วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563

Trending

15 ก.ย. 2561

อัสวิน ภักฆวรรณ งบประมาณร่วม 4 หมื่นล้านบาท ที่รัฐบาลเตรียมจะแจกจ่ายให้กับเกษตรกรสวนยางพารา ไร่ละ 1,000-1,500 บาท รายละไม่เกิน 10 ไร่ เป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภาวะราคายางพาราตกต่ำ ในมุมมองของ "คนในวงการยาง" พวกเขากลับคิดว่าไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุดเลย กัมปนาท วงศ์ชูวรรณ ผู้จัดการกลุ่มเกษตรกรทำสวนธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางส่งออก รายใหญ่ มองว่านโยบายชดเชยและแทรกแซงราคายางพาราหลายรัฐบาลที่ผ่านมาได้ดำเนินการมาแล้วหลายครั้ง ใช้เงินจำนวนมาก มา...

..อ่านต่อ
15 ก.ย. 2561
สะตอเบตงขายดีนักท่องเที่ยวชอบ
หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ได้นำผลผลิตสะตอในพื้นที่ ซึ่งเริ่มทยอยออกผลผลิต มาวางจำหน่ายให้ประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ได้เลือกซื้อนำไปประกอบอาหารฝากครอบครัวกันจำนวนมาก โดย นางอามีเนาะ กูวิง แม่ค้าขายสะตอ ชาวอำเภอเบตง จังหวัดยะลา กล่าวว่า ช่วงนี้สะตอเริ่มมีผลผลิตออกแล้ว ส่วนใหญ่เกษตรกรในพื้นที่จะปลูกสะตอรวมอยู่กับไม้ผลชนิดอื่น ซึ่งปีนี้ผลผลิตสะตอมีมาก ราคาถูกกว่าปีที่ผ่านมา โดยราคาจะอยู่ที่ขนาด ความสด ของเมล็ดสะตอ ซึ่งราคาขายปลีก...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 2561

ป.ป.ช.ตั้งปมสงสัยร่ำรวยผิดปกติ สอบ”พนม ศรศิลป์”อดีตผอ.พศ.กับพวกรวม 9 ราย โยงจากคดีทุจริตเงินทอนวัด 3 แห่งภาคใต้ มูลค่า 12 ล้าน ส่งหลักฐานให้สำนักพุทธฯแจ้งความ จนท.พศ.บางราย ฐานให้การเท็จ ต่อ พนง.สอบสวน-สตง. 14 ก.ย. 61 แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผย ถึงกรณี ป.ป.ช. จังหวัดสงขลารายงานผลงานในรอบปีงบประมาณ 2561 โดยมีคดีเกี่ยวกับการทุจริตเงินอุดหนุนวัด 3 แห่งในภาคใต้ วงเงิน 12 ล้านบาท ที่มีการชี้มูลความผิด น.ส.ประนอม คงพิกุล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรอง ผ...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 2561

ฉก.ปัตตานี ปิดตำบลบางเขา เปิดเกมรุก ลุยทั้งน้ำ บก อากาศ สกัดทุกเส้นทางหลบหนี เพื่อตามไล่ล่าโจรใต้ซุ่มยิงทหาร 2 ศพ คุม 2 ผู้ต้องสงสัยไปสอบที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร... ภายหลังเกิดเหตุคนร้ายซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 43 ขณะลาดตระเวนเส้นทางบนถนนสายบ้านดอนนา ม.5 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในช่วงกลางคืนของวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ 4 นายนั้นสำหรับความคืบหน้า วันที่ 14 ก.ย. พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้ระดมกำลังร่วม 3 ฝ่ายกว่า 100 นาย เปิดแผนเช...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 2561

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเรื่อง CPTPP อย่างต่อเนื่อง เดินหน้าจัดสัมมนา “โอกาสและความท้าทายของไทยในการเข้าร่วมความตกลงการค้าเสรี CPTPP” เป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561 ณ โรงแรมเซ็นทารา จังหวัดสงขลา โดยมีผู้แทนภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ เกษตรกร และภาคประชาสังคม เข้าร่วมกว่า 200 คน จาก 8 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ สงขลา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ยะลา นราธิวาส ปัตตานี และสตูล ก่อนเดินหน้าจัดที่กรุงเทพฯ และขอนแก่นต่อไป นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกร...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 2561

‘สนธิรัตน์’ หารือ รมว.การค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมมาเลเซียคนใหม่ ถึงแนวทางการส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศและในภูมิภาค ไทยยืนยันพร้อมร่วมมือกับรัฐบาลชุดใหม่ของมาเลเซีย ผลักดันมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างกัน อาทิ เปิดด่านขนส่งสินค้า 24 ชั่วโมง ความร่วมมือด้านสินค้าเกษตร และอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม ด้านมาเลเซียพร้อมร่วมมือพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียนให้เติบโตและแข็งแกร่ง เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ที่สำคัญของโลก นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 2561

กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์ บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เดินหน้าโครงการ "เสริมปัญญา กับ ทาทา สตีล" โดยการส่งมอบและติดตั้งห้องสมุดในรูปแบบมุมหนังสือพรั่งพร้อมด้วยสื่อการเรียนรู้ประเภทต่างๆ ให้แก่โรงเรียนในภาคใต้รวม 12 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพิ่มเติมอีกจำนวน 7โรงเรียน จากเดิมที่ได้เคยมอบให้ไปแล้ว 8 โรงเรียนตลอดช่วงสองปีที่ผ่านมา และในคราวเดียวกันนี้ ได้มอบให้กับโรงเรียนในจังหวัดสงขลาจำนวน 5 โรงเรียน ตามเป้าหมายของบริษัทในพันธกิจเพ...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 2561
จัดการ"ขยะ"ถูกทาง ลดปริมาณถึง 7 เท่า
หมวดหมู่: การยกระดับคุณภาพชีวิต

ประเทศไทยสร้างปริมาณขยะทางทะเล และขยะมูลฝอย 27.4 ล้านตัน ติดอันดับ 6 ของโลก 1 ใน 5 ของปริมาณขยะทั้งหมดอยู่ในเขตกรุงเทพฯ เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ใช้สินค้า ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบต่อสุขภาพ สังคม และสิ่งแวดล้อม กลายเป็นปัญหาระดับโลก จำเป็นอย่างยิ่งจะต้องสร้างความตระหนักต่อสาธารณชนในการจัดการขยะและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดการสร้างขยะ ภายใต้แนวคิด “Go Zero Waste ชีวิตใหม่ ไร้ขยะ” โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดนิทรรศการหมุนเวียน เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และส...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 2561

ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ข้อความในพระธรรม 1 ซามูเอล (I Samuel 5 : 1-6) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในพระคัมภีร์ (bible แปลตรงตัวว่า พระคัมภีร์) ของชาวคริสต์ ภาคพันธสัญญาเก่า (The Old Testament) ว่าด้วยบทลงโทษของพระเจ้าต่อชาวฟิลิสไตน์ (Philistines) ที่เมืองแอชดอด หลังจากที่พวกฟิลิสไตน์ลบหลู่พระองค์ด้วยการนำหีบพันธสัญญา (Ark of Covenant) ไปตั้งไว้ในเทวสถานแห่งเทพดากอน (Dagon) โดยพระองค์ได้ทำลายเทวรูปของเทพดากอน ทิ้ง พร้อมกับบันดาลให้นักบวชและผู้นับถือเทพดากอนในเมืองแอชดอดประสบภัยจากการระบาดของโรคที่มีชื่อเรีย...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 2561
คอลัมน์: ของดีมีอยู่
หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

ฐากูร บุนปาน ติดตามคณะ "นายกอ๋า" พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ จากเทศบาลยะลา และท่านผู้บริหารดีแทค มาดูงานปลูกเมล่อนแบบ "สมาร์ต ฟาร์มเมอร์" ที่ "บ้านสวนเมล่อน" อำเภอบ้านโพธิ์ ฉะเชิงเทรา เมื่อวันก่อน เรื่องเริ่มต้นจากการนั่งปรับทุกข์ของท่านนายก ว่าด้วยการยกระดับความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ซึ่งร้อยละ 70 ของคนยะลาคือเกษตรกร ในวันที่ยางพาราภาคใต้ไม่เห็นอนาคต เกษตรกรจะเดินต่อทางไหน บอกท่านว่าหลายๆ บริษัทใหญ่เขามีโครงการยกระดับความสามารถในการประกอบการของเกษตรกรแบบจริงจัง ท่านสนใจ ต...

..อ่านต่อ
หน้า 903 จาก 1,217 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 12,163 รายการ