วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และยิงซ้ำเจ้าหน้าที่ อส.ชคต.นาประดู่ เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บสาหัส 1 นาย

 17 ก.ย. 2562 14:42 น.    เข้าชม 465

  

          จากกรณีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด และยิงซ้ำเจ้าหน้าที่ อส.ชคต.นาประดู่ ขณะทำการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูขณะเดินทางกลับจาก รร.บ้านควนประ เหตุเกิดพื้นที่ บ้านควนประ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 16.ก.ย. 62.เวลา 15.40.น. เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ อส.ชคต.นาประดู่ เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บสาหัส 1 นาย นั้น

          ล่าสุด พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน ผู้ช่วยโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 62 เวลา 15.40 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด และยิงซ้ำเจ้าหน้าที่ ชป.รปภ.ครู จำนวน 6.นาย ประกอบด้วย อส.ชคต.นาประดู่ 5.นาย และ อส.ทพ.ฉก.ทพ.43 1.นาย พร้อมรถจักรยานยนต์ จำนวน 3.คัน ทำการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูขณะเดินทางกลับจาก รร.บ้านควนประ โดยการขับรถจักรยานยนต์ติดตามขบวนรถครู เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุในพื้นที่บ้านควนประ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งขบวนรถครูได้ผ่านไปแล้ว คนร้ายได้จุดระเบิดตรงกับรถจักรยานยนต์คันที่ 2 เป็นเหตุให้ อส.ชคต.ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2.นาย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา 1.นาย โดยขณะเกิดเหตุ อส.ชคต.รถจักรยานยนต์คันที่ 1 และ 3 ได้ใช้อาวุธยิงตอบโต้สกัดกั้น ป้องการการเข้ามาแย่งชิงอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ จากนั้นชุด ชป.จรยุทธ์ ฉก.ทพ.43.ที่อยู่ใกล้พื้นที่เกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิดจึงรีบเข้าช่วยคลีคลายสถานการณ์ ช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.โคกโพธิ์ และจากการตรวจสอบทราบรายชื่อผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ประกอบด้วย

          1. อส.พัลลภ ศรีทองแก้ว อายุ 26 ปี เสียชีวิต (รพ.โคกโพธิ์)
          2. อส.พงษ์ศักดิ์ ยอดใจ อายุ 30 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสกระสุนถูกบริเวณศรีษะ
          3. นอกนั้นรู้สึกตัวดี มีอาการหูอื้อ ไม่มีบาดแผล

  

          สำหรับความคืบหน้าในที่เกิดเหตุ.ตรวจพบหลุมระเบิดกว้าง 2.ม. ลึก 75 ซม. เศษกล่องเหล็ก, แบตเตอรี่ 1.5 โวลต์ และเหล็กเส้นตัดยาว 3 – 5 ซม. จากการวิเคราะห์ของเจ้าหน้าที่ EOD คาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 10 กก. วางแบบเร่งด่วน และจุดระเบิดด้วยวิทยุมือถือ ตลอดจนพบวัตถุพยานห่างจุดระเบิดประมาณ 300 ม. ในบริเวณป่าสวนยางพบ โทรศัพท์ 1.เครื่อง และ รอยรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นของคนร้าย

          ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4./ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4.ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวของเร่งรัดเข้าให้การช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้นและจัดการศพอย่างสมเกียรติที่สุด พร้อมทั้ง ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี สนธิกำลังตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนี

  

          รวมทั้งการลาดตระเวนทางอากาศ พร้อมแจ้งกำลังภาคประชาชนให้ช่วยกันตรวจสอบในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็วต่อไป โดยคาดว่าคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นกลุ่มของ นาย อับดุลการิม สะตาปอ และนาย ฮาวารี มะเด็ง ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

          ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแสผู้ต้องสงสัยเข้ามาในพื้นที่ สามารถแจ้งได้โดยตรงกับหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ หรือโทรสายด่วน 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ความคิดเห็น