก มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นในช่วงต้น ถึง กลางสัปดาห์ อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มลดลงช่วงปลายสัปดาห์


แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๘๕ ข่าว จากที่มี ๒๐๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่


พูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ๑๗ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ผู้แทนมาเลเซีย "มั่นใจ" เจรจาสันติภาพภาคใต้ ของไทยจะ "คืบหน้า" ภายใน ๒ ปี ) เปิดตัวคณะพูดคุยดับไฟใต้ชุดใหม่ เปิดทางแก้กฎหมายเพื่อบรรลุข้อตกลงสันติสุข ) "บิ๊กเมา" หารือ "ตัน สรี อับดุล ราฮิม บิน โมฮัมหมัด นูร์" ) 'บิ๊กป้อม' เชื่อคาร์บอมบ์เทพา ฝีมือบีอาร์เอ็น ยันไม่กระทบคุยสันติสุข ) พล.อ.อุดมชัย ร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็น พูดคุยเพื่อสันติสุขชายแดนใต้ ) BRN แถลง ๑๕ ปี การต่อสู้ของชาวปาตานี - 'ไทย-มาเลย์' แนะนำตัวทีมพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ และ ) คอลัมน์: เกาะติดวิกฤติไฟใต้: ยุทธศาสตร์ 'สันติภาพ'


เหตุร้ายรายวัน

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน จำนวน ๑๘ ข่าวจากที่มี ๑๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลงในช่วงต้นสัปดาห์ แต่เพิ่มขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) หวังป่วนเมือง!คนร้ายบึ้มชุด รปภ.ครู ที่ อ.ยะรัง เจ็บ ๒ ) คาร์บอมบ์หน้าหน่วยเฉพาะกิจสงขลา ) บุกยิง จนท.อส. ในโรงเรียนดับ ๔ นาย ) ดักวางระเบิด ชุด รปภ. ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๕๒ และ ) ฆ่าแขวนคออดีตครู-ชิงกระบะไปคาร์บอมบ์ ตำรวจเจ็บ ๒ นาย


การเมือง

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. จำนวน ๑๓ ข่าว จากที่มี ๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ชิงคะแนนเสียง พายุปาบึก เรตติ้งพรรคไหน ใครมาวิน ) "ชทพ." จี้รัฐบาลเยียวยาผู้ประสบภัย "รวดเร็ว-ทั่วถึง-เพียงพอ" ) "เสรีพิศุทธ์"ลั่นหากมีโอกาสบริหารประเทศจะเปลี่ยนหลักสูตรการศึกษา ๓ ด้าน และ ) 'โต้ง' ปัด 'เพื่อไทย' ถกจับมือ 'ประชาธิปัตย์' ตั้ง รบ.หลังเลือกตั้ง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ คอลัมน์: กาแฟโบราณ: อีกบทหนึ่งของคนโง่แล้วขยัน


รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๓๕ ข่าวจากที่มี ๔๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๖ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ทัพภาค ๔ มอบรถพยาบาลให้ ฉก.ทหารพราน สร้างความปลอดภัย -ลดการสูญเสียกำลังพล ) ศูนย์ปฏิบัติการบันนังสตาฝึกทบทวนกำลังประจำถิ่น ) สอบเพิ่ม ๕ ผู้ต้องสงสัย คาร์บอมบ์-ฆ่าแขวนคอ ) นายกฯ สั่งเร่งคลี่คลายคดีฆ่าแขวนคออดีตครู-ขโมยกระบะวางระเบิด ) เหยื่อคาร์บอมบ์คนสวย "ผู้กองจอย" ตชด.หญิงแกร่งเลือดสีกากี ) ล่าทีมถล่มอบต.ยะลา ) มทภ.๔ สั่งผนึกกำลังทุกภาคส่วน x-ray พื้นที่ไม่ให้เป็นที่พักพิงผู้ก่อเหตุ ) หิ้วโจรใต้ยิง "อส.หญิงดับ-ถล่มฐานทหาร" ไปทำแผน ) เค้นสอบ ๕ ผู้ต้องสงสัยยิง ๔ อส. พบผู้นำท้องถิ่นร่วมเอี่ยว และ ๑๐) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ตรวจสอบเหตุคาร์บอม ที่เทพา ระบุ เป็นการตอบโต้ มาตรการเชิงรุก ของเจ้าหน้าที่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) เมื่อไฟใต้เริ่มระอุอีก ) ควันหลงบอมบ์สมิหลา...ย้อนเวลาระเบิดนอกชายแดนใต้ ) เปิดสถิติคาร์บอมบ์ลูกที่ ๕๕ ซ้ำรอยฆ่าชิงรถ ) เปิดประวัติ "บูคอรี หลำโส๊ะ" ตัวเอ้ป่วนใต้ หรือซุกใต้ปีกใคร? ) เมืองที่ไม่มีใครแล และ ) จากระเบิดสงขลาถึงพายุปาบึกที่ภาคใต้


เศรษฐกิจฯ

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ จำนวน ๒๔ ข่าวจากที่มี ๒๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๒ - ๔ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ประชุม อบจ. ทั่วประเทศเร่งถนนยาง ) ปรับสวนยางเป็นสวนผสมชีวิตเปลี่ยน ) 'ชารีฟ เด่นสุมิตร' จุดประกาย สร้างสตาร์ทอัพยะลา ) จาก'ดินท้องถิ่นแห่งปัตตานี' สู่'เซรามิก'ที่'เปี่ยมเรื่องราว' ) อียูปลดใบเหลืองประมงไทยแล้ว ไอลอว์เก็บสถิติ ใช้ ม. ๔๔ แก้ปมประมง ๙ ครั้ง และ ) "กรมเจรจาฯ" เผยปี ๖๒ เดินหน้าเปิดประตูการค้า เชื่อมโยงภูมิภาค สร้างความเข้มแข็งในประเทศ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ คอลัมน์: ใบตองแห้ง: IUU บนน้ำตาประมงจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th