วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2563

Trending

21 ก.ย. 2563
เดินสายชายแดนใต้พบผู้นำศาสนา
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

ยะลา - พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางเข้าพบและประชุมหารือกับนายหะยีอิสมาแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา มีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลาร่วมให้การต้อนรับเผยว่า ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นปัญหาภายในของประเทศ การสร้างความเข้าใจร่วมกันระหว่างคนในพื้นที่ถือว่าเป็นเรื่องความสำคัญ พบปะพี่น้อง ประมวลปัญหานำไปพูดคุยเพื่อหาทางออก ส่วนปัญหาเรื่องของความรู้สึกของประชาชนที่มีต่อการแก้ปัญหาในพื้นที่นั้น ทางรัฐบาลพยายามแก้ไข แต่ก็เป็นเรื่องท...

..อ่านต่อ
19 ก.ย. 2563
เลียบค่ายกองทัพ
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

"ร้อยโทบานเย็น" ......สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพ "ร้อยโทบานเย็น" แห่งค่ายหลักสี่ มารายงานแล้วครับผม พบกันเป็นประจำในคอลัมน์ "เลียบค่ายกองทัพ" ฉบับนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 ......จับตาม็อบนัดชุมนุมใหญ่วันนี้ เมื่อแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศกร้าวไม่ถอย! รวมพลปักหลักเคลื่อนไหวสู้ไม่ถอยกับข้อเรียกร้องที่มีต่อรัฐบาล ครั้งนี้ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่าจะมีคนมาร่วมราวครึ่งแสน โดยคิดคำนวณจากการชุมนุมสองครั้งที่ผ่านมา ทั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต กับที่อนุสาว...

..อ่านต่อ
12 ก.ย. 2563

วันที่ 12 กย 2563 ที่ ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกวัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมคณะทำงาน ได้เดินทางประชุมรับฟังข้อเสนอแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อยื่นขอเสนอให้กับรัฐบาล โดยมี นายดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยพล.โท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ตรี เกรียงไกร ศรีรักษ์ เลขาคณะพูดคุยฯ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัตน์ อดีตหัวหน้าคณะพูดคุย แ...

..อ่านต่อ
25 ส.ค. 2563

ปอดอักเสบคร่าชีวิต‘แกนนำพูโล’ พบร่วมเจรจาสันติสุขชายแดนใต้อย่างโชกโชน 25 สิงหาคม 2563 นายกัสตูรี มะโกตา แกนนำกลุ่มสมาชิกขบวนการพูโล PULO โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ขอประกาศทั่วกันโดยเฉพาะสมาชิกขบวนการพูโล PULO ว่า พี่น้องเรา นายหะยีอิบรอฮิม บินหะยีอับดุลมายิด หรือที่รู้จักในนามอาบูนัจฮาม ได้จากไปอย่างสงบ กลับสู่ความโปรดปรานของเอกองค์อัลลอฮ(ซบ.) ในเวลาเช้าของวันนี้ ที่ประเทศมาเลเซีย” --> “ท่านคือบุคคลหนึ่งที่เป็นผู้นำพูโล PULO ที่มีคุณภาพอีกท่านหนึ่ง มีความเสียสละ ...

..อ่านต่อ
3 ส.ค. 2563
'คณะพูดคุยสันติสุข'จะไม่หยุดชะงัก
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

ปัตตานี - พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4/ เลขานุการ ร่วมประชุมกับคณะประสานงานระดับพื้นที่และรับฟังข้อเสนอแนะจากตัวแทน 9 กลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่มงานศาสนาและวัฒนธรรม กลุ่มงานการศึกษา กลุ่มงานวิชาการ กลุ่มงานพัฒนาชุมชน และเศรษฐกิจฐานราก กลุ่มงานเด็ก เยาวชน และสตรี กลุ่มงานสื่อมวลชน การสื่อสาร และเทคโนโลยี กลุ่มงานยุติธรรม กลุ่มงานปกครองท้องที่และท้องถิ่น กลุ่มงานความมั่นคงและองค์กรภาครัฐ เพื่อรับฟังปัญห...

..อ่านต่อ
26 ก.ค. 2563

พล.อ.วัลลภฯ หัวหน้าคณะพูดคุย เยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้เดินสายรับฟังพูดคุยเพื่อสันติสุขในพื้นที่ ยืนยันการพูดคุยไม่หยุดชะงัก จะจัดโต้ะพูดคุยกลุ่มBRN อีกครั้งรอสถานการณ์โควิดจบ ที่ โรงเรียน.ซี.อส.จ.ปัตตานี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้และคณะทำงาน เดินสายลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้เป็นครั้งที่ 2 เพื่อพบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแดินทางรับฟังแลกเปลี่ยนกับกลุ่มต่างๆ หลังจากหยุดชะงักจากสถานการณ์โควิด19 ก่อนที่จะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดที่ได้จากทุกกลุ่ม มาประเมินและนำ...

..อ่านต่อ
26 ก.ค. 2563
'พล.อ.วัลลภ'เดินหน้าพูดคุยสันติสุข
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่โรงแรมซีเอส ปัตตานี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะทำงาน เดินสายลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้เป็นครั้งที่ 2 เพื่อพบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รับฟังแลกเปลี่ยนกับกลุ่มต่างๆ หลังจากหยุดชะงักจากสถานการณ์โควิด-19 ก่อนจะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดจากทุกกลุ่มมาประเมิน เพื่อนำไปสู่การดำเนินการพูดคุยครั้งต่อไป พล.อ.วัลลภกล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อรับฟังข้อมูลนำไปวิเคราะห์ ประมวลให้เป็นเสียงของภาคประชาสังคมในพื้นที่ทั้งหมด ว่ามีความต้องก...

..อ่านต่อ
26 ก.ค. 2563
มาราปาตานีโต้ข่าว3ข้อเรียกร้อง
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 25 ก.ค. ที่ห้องประชุมโรงแรมซีเอส ปัตตานี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมคณะทำงาน ได้ร่วมประชุมกับคณะประสานงานระดับพื้นที่ เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะจากตัวแทน 9 กลุ่ม ในการแก้ไขปัญหาและข้อเสนอแนะ เพื่อจะนำข้อคิดเห็นต่างๆ ไปวิเคราะห์และกลั่นกรอง ก่อนนำไปแก้ไขปัญหาต่อไป ขณะเดียวกัน นายอาบูฮาฟิส อัลฮากิม โฆษกมาราปาตานี ออกแถลงการณ์กรณีที่สื่อบางสำนักได้เผยแพร่ข้อเรียกร้อง 3 ข้อหลัก ที่จะต้องมีการ...

..อ่านต่อ
3 ก.พ. 2563

อดีตแกนนำขบวนการพูโลเป็นหวงต่อท่าทีของตัวแทนพูดคุยสันติสุขที่เลือกพูดคุยกับกลุ่มเดียวจึงแนะให้พูดคุยกับทุกฝ่ายเกรงอาจเกิดการท้าทายในอนาคตเหมือนเคยเกิดขึ้นในหลายประเทศหลังหย่าศึกขัดแย้งของทั้งสองฝ่าย วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 จากกรณีมีการแถลงความคืบหน้าการพูดคุยระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น(BRN)เมื่อวันที่ 20 มกราคม 63ที่ผ่าน สื่อมีเดียประเทศมาเลเซียอย่างชื่นมื่นถึงความสำเร็จในระดับหนึ่งของทั้งสองฝ่าย ภายหลังจากที่ตัวแทนฝ่ายบีอาร์เอ็น(BRN)ตกลงนั่งตกเจรจาพูดคุยสันติสุขสันติภาพในพื...

..อ่านต่อ
3 ก.พ. 2563

นับว่าเป็นครั้งแรกข่าวดีตั้งแต่ต้นปีของจังหวัดชายแดนใต้ ที่รัฐบาลและกลุ่มผู้เห็นต่างก้าวขยับขึ้นมาพูดคุยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทย กับกลุ่ม BRN โดยมาเลเซียทำหน้าที่เป็น ผู้อำนวยความสะดวก เพราะกลุ่มผู้เห็นต่างไม่ว่าจะเป็นขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี หรือ BRN ถือว่าเป็นแกนหลักที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด รัฐบาลไทยเริ่มต้นกำหนดเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุยเป็นทางการตั้งแต่ปี 2554 ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่ยังไม่ก้าวหน้าไปมากเท่าที่ควร รศ.สามารถ ทองเฝือ คณะรัฐศาสต...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 12 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 120 รายการ