สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒

 21 ม.ค. 2562 12:33 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD


      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๒๕๐ ข่าว จากที่มี ๒๘๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๘๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. การพูดคุยเพื่อสันติสุข:
) 'คอซารี' คุมบีอาร์เอ็น โชว์ป่วนใต้ก่อนพูดคุย และ ) กดดันดูนเลาะ - เร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข" เงื่อนไข "ปลุก" ไฟใต้โชน
2. เหตุร้ายรายวัน: ) โจรใต้ลอบวางระเบิด ทหารพรานเจ็บ ๕ นาย ขณะออกลาดตระเวนสุไหงปาดี, ) นาทีโจรใต้แต่งทหารพราน กราดยิง สภ.นาประดู่/ตร.ดับ ๑, ) ปัตตานี ลอบวางระเบิด รปภ.ครู, ) คนร้ายยิงถล่มวัดที่นราธิวาส พระสงฆ์มรณภาพ ๓ เจ็บ ๑, และ ) ประกบยิงอิหม่ามรือเสาะดับ
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. สิทธิมนุษยชน:
) 'ยูนิเซฟ' ออกแถลงการณ์ต่อเหตุรุนแรงใน ร.ร.บ้านบูโกะ จ.ปัตตานี และผลกระทบต่อเด็ก, ) 'ผสานวัฒนธรรม' ชี้ใช้อาวุธในโรงเรียน-แขวนคอเจ้าของรถคาร์บอมผิดทั้งต่อกฎหมายในประเทศ และสากล และ ) กรรมการสิทธิฯ ประณามการก่อเหตุฆาตกรรม และลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าหน่วย ตชด. สงขลา
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) ผนึกทหารช่วยปั้นผู้ส่งออก, ) ถนนยางทั่วประเทศดีเดย์ กุมภาฯ นี้, ) มรภ.ยะลา ดึงภาคีผลักดัน หมู่บ้าน เพื่อการ ท่องเที่ยว
3. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) สงขลาผวายกระดับ รปภ. ขั้นสูงสุด, ) ปิดล้อมวิสามัญ ๒ คนร้าย กบดานหลังเหตุยิง ๔ อส., ) จ่อหมายจับ ๖ คนยิงโรงพักนาประดู่รวบเพิ่มคาร์บอมบ์, ) ปัตตานี-สอบ ๕ ผู้ต้องสงสัย แฝงตัวยิง ๔ อส.ในโรงเรียน, ) กองกำลังผสม ปะทะเดือดวิสามัญคนร้ายดับ ๑ หนีได้ ๔, ) ผบ.ทบ.ฉะแก๊งป่วนใต้ "ก่อการร้าย" สั่งจนท.พร้อมใช้อาวุธทุกอิริยาบถ และ ๗) พ.อ.อุ้มเด็กหญิง ๙ ขวบหนีห่ากระสุนปะทะ จับตาย ๒ ศพโจรใต้
4. ยาเสพติด: ) ประหารชีวิตหนุ่มลูกครึ่งแก๊งขนไอซ์หนัก ๔๐๐ กิโล, ) ตร.หาดใหญ่ จับยาเสพติดล็อตใหญ่มูลค่าเกือบ ๔๐ ล้าน, ) ปส.ขยายผลยึดยาบ้า ๕ หมื่นเม็ด เครือข่ายนายเบนซ์, ) ค่ายพักพิง, ) รวบหนุ่มนอนเฝ้ายาบ้า ไอซ์ มูลค่าเกือบ ๑๐ ล้าน รอลำเลียงส่งลูกค้า และ ) ตร.หาดใหญ่จับยาบ้า ๑๗๐,๐๐๐ เม็ด
5. การเมือง: ๑) 'เพื่อคนไทย' ถกวางยุทธศาสตร์ชายแดนใต้ หนาวหนักมั่นใจปักธง 'ยะลา-นราธิวาส', ) 'พรรคประชาชาติ' ลุยยะลา แจงนโยบาย มุ่งนำความสงบสุขสู่ชายแดนใต้, ) คอลัมน์: ตลาดความคิดรุ่นใหม่การเมือง: ชู'คนในพื้นที่'แก้ปัญหาไฟใต้อาณีซา อัสสัมตุลา, ) วิษณุชี้เหมาะสมที่สุด – คาด พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ประกาศสัปดาห์หน้า รัฐขานรับ
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๖๗ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒) เป็น ๑.๗๗ ในสัปดาห์นี้


แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

      ในช่วงวันที่ ๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๕๐ ข่าว จากที่มี ๒๘๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๘๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น


พูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ๑ ข่าว จากที่มี ๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบฯ ๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มี ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ คณะพูดคุยฯ รับฟังความเห็นประชาชน ต่อการขับเคลื่อนการพูดคุยเพื่อสันติสุข ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) 'คอซารี'คุมบีอาร์เอ็น โชว์ป่วนใต้ก่อนพูดคุย ) ถอดรหัสลายพราง: 'ไทย'งมโข่ง'บีอาร์เอ็น'เล่นซ่อนแอบ ) กดดันดูนเลาะ - เร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข" เงื่อนไข "ปลุก" ไฟใต้โชน ) ส่องเหตุ'ไฟใต้'ถี่ยิบ กระเพื่อมเจรจา'สันติสุข' และ ) ผ่ารหัสไฟใต้โชนอีกจากรัวฆ่าโต๊ะอิหม่ามคาร์บอมบ์ - ยิงใน ร.ร. ชี้ปมกดดันบีอาร์เอ็น


เหตุร้ายรายวัน

      ในช่วงวันที่ ๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๓๕ ข่าว จากที่มี ๑๘ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) Disguised gunmen kill four volunteers guarding Thai school ) โจรใต้ลอบวางระเบิด ทหารพรานเจ็บ ๕ นาย ขณะออกลาดตระเวนสุไหงปาดี ) นาทีโจรใต้แต่งทหารพราน กราดยิง สภ.นาประดู่/ตร.ดับ ๑ ) บึ้ม ๒ จุด เจ็บ ๗ สาหัส ๒ ) ปัตตานี ลอบวางระเบิด รปภ.ครู ) คนร้ายยิงถล่มวัดที่นราธิวาส พระสงฆ์มรณภาพ ๓ เจ็บ ๑ และ ) ประกบยิงอิหม่ามรือเสาะดับ


การเมือง

      ในช่วงวันที่ ๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. จำนวน ๑๑ ข่าว จากที่มี ๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) 'เพื่อคนไทย' ถกวางยุทธศาสตร์ชายแดนใต้ หนาวหนักมั่นใจปักธง 'ยะลา-นราธิวาส' ) 'พรรคประชาชาติ' ลุยยะลา แจงนโยบาย มุ่งนำความสงบสุขสู่ชายแดนใต้, ) คอลัมน์: ตลาดความคิดรุ่นใหม่การเมือง: ชู'คนในพื้นที่'แก้ปัญหาไฟใต้อาณีซา อัสสัมตุลา ) วิษณุชี้เหมาะสมที่สุด – คาด พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ประกาศสัปดาห์หน้า รัฐขานรับ ๒๔ มี.ค. และ ) สุดโหด คนร้าย จ่อยิงหัว ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ดับพร้อมเมีย ที่ยะลา ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) นศ.ปัตตานี-ขอนแก่น-สกลนครย้ำ "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง" และ ) คอลัมน์: ทิ้งหมัดเข้ามุม: จนกว่าภาคใต้สงบดีไหม


รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

      ในช่วงวันที่ ๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๕๘ ข่าว จากที่มี ๓๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) สงขลาผวายกระดับ รปภ. ขั้นสูงสุด ) ปิดล้อมวิสามัญ ๒ คนร้าย กบดานหลังเหตุยิง ๔ อส., ) จ่อหมายจับ ๖ คนยิงโรงพักนาประดู่รวบเพิ่มคาร์บอมบ์, ) ปัตตานี-สอบ ๕ ผู้ต้องสงสัย แฝงตัวยิง ๔ อส.ในโรงเรียน ) กองกำลังผสม ปะทะเดือดวิสามัญคนร้ายดับ ๑ หนีได้ ๔ ) ผบ.ทบ.ฉะแก๊งป่วนใต้ "ก่อการร้าย" สั่งจนท.พร้อมใช้อาวุธทุกอิริยาบถ ) พ.อ.อุ้มเด็กหญิง ๙ ขวบหนีห่ากระสุนปะทะ จับตาย ๒ ศพโจรใต้ ) แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งผนึกกำลังทุกภาคส่วน ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน x-ray พื้นที่ไม่ให้เป็นที่พักพิงผู้ก่อเหตุ ) มทภ. 4 ร่วมประชุมหารือความร่วมมือ กับ ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำศาสนา เพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ๑๐) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจง การบังคับกฎหมายจับกุมผู้ต้องสงสัย และปะทะกับคนร้ายในพื้นที่ บ้านท่าด่าน ตำบลตะโละกะโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) 'ประมาท-ขาดวินัย' ยกเครื่องใหญ่ยุทธวิธีดับไฟใต้ และ ) ไฟใต้จะดับอย่างไร?ตราบใดทั้งนาย-ลูกน้อง ยังรบแบบไร้เป้าหมาย


เศรษฐกิจฯ

      ในช่วงวันที่ ๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๖ ข่าว จากที่มี ๒๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ - ๑๑ ม.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้าสงคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ผนึกทหารช่วยปั้นผู้ส่งออก ) ถนนยางทั่วปท.ดีเดย์กุมภาฯนี้ ) คอลัมน์: สัมภาษณ์: 'พชระ โง้ว' นำธง UNiBOT รง.'แขนกล' สัญชาติไทยตีตลาดโลก และ ) มรภ.ยะลา ดึงภาคีผลักดันหมู่บ้านเพื่อการท่องเที่ยว ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ คอลัมน์: เรารักอาเซียน: เขต ศก.พิเศษชายแดน ถูกลืม?จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th