วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2563

นายกนำครม.ลงนามถวายพรราชินี

 3 มิ.ย. 2563 02:12 น.    หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต

เฉลิมพระชนมพรรษา3มิย. ทัพบกจัดเฉลิมพระเกียรติ ทำบุญถวายราชกุศลทั่วปท.
นายกฯนำ ครม.ลงนามถวายพระพร 'ราชินี' เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา กองทัพบกจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ
เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานนำคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูง คณะแม่บ้านทหารบก และกำลังพลภายในบก.ทบ.จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 42 พรรษา 3 มิถุนายน 2563 ประกอบด้วย พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จากวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร จำนวน 20 รูป บริเวณลานด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 พิธีถวายเครื่องราชสักการะ ถวายราชสดุดี และถวายพระพรชัยมงคล พิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ และกิจกรรมบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ อีกทั้งได้จัดสถานที่ให้กำลังพล รวมถึงประชาชนทั่วไปได้ลงนามถวายพระพร
ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์นำกล่าวถวายราช สักการะ และถวายพระพรชัยมงคล ว่า "กองทัพบกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเคียงคู่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างเป็นอเนกประการ ด้วยพระราชวิริยะอุตสาหะ และพระปรีชาสามารถ พระราชจริยวัตรอันงดงาม ทั้งได้ตั้งพระราชหฤทัยอันแน่วแน่ในการทรงงานตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยการน้อมนำแนวพระราชดำริการทรงงาน เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากความเดือดร้อนของประชาชน โดยฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ยากลำบากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจคู่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยพระราชหฤทัยห่วงใยอาณาราษฎร พระราชทานอุปกรณ์ทางการแพทย์หลายประเภท สำหรับโรงพยาบาลในประเทศไทย พร้อมกับพระราชทานถุงยังชีพแก่ประชาชนที่ประสบความยากลำบาก
"นอกจากนี้ได้ทรงเย็บหน้ากากผ้าพระราชทานแก่บุคคลสำคัญของประเทศ ข้าราชบริพาร บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โรคระบาดนี้ รวมทั้งได้พระราชทานโครงการฟาร์มตัวอย่าง ต้านภัยโควิด-19 โดยพระราชทานพระราชานุญาตให้นำที่ดินในโครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จำนวน 30 แห่งทั่วประเทศมาใช้ในการสนับสนุนการจ้างงาน พร้อมกับการให้ความรู้ในด้านการเกษตรทฤษฎีใหม่แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบที่ต้องเดินทางกลับไปอยู่ภูมิลำเนา เพื่อให้เกิดอาชีพมีรายได้หาเลี้ยงครอบครัว" ผู้บัญชาการทหารบกกล่าว
จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า พระองค์ท่านทรงมีพระจริยวัตร และพระปรีชาสามารถด้านการทหาร ทรงศึกษาและสืบสานโครงการต่างๆ ต่อจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่สำคัญทรงปฏิบัติภารกิจตามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีทรงพัฒนาขีดความสามารถด้านการทหารมาโดยตลอด อาทิ ราชวัลลภเริงระบำ ซึ่งเป็นการพิสูจน์ความสามารถเป็นเรื่องที่ยากที่สุดและเคยผ่านสายตาของประชาชนมาแล้ว
"จะเห็นได้ว่าทุกงานที่พระองค์เสด็จฯไปร่วมงานทรงเป๊ะ ขนาดพระองค์ท่านเป็นสมเด็จพระราชินี ดังนั้นทหารทั้งผู้หญิงและผู้ชายควรยึดเป็นแบบอย่าง เพราะความที่พระองค์ท่านเป๊ะ ทรงดูแลพระวรกาย ยึดถือวินัยทหาร ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับข้าราชการ ส่วนบทบาทการทำหน้าที่เป็นราชองครักษ์ทรงถวายงานทุกครั้งที่เสด็จตามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งพระองค์ยังทรงผลิตหน้ากากอนามัยให้กับทางแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ให้สู้กับไวรัสโควิด-19 ด้วย" พล.อ.อภิรัชต์กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดและหน่วยงานต่างๆ ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 42 พรรษา 3 มิถุนายน 2563 อาทิ ที่สโมสรร่วมเริงไชย ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานนำกำลังพลหน่วยขึ้นตรงใน จ.นครราชสีมา ประกอบพิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รวมทั้งบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศลฯ เพื่อสำรองโลหิตไว้ช่วยเหลือผู้ป่วย
ที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายภูมิพล จ.ลพบุรี พล.ต.วิสันติ สระศรีดา ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ เป็นประธานนำกำลังพล พร้อมสมาชิกสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขาศูนย์การทหารปืนใหญ่ ร่วมประกอบพิธีถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ มณฑลพิธีชั่วคราว สวนเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ภายในค่ายภูมิพล โดยส่งมอบพันธุ์กล้าไม้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนพันธุ์กล้าไม้จากศูนย์เพาะชำกล้าไม้จังหวัดลพบุรี อันประกอบด้วย อินทนิล พะยูง มะค่า มะฮอกกานี หว้า สัก และยางนา จำนวน 500 ต้น ให้แก่ผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงได้นำไปปลูกภายในพื้นที่ค่ายภูมิพล เพื่อปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนพัฒนาทัศนียภาพในพื้นที่รับผิดชอบให้มีความสวยงาม
ที่ จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเฉลิมพระเกียรติที่วัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีพระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมพิธี
ส่วนที่วัดมุจลินทวาปีวิหาร พระอารามหลวง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าฯปัตตานี พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาด รองผู้ว่าฯ หัวหน้าส่วนราชการ และข้าราชการ ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชพระเจดีย์ และพระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
ที่ จ.นนทบุรี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าฯนนทบุรี เป็นประธานในพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน โดยปล่อยปลาตะเพียนขาวจำนวน 500,000 ตัว ที่ท่าน้ำวัดชลอ ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ พร้อมข้าราชการหน่วยงานต่างๆ ร่วมพิธี
ที่ จ.ชัยภูมิ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าฯชัยภูมิ นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และจิตอาสาพระราชทาน ประกอบพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำบ้านลาดเหนือ ต.หนองบัวแดง อ.หนองบัวแดง โดยพันธุ์สัตว์น้ำ ประกอบด้วย ปลายี่สก และปลาตะเพียน จำนวน 300,000 ตัว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 08.30 น. วันที่ 3 มิถุนายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และภริยา พร้อมรองนายกฯ คณะรัฐมนตรีและคู่สมรส รวมทั้งผู้บัญชาการเหล่าทัพ จะร่วมลงนามถวายพระพรสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ประจำปี พ.ศ.2563 ณ ห้องแดง อาคารหน่วยราชการในพระองค์ 904 ด้านตะวันออก ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง

บรรยายใต้ภาพ
ถวายพระพร - พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 20 รูป พิธีถวายราชสดุดี และลงนามถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 42 พรรษา ในวันที่ 3 มิถุนายน ที่กองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน

ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 3 มิ.ย. 2563
News Code: pol loc royal frnt g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

ความคิดเห็น