วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564

Trending

10 พ.ค. 2561
จ่อชงแผนสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล
หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ว่าการอำเภอเบตง จ.ยะลา นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง กล่าวถึงการดูแลความปลอดภัยพื้นที่ อ.เบตง ว่า หลังจากถอด อ.เบตง ออกจากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2560 นั้น ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวมากขึ้นหลายเท่า เพราะมั่นใจในความปลอดภัยในพื้นที่จากเดิม ทั้งนี้แม้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดเหมือนเดิม ทั้งแผนรักษาความสงบเรียบร้อย ร่วมกับกำลังประชาชน ทหาร และตำรวจตระเ...

..อ่านต่อ
10 พ.ค. 2561

เรื่องและภาพ : จอม ปัทมคันธิน จู่ๆ ก็อยากเขียนเรื่องหอยกระต่ายเทาPhalium glaucum (Linnaeus, 1758) หรือ Grey/Glaucus Bonnet เพราะในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา เพิ่งพบปะกับเพื่อนสองสามคนที่สะสมและศึกษาเรื่องหอยวงศ์นี้ หอยกระต่ายเทา เป็นหอยฝาเดียว (gastropods) หนึ่งในสมาชิกของวงศ์หอยตีนช้าง Family Cassidae ซึ่งมีหลาย Genus ที่น่าสนใจ อย่างเช่น หอยตีนช้างต่างๆ (Cassis spp.,Cypraecassis spp.,Hypocassis spp.) หอยกระต่ายใหญ่ (Phalium spp.) หอยกระต่ายน้อย (Semi cassis spp.) เป็นพวก Carnivores เป็นที่ชื่นชอ...

..อ่านต่อ
10 พ.ค. 2561

นรนิติ เศรษฐบุตร ตำแหน่งจุฬาราชมนตรีเป็นตำแหน่งผู้นำด้านศาสนาอิสลามที่สำคัญของไทย มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี สืบต่อมาจนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ตำแหน่งนี้ก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง ปี 2475 ได้มีการแต่งตั้งพระจุฬาราชมนตรี ขึ้นในปี 2473 หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองฯแล้วหลายปีก็ไม่ได้มีการกล่าวถึงตำแหน่งนี้ จนกระทั่งถึงปี 2488 สมัยที่ นายปรีดี พนมยงค์ ดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และมี นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จึงได้มีการแต่งตั้งผู้นำทางศาสนาอิสลาม คือ จุฬาราชมนตรีกันอี...

..อ่านต่อ
10 พ.ค. 2561

politic@dailynews.co.th รูดม่านปิดฉากอย่างสวยงามสำหรับการลงพื้นที่ตรวจราชการและประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ ครั้งที่ 3/2561 ที่จังหวัดสุรินทร์และบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 7-8 พ.ค. หากประเมินภาพรวมการบุกถิ่นอีสานใต้ครั้งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บอกได้คำเดียว ท่านผู้นำยังรักษามาตรฐาน สอบผ่านฉลุย ฉาย แววคุณลักษณะนักการเมืองอย่างเด่นชัด 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะฉากนั่งหัวโต๊ะอนุมัติงบประมาณนับ หมื่นล้านบาทเพื่อพัฒนา "นครชัย...

..อ่านต่อ
10 พ.ค. 2561
ภาพข่าว: เข้มวันเลือกตั้ง
หมวดหมู่: การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

ทหารกองร้อยชุดป้องกันชายแดนที่ 3 กองทัพภาคที่ 4 จัดชุดลาดตระเวนรักษาความสงบตามแนวจุดผ่อนปรน 6 จุดที่ข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก บริเวณด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยทหารมาเลเซียส่งกำลังมาประจำบริเวณท่าเทียบเรือบ้านรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ทุกจุดด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นวันเลือกตั้งใหญ่ของประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 9 พ.ค.--จบ-- ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก...

..อ่านต่อ
10 พ.ค. 2561
บขส.เดินรถสายแรกเข้ามาเลย์ 'อรัญฯ-สะเดา'เอาใจทัวร์เขมร
หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายนายสถานีเดินรถหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ และสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.สงขลา พร้อมเยี่ยมชมด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อดูความเป็นไปได้ในการเดินรถโดยสารประจำทางระหว่างประเทศไปยังมาเลเซียในอนาคตเมื่อวันที่ 28-29 เม.ย. ที่ผ่านมา พบว่าสถานีเดินรถหาดใหญ่มีความเป็นไปได้สูงพร้อมให้บริการผู้โดยสาร ส่วนด่านพรมแดนสะเดา ขณะนี้ปาดังเบซาร์ค่อนข้างซบเซาและเงียบมากต่างจากอดีตที่เจริญรุ่งเรืองชาวมาเล...

..อ่านต่อ
10 พ.ค. 2561

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 9 พ.ค.ที่สำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 จ.สงขลา นายชูชัย อุดมโภชน์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบสิทธิประโยชน์ทางศุลกากร กรมศุลกากร แถลงการผลตรวจยึดยาเสพติดประเภทยาไอซ์จำนวน433 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท โดยได้ร่วมกับหลายหน่วยงาน ได้แก่ กองทัพภาค 4 ตำรวจปราบปรามยาเสพติด และหน่วยงานด้านความมั่นคง ได้ทำการตรวจยึดยาไอซ์ จำนวน 433 กิโลกรัม ซึ่งแพ็กอยู่ใส่ซองชาสีทองชื่อดังจากจีน และบรรจุในกระสอบปุ๋ยจำนวน 14 กระสอบบริเวณพงหญ้าในสวนผลไม้ พื้นที่หมู่ 8 บ้านทุ่งนุ้ย (ค่ายรวมมิตร) อำเภอคว...

..อ่านต่อ
10 พ.ค. 2561

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมและพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศไทยให้มีความมั่นคงและยั่งยืน โดยเน้นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยสนับสนุนการทำเกษตรให้เพิ่มมากขึ้น กรมส่งเสริมการเกษตรในฐานะหน่วยงานที่มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมสนับสนุนเกษตรกรให้มีการพัฒนาอาชีพด้านการเกษตร จึงได้จับมือกับสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศ ได้แก่ ภาคกลาง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภาคใต้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาคตะวันออก...

..อ่านต่อ
10 พ.ค. 2561

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ค่ายสิรินธร จ.ยะลา พล.ต.วัลลภ ฐิติกุล รองแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงการดูแลแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ขณะนี้คนในพื้นที่จังหวัดชายแดนยังใช้ชีวิตปกติ แต่ละวันมีคดีความมั่นคงเกิดขึ้นไม่มาก หรือเรียกได้ว่าน้อยมาก เพราะเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และฝ่ายพลเรือนร่วมกันดูแลพื้นที่อย่างเข้มงวด รองแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวอีกว่า เราทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในพื้นที่ ประชาชนสามารถทำมาหากินได้และลูกหลานได้รับการศึกษาอย่างดี ส่วนกรณีที่มีกระแสต่อต้านการแบ่งพื้นที่หมู...

..อ่านต่อ
9 พ.ค. 2561

แม่ทัพภาค 4 เผย มีบุคคลไม่หวังดี จุดไฟสร้างกระแสต้านบานปลาย โยงโครงการพาคนกลับบ้าน จะตั้งหมู่บ้านที่สุคริน ยันพร้อมจัดการผู้มีอิทธิพล และนักเลงคีย์บอร์ด... เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 9 พ.ค.2561 ที่อาคารศูนย์แพทย์ทหารบก จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งตั้งอยู่ในกรมทหารราบที่ 151 ค่ายกัลยาณิวัฒนา ต.กะลุวอ อ.เมือง จ.นราธิวาส ส่วนแยกแห่งที่ 3 พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เป็นประธานในพิธีเปิดป้าย อาคารศูนย์แพทย์ทหารบก จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนแยกค่ายกัลยาณิวัฒนา จ.นราธิวาส โดยมี พลตรีสมพล ปานกุล ผู้...

..อ่านต่อ
หน้า 1,283 จาก 1,427 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 14,264 รายการ