วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2563

สกัดหนีข้ามชายแดน แฉโจรใต้ ใช้กำลังพวก'หน้าขาว'

 8 พ.ย. 2562 05:23 น.    หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

พอได้เบาะแสรถยนต์ที่ร่วมก่อเหตุ ทหาร-ตร.ปวดขมับวงจรปิดเสียอื้อ
พลิกด้ามขวานล่าโจรใต้ทมิฬ ถล่มจุดตรวจชรบ.สุดโหด 15 ศพ เผยเช็ก วงจรปิดตลอดเส้นทาง พบรถยนต์จยย.ต้องสงสัยหลายคันเร่งแกะรอยหาความเชื่อมโยงตัวบุคคล เชื่อเป็นกลุ่มแนวร่วมบีอาร์เอ็นหน้าใหม่ หรือ "หน้าขาว" ไม่มีประวัติ ปฏิบัติการร่วมกับแนวร่วมในพื้นที่ คาด 2-3 วัน รู้ตัว ด้านแม่ทัพภาคที่ 4 คุมเข้มจุดตรวจ ชรบ. กันถูกโจมตีซ้ำ พร้อมเพิ่มกำลังปิดชายแดน ไทย-มาเลเซีย หลังการข่าวพบยังอยู่ในพื้นที่ ขณะบรรดาญาติ ๆ ผู้เสียชีวิต ร่ำไห้ทยอยรับศพ ส่วน PerMAS ออกแถลงการณ์ เรียกร้องการเมืองนำการทหาร
กรณีกลุ่มขบวนการบีอาร์เอ็น ใช้ชุดปฏิบัติการรบพิเศษ ร่วม 60 คน โจมตี ปิดล้อมใช้อาวุธสงคราม ทั้งอาก้า เอ็ม 16 และลูกซอง ยิงถล่มป้อมจุดตรวจ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ยะลา ประจำหมู่บ้านทุ่งสะเดา และชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.ลำพะยา) หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา จนมีการยิงตอบโต้ปะทะกัน มีเจ้าหน้าที่และประชาชนเสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บอีก 5 คน ก่อนขโมยปืนเจ้าหน้าที่หนีไป 8 กระบอก เมื่อกลางดึกวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้นคาดว่าเป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่ที่วิสามัญโจรใต้ 2 ศพที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อสัปดาห์ก่อน ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น
ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 7 พ.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายนิมะ มะกาเจ รอง ผวจ.ยะลา เชิญตะกร้าสิ่งของพระราชทานมอบแก่ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ที่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 3 ต.กาลอ อ.รามัน จ.ยะลา โดยมี น.ส.พีอ๊ะ กาปานาตู เป็นผู้รับมอบ การนี้ นายนิมะ ยังได้เชิญพระราชกระแสรับสั่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ซึ่งทรงห่วงใย และเป็นกำลังใจให้ครอบครัวนางพีอ๊ะ กาปานาตู สร้างความปลาบปลื้มและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นแก่ครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้
ขณะที่ศพผู้เสียชีวิตทั้ง 15 ราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้นับถือศาสนาอิสลาม 2 ราย ญาติรับกลับไปทำพิธีตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 พ.ย. แล้ว ส่วนอีก 13 ราย แยกฝากไว้ที่โรงพยาบาลยะลา 3 ราย โรงพยาบาลสิโรรส 3 ราย และ โรงพยาบาลสิริรัตนรักษ์ อีก 7 ราย โดยทาง ญาติผู้เสียชีวิตเริ่มทยอยเดินทางมารับศพ และเคลื่อนย้ายไปบำเพ็ญกุศลตามวัดต่าง ๆ ประกอบด้วย วัดสิริปุณณาราม หรือวัดลำ พะยา 9 ราย วัดบ้านไร่ ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี 2 ราย วัดป่าสวย อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี 1 ราย และวัดลำใหม่ ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา 1 ราย และจะมีพิธีรดน้ำศพในวันเดียวกัน
ต่อมาเวลา 11.00 น. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ เดินทางมาเยี่ยมอาการผู้บาดเจ็บ 5 ราย ที่โรงพยาบาลยะลา ประกอบด้วย นางสายัน ปานทอง นายเนาวรัตน์ รัตนเสถียร นายมะรอรี มะแซ นายณรงค์ฤทธิ์ สิทธิพันธ์ และนายอาหาหมัด รัตนตัญญู โดยทุกรายมีทีมบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลดูแลให้การรักษาอย่างใกล้ชิด
นพ.สุขุม เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข มอบหมายให้ลงพื้นที่เยี่ยมโรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบล (รพ.สต.) ลำพะยา พบว่า เจ้าหน้าที่ยังคงมีขวัญและกำลังใจดี มีความพร้อมที่จะดูแลพี่น้องประชาชน รวมทั้งได้ ไปสอบถามความต้องการจำเป็นเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกล้องวงจรปิด รั้ว อื่น ๆ นอกจากนั้นยังได้มาเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 ราย ทราบว่าหลายท่านมีอาการดีขึ้น ส่วนกรณีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บยังคงเป็นจำนวนเดิมคือ เสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บ 5 ราย ส่วนข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มนั้น เป็นข่าวปลอมข่าวลือไม่เป็นความจริง
สำหรับความคืบหน้าการติดตามกลุ่มแนวร่วมขบวนการบีอาร์เอ็น ที่ปฏิบัติการโหดครั้งนี้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 เปิดเผยว่า ได้ส่งพยานวัตถุที่เก็บได้จากที่เกิดเหตุ ไปให้กับฝ่ายพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบด้านนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อเปรียบเทียบกับผู้ต้องสงสัยที่มีหลักฐานในแฟ้มประวัติ พร้อมส่งปลอกกระสุนปืนไปตรวจสอบว่า เกี่ยวกับคดีในพื้นที่คดีไหนบ้าง เพื่อหาเบาะแสว่าเป็นการกระทำของกลุ่มไหนแน่ ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะทราบผล
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ชุดสืบสวนตำรวจ ทหาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกเส้นทางที่มุ่งหน้าเข้ามายังจุดเกิดเหตุ เบื้องต้นพบว่ากล้องส่วนใหญ่ใช้ไม่ได้ แต่มีบางส่วนจับภาพรถยนต์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นรถที่คนร้ายใช้เป็นพาหนะเข้ามาโจมตี เบื้องต้นพบมีรถต้องสงสัยเป็นรถยนต์ 3-5 คัน และรถ จยย.อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการแกะรอยเส้นทาง การเชื่อมโยงไปสู่ตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง
ขณะที่ชุดสืบสวนหน่วยงานความมั่นคง เปิดเผยว่า ตรวจสอบพบกลุ่มแนวร่วมผู้ต้องสงสัย ร่วมปฏิบัติการแล้ว 4-6 คน เบื้องต้นเป็นคนในพื้นที่ ต.ลำใหม่ ต.ลำพะเยา และ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นแนวร่วมที่มีประวัติก่อเหตุยิงตำรวจ สภ.นาประดู่ และ ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่หลายครั้ง ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้ เชื่อว่าหัวหน้าทีมนำกำลังเข้าโจมตี เป็นแนวร่วมที่ได้รับการฝึกชุดปฏิบัติการพิเศษ รวม 6 คน ซึ่งอาจเป็นแนวร่วมรุ่นใหม่ หรือพวก "หน้าขาว" ที่หน่วยงานความมั่นคงยังไม่มีประวัติ และยังพบหลักฐาน พยาน ระบุว่า มีการใช้แนวร่วมในพื้นที่ปฏิบัติการร่วม เช่น เผายางรถยนต์ วางตะปูเรือใบ และตัดต้นไม้ขวางถนน คาดว่าอีก 2-3 วัน จะได้ตัวผู้ร่วมก่อเหตุในจุดดังกล่าว
สำหรับการป้องกันการถูกโจมตีซ้ำสองต่อเป้าหมายอ่อนแอที่เป็นชุด ชรบ.ในพื้นที่ต่าง ๆ นั้น ล่าสุด พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ได้ สั่งการให้ ผบ.ฉก. ทั้ง 3 จังหวัด และ 4 อำเภอ จ.สงขลา ตรวจสอบจุดตรวจ ชรบ. พื้นที่ ต่าง ๆ เพื่อเตือนให้เพิ่มความระมัดระวัง และในพื้นที่เสี่ยง ได้สั่งการให้กำลังทหารจากฐานปฏิบัติการใกล้เคียง ส่งกำลังไปร่วมในจุดตรวจ เพื่อป้องกันการถูกโจมตี ขณะที่ ฉก. นราธิวาส สั่งเพิ่มกำลังตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ระยะทางยาวกว่า 100 กิโลเมตร เพื่อสกัดกั้นการเดินทางเข้า-ออก ของแนวร่วมบีอาร์เอ็น หลังตรวจสอบกับแหล่งข่าวพบว่า กลุ่มที่ก่อเหตุยังหลบอยู่ในพื้นที่
ที่ จ.ปัตตานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังเกิดเหตุการณ์คนร้ายถล่มฐาน ชรบ.ที่ จ.ยะลาเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง มีการตรวจเข้มอย่างต่อเนื่องมีการเพิ่มจุดตรวจ จุดสกัด เส้นทางเข้าเมืองทุกจุด และตรวจค้นยานพาหนะทุกชนิด เน้นตัวบุคคลตามบัตรประชาชน เพื่อตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยที่มีชื่อในสารบบกลุ่มคนร้ายที่ก่อคดีความมั่นคง ขณะเดียวกันเป็นการป้องกันเพื่อไม่ให้กลุ่มคนร้ายมาก่อเหตุในพื้นที่ และให้เจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยนเฝ้าระวังตลอดทั้ง 24 ชม.
ขณะเดียวกัน มีกลุ่มสหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี (PerMAS) เป็นองค์กรเคลื่อนไหวทาง การเมืองเพื่อสันติภาพปาตานี โดยยึดหลักประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน ได้มีการ ออกแถลงการณ์ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เสียชีวิต ตลอดระยะเวลา 15 ปี ปัญหา ความขัดแย้งทางการเมืองที่ขัดกันด้วยอาวุธ ประชาชนอยู่ในสภาพหวาดกลัวจากการใช้อาวุธทั้งสองฝ่าย ตราบใดที่แนวนโยบายเป็นไปตามแนวคิดความมั่นคง การทหารนำการเมืองนั้นไม่สามารถแสวงหาทางออกของความขัดแย้งได้ ทั้งยังปิดกั้นการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน และจำเป็นที่รัฐไทยต้องทบทวนแนวนโยบายและเปิดพื้นที่ทางการเมืองโดยคำนึงถึงการเข้ามามีส่วนร่วมของประชาชน
ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยก่อนประชุม นายชวน แจ้งต่อที่ประชุมสภาว่า นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ขอให้สมาชิกสภายืนไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายยิงถล่มชุด ชรบ.จ.ยะลา ซึ่งปกติจะไม่มีการยืนไว้อาลัย เว้นแต่จะเป็นกรณีพิเศษ ดังนั้นสมาชิกต้องช่วยกันรักษามาตรฐานการประชุม ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน จึงอยากให้เข้าใจ อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณนายสิระ ที่มีความหวังดีต้องการให้สมาชิกสภายืนไว้อาลัย แต่สมาชิกสภาสามารถทำได้เพียงแค่ส่งเรื่องไปยังรัฐบาลให้ช่วยดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ เพราะเหตุการณ์ความไม่สงบชายแดนภาคใต้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะครั้งนี้ แต่เกิดมานานแล้ว ไม่ว่าผู้เสียชีวิตจะมีเพียง 1 คน หรือ 15 คน ย่อมมีความหมายทั้งสิ้น
พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพ บก กล่าวถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยให้ความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ จ.ยะลา โดยพาดพิง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ถึงศักยภาพในการดูแลด้านความมั่นคงว่า เชื่อว่าไม่มีเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานใดประสงค์จะให้เกิดเรื่องร้าย โดยเหตุร้ายที่เกิดขึ้นนั้นสังคมควรประณามคนที่กระทำผิดกฎหมายและช่วยกันสืบค้น เพื่อนำผู้กระทำผิดมาเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ไม่อยากให้มีการแสดงความเห็นที่เป็นไปในลักษณะกดดันเจ้าหน้าที่
"อาจไม่เป็นธรรมในความพยายามเชื่อมโยง 2 เรื่องเข้าด้วยกัน คือการบรรยายพิเศษฯ เพื่อสร้างการรับรู้ในงานด้านความมั่นคง กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่ จ.ยะลา ทั้งนี้การบรรยายเป็นการสร้างความเข้าใจในสถานการณ์ด้านความมั่นคงของประเทศในภาพรวม ส่วนเหตุร้ายที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์เฉพาะของกลุ่มผู้กระทำผิดกฎหมาย ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นรุนแรง และเป็นการกระทำอันโหดเหี้ยมของผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กระทำต่อประชาชนอาสาสมัครผู้บริสุทธ์ และเป็นเรื่องที่สังคมยอมรับไม่ได้" พ.อ.วินธัย กล่าว
ขณะที่ พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ อดีต รรท.ผบ.ตร. และนายสุทิน บัวตูม ประธานที่ปรึกษาสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศ ไทย กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สังหารหมู่ ชรบ.บ้านทุ่งสะเดา และขอเรียกร้องให้คนไทยทั้งประเทศร่วมกันส่งกำลังใจไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร พลเรือน ครู อาสาสมัคร และประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละ ซึ่งเป็นเหตุร้ายแรงที่สุดในรอบ 14 ปี.

บรรยายใต้ภาพ
เยี่ยมคนเจ็บ...นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสาธารณสุข เดินทางมาที่ รพ.ยะลา เยี่ยมผู้บาดเจ็บ 5 ราย จากเหตุโจรใต้บุกถล่มจุดตรวจ ชรบ.ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา ซึ่งทุกคนยังคงมีขวัญกำลังใจดี

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 พ.ย. 2562 (กรอบบ่าย)
News Code: frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

ความคิดเห็น