วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ.2563

Trending

7 เม.ย. 2563

chevron_left 1 of 2 chevron_right chevron_left 1 of 2 chevron_right ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้พลังของโซเชียลมีเดีย (Social Media) ได้สร้างให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในสังคมไทยอย่างมากมาย อีกทั้งยังทำให้เกิด “สื่อกระแสรอง” ที่สามารถสร้างการรับรู้ในประเด็นที่แตกต่างหลากหลาย และสะท้อนความต้องการของประชาชนกลุ่มต่าง ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เมื่อข่าว “ความรุนแรง” ถูกให้ความสนใจเป็นหลัก ทำให้เรื่องราวดีๆ ในพื้นที่ น้อยครั้งที่จะถูกนำมาสื่อสาร ทำใ...

..อ่านต่อ
7 เม.ย. 2563

“ตู้ความดันลบสำหรับเก็บสิ่งส่งตรวจจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19” เป็นนวัตกรรมจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้บุคลากรทางการแพทย์ในการเก็บสารคัดหลั่งต่างๆ จากคอหอยและโพรงจมูกของคนไข้มาตรวจ ซึ่งปกติเชื้อไวรัส COVID-19 จะแพร่กระจายทางฝอยละอองจากการพูด การจาม หรือการไอ มีระยะของการกระจายอยู่ที่ 1-2 เมตร ซึ่งวิธีการเก็บสิ่งส่งตรวจสามารถกระตุ้นให้เกิดการฟุ้งกระจายของเชื้อโรคในอากาศได้ในระยะไกลและไม่สามารถควบคุมทิศทางได้ ในขณะที่ห้องความดันลบที่ใช้ในการเก็บสิ่งส่งตรวจจากผู้ป่วยต้องใช้งบ...

..อ่านต่อ
7 เม.ย. 2563
ฆ่าเชื้อ
หมวดหมู่: การช่วยเหลือประชาชน

พล.ท. พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 พร้อมนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.ปัตตานี และจิตอาสา ร่วมทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบริเวณวงเวียนหน้าม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ถ.สายเจริญประดิษฐ์ จ.ปัตตานี ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 8 เม.ย. 2563 (กรอบบ่าย) News Code: g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl...

..อ่านต่อ
7 เม.ย. 2563
สั่งออกนอกบ้านต้องสวมหน้ากาก
หมวดหมู่: การช่วยเหลือประชาชน

ยะลา - นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ.ยะลา ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจ.ยะลา ออกคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จ.ยะลา ที่ 16/2563 เรื่อง มาตรการลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อดังกล่าว โดยให้ปฏิบัติดังนี้ 1.ให้ประชาชนในจ.ยะลา สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งก่อนออกนอกเคหสถานโดยเคร่งครัด 2.ให้ประชาชนที่ซื้อสินค้าหรือใช้บริการหรือทำกิจกรรมในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก เคร่งครัดต่อการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล (Social Distancing) 3.ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ท...

..อ่านต่อ
7 เม.ย. 2563
จับกระแสภูมิภาค: ดึงปชช.ร่วมสกัดโรคระบาด
หมวดหมู่: การช่วยเหลือประชาชน

นราธิวาส - พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส พร้อม พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส, พ.อ.เฉลิมชัย สุทธินวล รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส และ พ.ท.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 ลงเรือลาดตระเวน พร้อมเครื่องขยายเสียงล่องแม่น้ำสุไหงโก-ลก จากพื้นที่ อ.ตากใบ จรด อ.สุไหงโก-ลก เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตลอดแนวริมตลิ่งแม่น้ำสุไหงโก-ลก ร่วมมือสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 8 เม.ย. 2563 (กรอบบ่าย) News Code: g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:pa...

..อ่านต่อ
7 เม.ย. 2563

เจลล้างมือ มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงจากการรับเชื้อโรคโควิด-19 โดยเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างน้ำ เป็นทางเลือกกรณีไม่สะดวกล้างมือด้วยสบู่ แต่ปัจจุบันเจลล้างมือในตลาดยังมีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบของผิวหนัง และทำให้ผิวแห้งกร้านหลังการใช้ "น้องเบนซ์" หรือ น.ส.สืบศิริ เลนุกูล นักศึกษาชั้น ปวส.1 สาขาการบัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษา (วอศ.) ปัตตานี และเพื่อนๆ จึงได้คิดค้นสูตรเจลล้างมือที่แตกต่างจากในท้องตลาด โดยผลิตจากธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โด...

..อ่านต่อ
7 เม.ย. 2563
ยางสัญญาณดีจีน-มาเลย์ซื้อราคาขยับขึ้น
หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

นายขจรจักษณ์ นวลพรมสกุล รักษาการแทนผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ยางพาราขณะนี้ ผลผลิตยางในประเทศเริ่มน้อยลงจากสถานการณ์ภัยแล้ง โรคใบร่วงระบาด รวมถึงการสนับสนุนใช้ยางในประเทศมากขึ้นจึงอาจกระทบต่อการส่งออก เนื่องจากปริมาณยางไม่พอต่อความต้องการในช่วงนี้ โดยเฉพาะการส่งออกยางพาราไปประเทศจีนยังไม่มีการส่งออก แต่ยังมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เข้ามา ตอนนี้อยู่ระหว่างการสรุปปริมาณการส่งออก คาดว่าส่งออกรอบแรกวันที่ 15 เมษายนนี้ ส่วนปัญหาเรื่องราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลงจนส่งผลให้ราคายางพารา...

..อ่านต่อ
7 เม.ย. 2563

คอนซะสละค่าแรง เจชวนชมช่องยูทูบ ตามที่วงการฟุตบอลอาชีพไทย ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้รัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย. สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด ได้เลื่อนการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 1-4 จนถึงวันที่ 2-3 พ.ค. อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า การเลื่อนแข่งครั้งนี้ จะขยายเวลาไปอีก และน่าจะกลับมาเตะได้ในเดือน ส.ค. ซึ่งคาดว่าน่าจะมีความชัดเจน ในการประชุมสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ...

..อ่านต่อ
7 เม.ย. 2563
ปัดเคอร์ฟิว24ชั่วโมง
หมวดหมู่: การช่วยเหลือประชาชน

นายกฯสยบข่าวลือ-ศบค.-มท.ดาหน้าแจง ขยายเวลาห้ามบินเข้าปท.ถึง18เม.ย. เป้าสธ.เผด็จศึกไวรัสก่อนเปิดเทอม "บิ๊กตู่" สยบข่าวลือ ยังไม่เคอร์ฟิว 24 ชม. ด้าน ศบค.-มท.2 ดาหน้าแจงส่งหนังสือถึง ผวจ.เตรียมพร้อมรับมือ การบินพลเรือนขยายเวลาห้ามเครื่องบินเข้าไทยถึง 18 เม.ย. ส่วน สธ.ตั้งเป้า "เผด็จศึกโควิด" ก่อนเปิดเทอม กรณีกระทรวงมหาดไทยมีหนังสือถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัดให้เตรียมรับมือการระบาดไวรัสโควิด-19 ในการเตรียมสถานที่กักตัวและจัดศูนย์อาหารเพื่อแจกจ่ายตามหมู่บ้าน จนทำให้ประชาช...

..อ่านต่อ
6 เม.ย. 2563

6 เมษายน 2563 เวลา16.45ที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ นายจารุวัฒน์เกลี้ยงเกลาผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลามารอรับพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสงขลาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยมีมาตรการการคัดกรองอย่างเข้มงวดโดยตั้งแต่เครื่องลงจอดเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปบนเครื่องบินโดยการสวมชุดป้องกันเชื้ออย่างหนาแน่นและมีการฉีกพ่นยาฆ่าเชื่อก่อนเดินลงจากเครื่องตามกลุ่มจังหวัดที่มีการแยกมาแล้วหลังจากนั้นขึ้นรถของเจ้าหน้าที่ไปยังอาคารอเนกประสงค์เพื่อตรวจคัดกรองอีกครั้งหนึ่ง สำหรับผู้โดยสารชาวไทยที่เดินทางมานั้นเ...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 1,039 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 10,381 รายการ