วันจันทร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2564

Trending

11 ก.ย. 2564

เมือง ไม้ขม รายงาน ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สำหรับสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่การก่อเหตุของ แนวร่วม ขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็นยังคงมีพื้นที่ก่อเหตุใน 3 จังหวัด คือ ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา คือ จะนะ, เทพา, นาทวี และ สะบ้าย้อย ที่เปลี่ยนไปก็คือ บีอาร์เอ็นหยุดการก่อเหตุในที่ สาธารณะ เช่น ศูนย์การค้า, ตลาด, ชุมชน, โรงเรียน ฯลฯ รวมทั้งเลิกการยิงประชาชน ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการ สู้รบ กับกองกำลังติดอาวุธของบีอาร์เอ็น ยกเว้นชาวบ้านที่เป็น สายข...

..อ่านต่อ
29 ธ.ค. 2563
ปีหนูขี้โรค63 ไฟใต้เบาบาง
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

ผลพวงวิกฤตไวรัสหรือเวทีสันติสุข จากสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตลอดระยะที่ผ่านมา ยังคงมีการก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าสถิติการก่อเหตุจะลดลงบ้างในห้วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่ายังคงมีเหตุการณ์ความรุนแรงที่ต้องจับตามองและเฝ้าระวังของทางฝ่ายความมั่นคงอย่างเต็มที่ จนกระทั่งเข้าสู่ศักราชใหม่เมื่อต้นปี ที่ผ่านมาในพ.ศ.2563 และย่างเข้าสู่ ปีที่ 16 สถานการณ์ความไม่สงบที่ประชาชนในพื้นที่หวาดกลัวมาตลอด กลับถูกบดบังด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอ...

..อ่านต่อ
20 พ.ย. 2563
ทภ.4ถกคณะพูดคุยสันติสุขปี64ประสานBRNดับไฟใต้
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

ไทยโพสต์ * แม่ทัพภาค 4 เรียกถกคณะทำงานพูดคุยสันติสุขระดับพื้นที่วาระใหม่ รอมาเลเซียเปิดประเทศปีหน้าประสานบีอาร์เอ็นเจรจาดับไฟใต้ คนร้ายดักยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานรือเสาะสาหัส 2 นาย ที่โรงแรมปาร์คอินทาวน์ อ.เมืองฯ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน เวลา 09.30 น. พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เปิดประชุมการพูดคุยสันติสุขระดับพื้นที่ พร้อมกับ พล.ต.ธิรา แดหวา ผู้อำนวยการศูนย์สันติวิธี และกรรมการคณะทำงานด้านสันติสุข และคณะประสานงานระดับพื้นที่ (สล.3) ทั้ง 9 แผนงานได้เข้าร่วมกันอย่า...

..อ่านต่อ
19 พ.ย. 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันที่ 19 พ.ย.63 เวลา 09.30 น. ที่โรงแรมปาร์ค อิน ทาวน์ อ. เมือง จ.ปัตตานี พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เปิดประชุม การพูดคุยสันติสุขระดับพื้นที่ พร้อมกับพลตรีธิรา แดหวา ผอ.ศูนย์สันติวิธี และกรรมการ คณะทำงานด้านสันติสุข และคณะประสานงานระดับพื้นที่ (สล.3) ทั้ง 9 แผนงาน ได้เข้าร่วมกันอย่างพร้อมเพรียงกว่า 100 คนในการเปิดเวทีประชุมในครั้งนี้เพื่อรับฟังข้อสรุปผลของคณะประสานงานระดับพื้นที่ (สล.3) กับความคืบหน้าในการดำเนินงานในปีที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่พบปะกับกลุ่มต่างๆในพื...

..อ่านต่อ
12 ต.ค. 2563

คณะพระธุดงค์รณรงค์เพื่อสันติภาพโลกที่ต้องบินกลับไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาหลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 บัดนี้ได้ร่วมกับอีก 4 ศาสนาหลักในไทย ได้แก่ คริสต์ อิสลาม ฮินดู และซิกซ์ จัดให้มีการเดินเจริญเมตตาให้แผ่นดิน โครงการ “เดินด้วยกัน นำพาสันติ” เริ่มออกเดินทางในเช้าวันที่ 13 ตุลาคมนี้ ที่ด่านชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก 12 ต.ค.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ ที่วัดแดงประชาราษฎร์ จังหวัดนนทบุรี ได้มีการแถลงข่าวโครงการ “เดินด้วยกัน นำพาสันติ” 5 ศาสนา พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือ หลวงพี่หมี น...

..อ่านต่อ
6 ต.ค. 2563

วันที่ 6 ต.ค. ที่วัดแดงประชาราษฎร์ คณะพระธุดงค์เพื่อสันติภาพโลก แถลงข่าวการจัดกิจกรรม“เดินด้วยกัน นำพาสันติ” 5 ศาสนา โดยพระสุธรรม ฐิตธัมโมประธานคณะพระธุดงค์เพื่อสันติภาพโลก กล่าวว่า คณะธรรมยาตราแห่งสันติภาพเพื่อสันติสุขของแผ่นดิน สร้างพลังความร่วมมือกันระหว่าง 5 ศาสนา พุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์ ฮินดู และซิกข์ จัดโครงการ" เดินด้วยกันนำพาสันติ" สืบสาน ปณิธาน ของท่านพุทธทาสภิกขุ มุ่งให้ศาสนิกยึดหลักคำสอนของศาสนา ให้ร่วมสร้างความเข้าใจ ความร่วมมือกันระหว่างศาสนา และเจริญจิตใจให้ออกจากวัตถุนิยมนำไปสู...

..อ่านต่อ
21 ก.ย. 2563
เดินสายชายแดนใต้พบผู้นำศาสนา
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

ยะลา - พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางเข้าพบและประชุมหารือกับนายหะยีอิสมาแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา มีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลาร่วมให้การต้อนรับเผยว่า ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นปัญหาภายในของประเทศ การสร้างความเข้าใจร่วมกันระหว่างคนในพื้นที่ถือว่าเป็นเรื่องความสำคัญ พบปะพี่น้อง ประมวลปัญหานำไปพูดคุยเพื่อหาทางออก ส่วนปัญหาเรื่องของความรู้สึกของประชาชนที่มีต่อการแก้ปัญหาในพื้นที่นั้น ทางรัฐบาลพยายามแก้ไข แต่ก็เป็นเรื่องท...

..อ่านต่อ
19 ก.ย. 2563
เลียบค่ายกองทัพ
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

"ร้อยโทบานเย็น" ......สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพ "ร้อยโทบานเย็น" แห่งค่ายหลักสี่ มารายงานแล้วครับผม พบกันเป็นประจำในคอลัมน์ "เลียบค่ายกองทัพ" ฉบับนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 ......จับตาม็อบนัดชุมนุมใหญ่วันนี้ เมื่อแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศกร้าวไม่ถอย! รวมพลปักหลักเคลื่อนไหวสู้ไม่ถอยกับข้อเรียกร้องที่มีต่อรัฐบาล ครั้งนี้ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่าจะมีคนมาร่วมราวครึ่งแสน โดยคิดคำนวณจากการชุมนุมสองครั้งที่ผ่านมา ทั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต กับที่อนุสาว...

..อ่านต่อ
12 ก.ย. 2563

วันที่ 12 กย 2563 ที่ ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกวัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมคณะทำงาน ได้เดินทางประชุมรับฟังข้อเสนอแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อยื่นขอเสนอให้กับรัฐบาล โดยมี นายดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยพล.โท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ตรี เกรียงไกร ศรีรักษ์ เลขาคณะพูดคุยฯ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัตน์ อดีตหัวหน้าคณะพูดคุย แ...

..อ่านต่อ
25 ส.ค. 2563

ปอดอักเสบคร่าชีวิต‘แกนนำพูโล’ พบร่วมเจรจาสันติสุขชายแดนใต้อย่างโชกโชน 25 สิงหาคม 2563 นายกัสตูรี มะโกตา แกนนำกลุ่มสมาชิกขบวนการพูโล PULO โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ขอประกาศทั่วกันโดยเฉพาะสมาชิกขบวนการพูโล PULO ว่า พี่น้องเรา นายหะยีอิบรอฮิม บินหะยีอับดุลมายิด หรือที่รู้จักในนามอาบูนัจฮาม ได้จากไปอย่างสงบ กลับสู่ความโปรดปรานของเอกองค์อัลลอฮ(ซบ.) ในเวลาเช้าของวันนี้ ที่ประเทศมาเลเซีย” --> “ท่านคือบุคคลหนึ่งที่เป็นผู้นำพูโล PULO ที่มีคุณภาพอีกท่านหนึ่ง มีความเสียสละ ...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 13 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 126 รายการ