วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2563

ชมรมพระเครื่อง: หลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร

 12 ธ.ค. 2562 05:54 น.    หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต

ด้วยความจริงใจ แทน ท่าพระจันทร์
สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงปู่ทวดเป็นพระที่ประชาชนเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก
พระเครื่องที่สร้างเป็นรูปหลวงปู่ทวดนั้น ไม่ว่าจะเป็นของวัดใด ด้วยบารมีของหลวงปู่ทวดจะคุ้มครองป้องกันภัยให้แคล้วคลาดปลอดภัยแก่ผู้ที่มีพระเครื่องหลวงปู่ทวดบูชาทั้งสิ้น เป็นสุดยอดแห่งพระเครื่องนิรันตราย
พระหลวงปู่ทวดที่นิยมกันมากที่สุด เป็นพระเครื่องของวัดช้างให้ ที่พระอาจารย์ทิมเป็นผู้ปลุกเสก แต่ปัจจุบันค่านิยมมีมูลค่าสูงมาก และหายาก พระหลวงปู่ทวดของวัดอื่นๆ ที่สนนราคายังไม่สูงก็มีอยู่หลายวัด แต่อาจจะไม่ค่อยทราบว่า พระอาจารย์ทิม มีส่วนร่วมปลุกเสกด้วยเช่นกัน วันนี้ผมขอแนะนำพระหลวงปู่ทวดรุ่นแรกของวัดตานีนรสโมสร ซึ่งเป็นพระ ที่สร้างโดยท่านเจ้าคุณพระปริยัติวรากร สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2505 เป็นพระเนื้อว่าน จำนวนการสร้างประมาณ 10,000 องค์ ส่วนผสมที่สำคัญคือว่าน 108 นำมาจากภูเขาวัดทรายขาว และดินกากยายักษ์ ลักษณะเนื้อพระ มีสีน้ำตาลอมดำ และสีดำ มีความแห้ง บางองค์ก็มีคราบว่านปกคลุมมากบ้างน้อยบ้าง พิธีพุทธาภิเษกจัดขึ้นที่ วัดตานีนรสโมสร มีพระคณาจารย์เข้าร่วมพิธีมากมาย รวมทั้งพระอาจารย์ทิมแห่งวัดช้างให้ด้วย
พระหลวงปู่ทวดที่สร้างในครั้งนี้ มีด้วยกัน 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ รูปทรงห้าเหลี่ยมมีทั้งหลังเรียบและหลังพระ ศรีอริยเมตไตร พิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก ทำแบบคล้ายๆ หลวงปู่ทวดของวัดช้างให้ด้านหลังมีทั้งหลังเรียบและ หลังพระ พระหลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร รุ่นแรกจะทำลูกแก้ว วางไว้บนฝ่ามือของหลวงปู่ทวด
พระหลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร ยังสร้างครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2506 เป็นพระ เนื้อชินอีกครั้งหนึ่ง โดยท่านเจ้าอาวาสได้เดินทางไปที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในขณะที่มีการเปิดกรุ วัดราชบูรณะ ท่านได้ไปชมถึงกรุพระและพบว่ามีเศษของชินเงินที่เกิดจาก พระชำรุดวางกองอยู่มากมาย จึงได้ติดต่อ ขอซื้อ โดยการชั่งกิโลและนำมาเก็บไว้ที่วัด จนกระทั่งทางวัดช้างให้สร้างพระหลวงปู่ทวดหลังเตารีด
ท่านจึงคิดสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวดหลังเตารีดเนื้อชินขึ้น โดยใช้เนื้อชินเงินเก่าล้วนๆ เทเป็นองค์พระแบบหลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ ของวัดช้างให้ จำนวนทั้งสิ้นประมาณ 1,000 องค์ และได้นำไปเข้าพิธีพุทธาภิเษก ในงานตั้งศาลหลักเมืองของจังหวัดยะลา ซึ่งมีคณาจารย์ที่สำคัญเข้าร่วมพิธีครั้งนั้น คือ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อสำเนียง อยู่สถาพร วัดเวฬุวนาราม ท่านเจ้าคุณจากกลันตัน มาเลเซีย
พระหลวงปู่ทวด ของวัดตานีนรสโมสร ทั้งเนื้อว่านและเนื้อชิน เป็นพระชุด หลวงปู่ทวดที่มีประสบการณ์ มีคุณค่าควรแก่การบูชาอีกวัดหนึ่ง อีกทั้งสนนราคา ก็ยังไม่สูงนัก พอจับต้องได้ถึงครับ
ในวันนี้ผมได้นำรูปพระหลวงปู่ทวด พิมพ์ใหญ่ รุ่นแรก หลังพระ มาให้ชมครับ

ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 ธ.ค. 2562 (กรอบบ่าย)
News Code: g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

ความคิดเห็น