วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2563

Trending

3 ก.พ. 2563

อดีตแกนนำขบวนการพูโลเป็นหวงต่อท่าทีของตัวแทนพูดคุยสันติสุขที่เลือกพูดคุยกับกลุ่มเดียวจึงแนะให้พูดคุยกับทุกฝ่ายเกรงอาจเกิดการท้าทายในอนาคตเหมือนเคยเกิดขึ้นในหลายประเทศหลังหย่าศึกขัดแย้งของทั้งสองฝ่าย วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 จากกรณีมีการแถลงความคืบหน้าการพูดคุยระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น(BRN)เมื่อวันที่ 20 มกราคม 63ที่ผ่าน สื่อมีเดียประเทศมาเลเซียอย่างชื่นมื่นถึงความสำเร็จในระดับหนึ่งของทั้งสองฝ่าย ภายหลังจากที่ตัวแทนฝ่ายบีอาร์เอ็น(BRN)ตกลงนั่งตกเจรจาพูดคุยสันติสุขสันติภาพในพื...

..อ่านต่อ
3 ก.พ. 2563

นับว่าเป็นครั้งแรกข่าวดีตั้งแต่ต้นปีของจังหวัดชายแดนใต้ ที่รัฐบาลและกลุ่มผู้เห็นต่างก้าวขยับขึ้นมาพูดคุยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทย กับกลุ่ม BRN โดยมาเลเซียทำหน้าที่เป็น ผู้อำนวยความสะดวก เพราะกลุ่มผู้เห็นต่างไม่ว่าจะเป็นขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี หรือ BRN ถือว่าเป็นแกนหลักที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด รัฐบาลไทยเริ่มต้นกำหนดเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุยเป็นทางการตั้งแต่ปี 2554 ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่ยังไม่ก้าวหน้าไปมากเท่าที่ควร รศ.สามารถ ทองเฝือ คณะรัฐศาสต...

..อ่านต่อ
2 ก.พ. 2563
ชายแดนใต้หนุนพูดคุยสันติสุข
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายรักชาติ สุวรรณ ประธานสภาภาคประชาสังคมชายแดนใต้ ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แถลงความคืบหน้าการพูดคุยเพื่อสันติสุข กล่าวว่า ฟังจากข่าวทราบว่า ได้คุยกับบีอาร์เอ็นก่อน แต่ยังไม่ทิ้งกลุ่มมาราปัตตานีที่เคยคุยกันมาก่อนหน้านี้ และไม่ต้องการให้มีเฉพาะกลุ่มเดียวเท่านั้น แต่จะมีตัวแทนกลุ่มอื่นๆ ด้วย แสดงว่ายังไม่ทิ้งกลุ่มอื่นๆ ที่มีบทบาทเคลื่อนไหวในพื้นที่ นายรักชาต...

..อ่านต่อ
1 ก.พ. 2563
ฟื้นสันติใต้รอบใหม่ ถกบีอาร์เอ็นชื่นมื่น
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

'วัลลภ'มั่นใจตัวจริงพื้นที่ นัดพูดคุยอีกครั้งมีนาฯนี้ 'พล.อ.วัลลภ'แจงผลนำทีมเปิดโต๊ะพูดคุยสันติสุขรอบใหม่ ประเดิม'บีอาร์เอ็น'กลุ่มแรก เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 31 มกราคม ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) แถลงผลความคืบหน้าการพูดคุยเพื่อสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า...

..อ่านต่อ
24 ม.ค. 2563

ยะลา - เปิดครั้งแรก "พล.ต.ธิรา แดหวา" ตัวแทนรัฐบาลไทยที่บินไปคุยนอกรอบที่มาเลย์ ยัน "อานัส อับดัลเราะห์มาน" และ "อับดุล อาซิซ ญะบัล" คือ 2 ตัวจริงฝ่าย BRN มั่นใจกระบวน การพูดคุยสันติสุขหลังจากนี้เดินหน้าสู่การสร้างสันติภาพบนแผ่นดินไฟใต้ได้แน่นอน พล.ต.ธิรา แดหวา ที่ปรึกษาและตัวแทนของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ในสังกัดกองทัพภาค 4 เปิดเผยกับสื่อมวลชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นครั้งแรก หลังเดินทางไปเจรจาอย่างไม่เป็นทางการกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น (BRN) ที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อหารือในการเต...

..อ่านต่อ
24 ม.ค. 2563

วายุเวฬุวัน เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ และเป็นจังหวะก้าวครั้งสำคัญในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ด้วยกระบวนการพูดคุยสันติสุข กองเลขานุการคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้ออกเอกสารข่าวของคณะพูดคุยฯ ระบุว่า เมื่อวันที่ 20 มกราคม คณะพูดคุยฯ นำโดย พลเอกวัลลภ รักเสนาะ พร้อมด้วยผู้แทนกระทรวงยุติธรรม สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ กระทรวงการต่างประเทศ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และกองอำนวยการรักษาความ...

..อ่านต่อ
22 ม.ค. 2563
ถกบีอาร์เอ็นนัดแรกสัญญาณดี
หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ

คณะพูดคุยย้ำเจรจาสร้างสรรค์มุ่งนำสันติสุขสู่ใต้ ในขณะที่ "นายกฯ ลุงตู่" นำคณะรัฐมนตรีลงไปร่วมประชุม ครม.สัญจร ครั้งแรกของปี 2563 ที่ จ.นราธิวาส ปรากฏว่าอีกด้านหนึ่งมีความคืบหน้าของกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นทางการพอดิบพอดี กองเลขานุการคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้ออกเอกสารข่าวของคณะพูดคุยฯ ระบุว่า เมื่อวันที่ 20 มกราคม คณะพูดคุยฯ นำโดย พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้พบปะพูดคุยร่ว...

..อ่านต่อ
10 ธ.ค. 2562

แกนนำ พูโลเรียกร้องใช้แนวทางเจรจาพูดคุยอก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ ขณะที่ภาคประชาสังคมตำหนิ เจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้านยามวิกาล ไม่สนใจคนแก่และเด็กทารก 10ธันวาคม2562 ผู้สื่อข่าวรายงานการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้เห็นต่างหรือกระบวนปลดปล่อยปาตานี นายกัสตูรี มะโกตา ประธานพูโล ได้โพสต์ในเฟสส่วนตัวว่า”เราไม่ประสงค์ที่จะสละชีพเพื่อการชะฮีดแม้แต่คนเดียวในเมื่อข้อเรียกร้องของปาตานีได้รับการคลี่คลาย เฉกเช่นกันจะมีจำนวนนับร้อยและจะมีจำนวนนับพันบรรดานักพลีชีพที่เราได้ตระเตรียมไว้เมื่อใดมีความต้องการ” ถือ...

..อ่านต่อ
5 ธ.ค. 2562

ศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคใต้ตอนล่างรายงาน สถานการณ์ของไฟใต้หลังเหตุการณ์ความรุนแรงที่ กลุ่มก่อการร้าย "บีอาร์เอ็น" โจมตี จุดตรวจชรบ.ทำให้เกิดความสูญเสียของ ชรบ.ทางลุ่ม ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ถึง 15 ศพและล่าสุดคือการก่อวินาศกรรมเส้นทางรถไฟ ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหง ปาดี จ.นราธิวาส สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเพราะรถไฟสายใต้หยุดวิ่ง 14 ขบวน นาน 2-3 วัน ด้วยเหตุรุนแรงต่อเนื่องทำให้พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน. ภาค 4 ต้องลงสู่ภาคสนามด้วยตนเอง เช่นการพบปะประชาชน และเจ้าหน้...

..อ่านต่อ
5 ธ.ค. 2562

หลังแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2562 ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ แห่งประเทศไทย สำหรับคณะพูดคุย เพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ "ชุดใหม่" (แต่หน้าเดิมบางส่วน) นำโดย พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ อดีตเลขาธิการ สมช. ผ่านมาไม่กี่วัน ก็มีข่าวดีเกี่ยวกับ "โต๊ะพูดคุย" ทันที เพราะมีข่าวที่ได้รับการยืนยันจากหลายแหล่งว่า จะมีการพบปะหารืออย่างไม่เป็นทางการกับ "ผู้แทนกลุ่มบีอาร์เอ็น" ในช่วงปักษ์แรกของเดือนธันวาคมนี้ โดยนัดกันที่ประเทศอินโดนีเซีย ความพยายามในกา...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 12 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 112 รายการ