วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563

เทศบาลนครยะลา จัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำ 2562

 12 พ.ย. 2562 12:09 น.    เข้าชม 635

          เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.30 น. ที่ บริเวณสันเขื่อน สวนศรีเมือง เทศบาลนครยะลา อำเภอเมืองจังหวัดยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562 พร้อมกล่าวคำอโหสิกรรมพระแม่คงคา และทำพิธีลอยกระทงปฐมฤกษ์ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมการลอยกระทงให้อยู่คู่คนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พลตรีอาคม พงศ์พรหม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา พร้อมด้วย นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา วัฒนธรรมจังหวัดยะลา หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนในพื้นที่ร่วมงานอย่างเนืองแน่น

          สำหรับการจัดงานประเพณีลอยกระทง เทศบาลนครยะลา ร่วมกับ วัฒนธรรมจังหวัดยะลาจัดขึ้น เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย มิให้สูญหายไปตามกาลเวลา เพื่อแสดงความสำนึกในคุณของพระแม่คงคา หรือ น้ำ อันเป็นสิ่งจำเป็นของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย รวมทั้งขอขมาที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงไปและอธิษฐานขอให้สมหวัง ดั่งปรารถนา อีกทั้ง ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกด้วย โดยภายในงาน มีพิธีลอยกระทงสักการะเจ้าพ่อหลักเมือง พิธีลอยกระทงปฐมฤกษ์ การปล่อยโคมลอยยี่เป็ง การประกวดหนูน้อยนพมาศ การประกวดกระทงขนาดใหญ่ การสาธิตประดิษฐ์กระทงใบตองสด การลอยกระทงสาย การสาธิตทำขนมพื้นบ้าน การแสดงของนักเรียน นักศึกษา และการแสดงวงดนตรี ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัย จากเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และกำลังภาคประชาชนอย่างเข้มงวด

          นางสมบุญ บุญรัตน์ ประชาชนที่มาร่วมงานลอยกระทง กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้ร่วมสืบสานประเพณีการลอยกระทง ซึ่งเป็นประเพณีที่อยู่คู่ชาวไทยมาอย่างช้านาน ทางเทศบาลนครยะลาจัดงานออกมาได้ดีมากทุกคนประทับใจ โดยในวันนี้เราได้มาร่วมขอขมาแม่น้ำคงคา รวมทั้งขอขมาที่ได้ทิ้งสิ่งไม่ดีลงไปในน้ำ สำหรับงานในวันนี้ตนเองเชื่อมั่นและมั่นใจว่าปลอดภัยแน่นอน เพราะมีเจ้าหน้าคอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ความคิดเห็น