วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2563

สสจ.ยะลาเข้มโควิด-19-สั่งจับตาลอบเข้าไทย

 21 ต.ค. 2563 05:44 น.    หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต

ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศ ไทยจังหวัดยะลา นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศมาเลเซียที่อาจส่งผลกระทบต่อจังหวัดยะลาว่า ประเทศมาเลเซียส่วนหนึ่งที่มีตัวเลขสูงขึ้นเป็นเพราะการค้นหาเชิงรุกเหมือนกับที่ทางจังหวัดยะลาได้ดำเนินการก่อนหน้านี้ ซึ่งตนมองว่าจังหวัดยะลายังไม่น่าเป็นห่วงมากนักเพราะส่วนใหญ่โรคยังระบาดอยู่ที่รัฐเคดาห์ และซาบาร์ ซึ่งใกล้กับจังหวัดสงขลา แต่ก็ไม่อาจประมาทได้เนื่องจากยังมีเส้นทางทางธรรมชาติที่อาจมีการลักลอบเข้ามา โดยส่วนของจังหวัดยะลา เส้นทางธรรมชาติเข้าได้ยาก แต่อาจต้องดูความเสี่ยงของการลักลอบผ่านด่านธรรมชาติที่มาจากจังหวัดข้างเคียง เช่น นราธิวาส สงขลา และสตูล ตรงนี้ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนว่าหากมีญาติพี่น้องกลับบ้านต้องรีบบอกเจ้าหน้าที่
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลายังระบุด้วยว่า ขณะนี้มีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.ซึ่งในจังหวัดยะลามีอยู่ประมาณ 500 คน ที่จะคอยสอดส่องดูแลว่ามีผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ หรือเดินทางผ่านช่องทางธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการคัดกรอง ซึ่งเขาคือชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่อยู่แล้วที่จะทำงานช่วยเหลืองานสาธารณสุข
"ที่ อ.เบตง ขณะนี้ได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้มีการประสานงานกับทางปกครองอำเภอ ที่มีความเข้มแข็งมากในการดูแลลาดตระเวนเฝ้าระวัง ก็ไม่น่าจะกังวล เพราะในส่วนของคนที่ขับรถบรรทุกข้ามชายแดนไทย-มาเลเซีย ก็มีการตรวจคัดกรองในเบื้องต้น คิดว่าทำได้อย่างนี้จึงไม่น่าห่วง" นพ.สงกรานต์ กล่าว.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 22 ต.ค. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

ความคิดเห็น