วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2563

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ย้ำจะเร่งรัดบังคับใช้กฏหมายกับผู้ก่อเหตุระเบิดเต็มที่ พร้อมวอนทุกฝ่ายออกมาต่อต้านความรุนแรง

 21 ส.ค. 2562 14:51 น.    เข้าชม 140

  

          จากกรณีคนร้ายได้ก่อเหตุลอบวางระเบิดก่อกวนพร้อมกันหลายจุดในพื้นที่ จ.ยะลา เมื่อคืนที่ผ่านมา ( 20 ส.ค. 62) เป็นเหตุให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บรวม 10 ราย สิ่งสาธารณูปโภคได้รับความเสียเหาย เกิดไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ นั้น

          ล่าสุด วันนี้ 21 ส.ค.2562 เวลา 13.30 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยเข้าบริหารจัดการที่เกิดเหตุและคลี่คลายสถานการณ์ โดยสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 จำนวน 4 พื้นที่ 6 จุด ได้ดังนี้

          เวลา 19.10 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิด บริเวณ เสาไฟฟ้า ริมถนนสาย 4065 บ้านเจาะบือแน หมู่ที่ 1 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา เบื้องต้น แรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย 4 ต้น ราษฎร ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 ราย นำส่ง รพ.ยะหา ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง

          จากนั้น เวลาประมาณ 19.40 น. คนร้ายวางระเบิด ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทยและธนาคารออมสิน ที่ท่ารถโดยสาร บ.คอกช้าง ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา และวางระเบิดร้านรับซื้อขี้ยางในตลาดคอกช้าง รวมถึงเกิดเพลิงที่บ้านเรือนราษฎรทำให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 6ราย

          ต่อมาเวลาประมาณ 19.45 น. เกิดเหตุคนร้ายเผายางรถยนต์ บนถนนสาย 410 (ยะลา - เบตง) ก่อนถึงโรงงานสามดาวพาราวู้ด ที่บ้านเจาะบันตัง หมู่ 9 ต.บันนังสตา และเผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ พื้นที่ หมู่ 3 ต.บาเจาะอ.บันนังสตา

          เวลาประมาณ 19.50 น. เกิดเหตุ ระเบิดเสาไฟฟ้า ที่หน้ามัสยิดกำปงนิบง ต.บุดี อ.เมืองยะลา เสาโค่นหักลงมาขวางถนน

          เวลาประมาณ 20.00 น. เกิดเหตุ ระเบิดเสาทวนสัญญาณโทรศัพท์ Dtac ที่ ม.3. ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา และเผายางรถยนต์ที่บ้าน บันนังกูแว ม.4. ต.บันนังสตา

          และในเวลาเดียวกัน ได้เกิดเหตุระเบิด ที่ สำนักงานกองทุนสงเคราะห์ยาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา

          จากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพบ คนร้ายได้กระจายกำลังไปวางระเบิดตามจุดต่างๆ เน้นสิ่งสาธารณูปโภคโดยใช้ระเบิดแบบแสวงเครื่องบรรจุในกล่องเหล็กจุดชนวนด้วยการตั้งเวลานอกจากนี้ยังพบการวางระเบิดเพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะเข้าทำการตรวจสอบ ปัจจุบันสามารถเก็บกู้ได้เรียบร้อยแล้ว

          ทั้งนี้แรงระเบิดทำให้สิ่งสาธารณูปโภคได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ไฟฟ้าขัดข้องในหลายพื้นที่ มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 53,400 คน และมีผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บรวม 10 รายยังคงพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา 3 ราย อาการปลอดภัย ส่วนที่เหลือแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งแก้ไขเรื่องกระแสไฟฟ้าขัดข้องเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนและเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

          เหตุการณ์ในครั้งนี้เห็นถึงความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว การค้าการลงทุนและระบบเศรษฐกิจโดยเฉพาะผลผลิตการเกษตร สร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างกว้างขวาง

          ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะเร่งรัดบังคับใช้กฏหมายกับกลุ่มก่อเหตุโดยเร็วที่สุด พร้อมกับขอให้ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนและนักการเมืองในพื้นที่ได้ออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนในการต่อต้านและประณามการใช้ความรุนแรงดังกล่าวเพื่อปกป้องพิทักษ์สิทธิและคืนความเป็นธรรมให้พี่น้องประชาชนที่ต้องตกเป็นเหยื่อของกลุ่มสุดโต่งดังเช่นความจริงที่ปรากฏมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน พร้อมกับขอความร่วมมือในการช่วยกันตรวจสอบกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ หากพบเบาะแสให้แจ้งสายด่วน 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ความคิดเห็น