วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564

Trending

12 พ.ค. 2561

ศ.ดร.โกวิทย์ พวงงาม นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ผมไม่แน่ใจนักว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏในแต่ละแห่งได้หยิบยกมาตรา 7 และมาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ. มหาวิทยาลัยราชภัฏ พ.ศ.2547 มาอ่านและตีความกันบ้างหรือไม่ ที่ระบุถึงเจตนารมณ์ของการจัดตั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏว่า "ให้มหาวิทยาลัยเป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นที่เสริมสร้างปัญญาของท้องถิ่น ที่สร้างพลังปัญญาของแผ่นดิน....." ฯลฯ เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ดั่งมาตรา 7 ที่ระบุไว้ดังนี้ &qu...

..อ่านต่อ
12 พ.ค. 2561
คอลัมน์: ส่องพระยอดนิยม
หมวดหมู่: วัฒนธรรม และวิถีชีวิต

หมู มหาเวทย์ ส่องพระยอดนิยม วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2561 วันหยุดนี้เว้นประกวดพระ เก็บเรี่ยวแรงไว้สัปดาห์หน้า (20 พ.ค.) ห้ามพลาด มหกรรมการประกวดการอนุรักษ์ พระบูชา พระเครื่อง เครื่องรางและเหรียญพระคณาจารย์ทั่วประเทศ ที่หอประชุมเจ้าพระยาสุรวงษ์ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กรุงเทพฯ จัดโดยคณะกรรมการ กต.ตร.สน.จระเข้น้อย และคณะตำรวจ สน. จระเข้น้อย แจกรางวัลเพียบเลย!! ส่องพระสวย ๆ เริ่มด้วยหนึ่งในเบญจภาคียอดปรารถนาของหลาย ๆ คน กรุที่ตำนานเล่าขาน "มึงมีกู...

..อ่านต่อ
12 พ.ค. 2561

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ปัตตานี ว่าขณะนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและนอกประเทศเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย สนใจในเรื่องวัฒนธรรมท้องถิ่น เครื่องนุ่งห่ม อาหารการกิน ที่เป็นเอกลักษณ์ของในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เที่ยวชมแหล่งโบราณสถานมัสยิดกรือเซะ มัสยิดตะโละมาเนาะ มัสยิดวังจะบังติกอ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน ทำให้หน่วยงานในพื้นที่เริ่มจะเข้ามาพัฒนาเพื่อสร้างความพร้อมในการเปิดพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน ที่ศูนย์ชุมชนท่องเที่ยว...

..อ่านต่อ
12 พ.ค. 2561

กรณีกลุ่มรถจยย.วัยรุ่น ยิงปืนลูกซองใส่คู่อริในเมืองยะลา เข้าใบหน้านายโต้ง (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี เป็นรูพรุนกว่า 8 รู พื้นที่ สภ.เมืองยะลา เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 11 พ.ค. พ.ต.อ.ประวิตร ช่อเส้ง ผกก.สภ.เมืองยะลา เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดรอบจุดเกิดเหตุ พร้อมให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีสอบสวนผู้บาดเจ็บและเพื่อน ๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์อย่างละเอียด กระทั่งต่อมา ร.ต.อ.กิติพงษ์ นวลมะโน รอง สว.สื...

..อ่านต่อ
12 พ.ค. 2561
สงขลาป้องกันเข้ม'รอมฎอน'
หมวดหมู่: การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงต้องเพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าระวังป้องกันเหตุร้ายในพื้นที่ 4 อำเภอรอยต่อ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงพื้นที่ทางเศรษฐกิจอย่าง อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา และ อ.เมือง จ.สงขลา ในระยะนี้ ซึ่งใกล้เข้าสู่เดือนถือศีลอด หรือรอมฎอนของชาวมุสลิม ซึ่งอาจจะมีกลุ่มก่อความไม่สงบพยายามลอบก่อเหตุร้าย โดยได้เน้นย้ำมาตรการเพิ่มความถี่ในการตรวจสอบรถยนต์ รถจักรยานยนต์ที่เดินทางผ่านด่านตรวจความมั่นคง โดยเฉพาะการเรียกตรวจสอบและบันทึกประวัติตัวบุคคลที่ต้องสงสัย ร่วมป้องกันเหตุไม่สง...

..อ่านต่อ
12 พ.ค. 2561
ธุรกิจพริกเขียวมันส่งออกมาเลเซีย
หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

ธวัช หลำเบ็ญส๊ะ ผลผลิตทางการเกษตรซึ่งเป็นจุดขาย และจุดแข็งของประเทศไทยในกลุ่มประเทศอาเซียน และเป็นช่องทางที่สามารถสร้างรายได้จากการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ดั่งคำกล่าวที่ว่า "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว" แต่ลำพังแค่ "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว" เพียงอย่างเดียวก็อาจไม่พอต้องต่อ ยอดให้นามีผลผลิตอย่างอื่นเข้ามาเสริมด้วย ไปดูที่คาบสมุทรสทิงพระ จ.สงขลา พื้นที่อู่ข้าวอู่น้ำของ จ.สงขลา ขณะนี้มีการพลิกผืนนามาปลูกพริกเขียวมัน ที่กำลังกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับชุมช...

..อ่านต่อ
12 พ.ค. 2561
ร.10พระราชทานสิ่งของตร.
หมวดหมู่: การบำรุงขวัญกำลังพล

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เชิญดอกไม้และตะกร้าสิ่งของพระราชทาน ไปมอบแก่ สิบตำรวจตรี พศวัตร จันสุก และสิบตำรวจตรี เจษฎา พรหมรัตน์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรจะแนะ ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขณะเดินทางกลับจากการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยหน่วยเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.ช้างเผือก ที่บริเวณบ้านกูมุง หมู่ 2 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2561 และเข้ารับการรักษาพยาบาล ณ...

..อ่านต่อ
12 พ.ค. 2561

เมือง ไม้ขม รายงาน มีเหตุการณ์สำคัญหลายเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ควรแก่การสนใจ ทั้งเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านไปแล้ว และเป็นสถานการณ์ที่ต้องให้ความสำคัญ เช่น ผลการเลือกตั้งของประเทศมาเลเซีย ที่พรรคฝ่ายค้าน ซึ่งนำโดย มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีผู้เฒ่า ในวัย 92 ปี นำพรรคฝ่ายค้านชนะคะแนนอย่างถล่มทลายต่อ นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคอัมโน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลยาวนานถึง 60 ปี การกลับเข้ามาบริหารประเทศมาเลเซียของ มหาเธร์ จะส่งผลต่อนโยบายความมั่นคงของไทย โดยเฉพาะ...

..อ่านต่อ
12 พ.ค. 2561
พระราชทานพันธุ์ข้าว3.6แสนซองวันพืชมงคล
หมวดหมู่: การยกระดับคุณภาพชีวิต

สวนจิตรลดา * สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพันธุ์ข้าวทรงปลูก 7 พันธุ์กว่า 3.6 แสนซองแก่พสกนิกร-ชาวนา เป็นสิริมงคลวันพืชมงคล กรมข้าวชูงานวิจัยข้าวป่ายับ ยั้งเซลล์มะเร็ง ส่วนประมงนำร่อง "ปลานิลจิตรลดา 4" ที่เบตงสร้างสันติสุข โครง การส่วนพระองค์สวนจิตรลดาเปิดตัวผลิต ภัณฑ์ใหม่ ไอศกรีมนมระดับพรีเมียม 3 รส เมื่อวันที่ 11 พ.ค. เวลา 09.00 น. โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมอนามัย กรมประมง กรมการข้าว โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพ...

..อ่านต่อ
12 พ.ค. 2561

เม่นแคระ/surat_a@nationgroup.com อาทิตย์ที่แล้วได้พูดถึงวิธีการเลี้ยงปลาเก๋าหรือปลากะรังในบ่อดิน แม้ปัจจุบันจะได้รับความนิยมกันมากในหมู่เกษตรกรที่ประกอบอาชีพประมง แต่ก็ยังสู้การเลี้ยงโดยใช้กระชังลอยน้ำไม่ได้ เพราะนอกจากจะลงทุนน้อยกว่าแล้ว ยังเป็นการเลี้ยงที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติของปลามากที่สุด เพียงแต่ต้องดูทำเลที่ตั้งให้ดี ให้เหมาะสม ทั้งในเรื่องการไหลเวียนของกระแสน้ำ คลื่นลม ระดับความลึก พื้นทะเล ตลอดจนอุณหภูมิของน้ำ ไม่เช่นนั้น จะได้รับผลเสียหายมากกว่าผลดี โดยเฉพาะกระชังที่ใช้เลี้ยงควรตั้งอยู่...

..อ่านต่อ
หน้า 1,280 จาก 1,427 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 14,264 รายการ