วันพฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม พ.ศ.2564

แจ้งจับเจ้าของ'22บัญชี' ฮุบ88ล.เงินแก้ตกเขียว ขอนแก่นสรุป'โกงคนจน'

 14 มี.ค. 2561 06:00 น.    หมวดหมู่ การเมือง

ปลัด ศธ.แจ้งความ 22 เจ้าของบัญชียักยอก 88 ล. ชงเรื่อง'ไล่ออก-ปลด' ขรก.ซี 8 รับสารภาพ หลังโอนให้แล้วญาติโอนคืน-นำเงินไปทำธุรกิจ
นายกฯปัดเกียร์ว่างปล่อยขรก.โกง
ความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบพบการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยมีการโอนเงินเข้าบัญชีของบุคคลอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ปี 2551-2561 เป็นเงินรวมกว่า 88 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดมีข้าราชการซี 8 รับสารภาพและอ้างว่าทำคนเดียว แต่ ศธ.คาดว่าน่าจะมีผู้ร่วมกระบวนการอีก โดยเตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงอีกกรณี น.ส.ปณิตา ยศปัญญา อายุ 23 ปี นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) หรือ "น้องแบม" ออกมาเปิดเผยข้อมูลและพฤติกรรมของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย ต่อมา สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เข้าตรวจสอบพบความผิดปกติ จนนำไปสู่การตรวจสอบศูนย์คนไร้ที่พึ่งในจังหวัดต่างๆ ซึ่งล่าสุดพบส่อทุจริต 44 จังหวัดนั้น
เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงปัญหาการทุจริตในโครงการของกระทรวงต่างๆ ว่า เรื่องทุจริตมีหลายหน่วยงานที่ปรากฏออกมา ไม่ใช่ว่ารัฐบาลนี้ปล่อยปละละเลย มีการตั้งกรรมการสอบสวนอยู่แต่กระบวนการสอบสวนบางครั้งที่มันช้าเกินไป วันนี้ได้เร่งรัดให้ ป.ป.ท.ไปตรวจในทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน หรือทุกงบประมาณที่มีปัญหา ทำไมตนถึงต้องเน้นตรงนี้ เพราะเป็นการใช้งบประมาณโดยตรงจากรัฐ เช่น ในโครงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการเงินคนไร้ที่พึ่ง โครงการจ้างงาน และโครงการเงินทุนการศึกษา ซึ่งโครงการเหล่านี้มีมานานแล้วและตนเคยบอกแล้วว่ามันก็อยู่ที่ผู้ได้รับผลประโยชน์ อยู่ที่เจ้าหน้าที่ อยู่ที่ประชาชนส่วนหนึ่งที่ได้ประโยชน์ก็เข้าร่วมมือด้วย และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เขาให้อะไรมาก็เอาหมด เผอิญโชคดีระหว่างการสอบสวนมีผู้หญิงกับผู้ชาย 2 คนมาให้ข้อมูลก็เป็นสิ่งที่น่าชมเชย ซึ่งเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนต้องร่วมมือกันมีหลักฐานก็ออกมาพูดจะทางลับเปิดเผยก็ได้ตนก็รับหมด
สั่งป.ป.ท.ไล่ตรวจยิบทุกกระทรวง
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตอนนี้ทั้ง 3 เรื่องดังกล่าวมีคนมาให้ข้อมูลมีเจ้าหน้าที่ต่างๆ ให้ข้อมูลแล้ว คือเขากล้าขึ้นจะไม่อยู่ร่วมขบวนการอีกต่อไป มันสะสมมายาวนาน ก็อยากให้ไปทบทวนกันให้รู้ว่ารัฐบาลนี้เอามาเปิดเผยได้กี่เรื่องแล้ว คดีใหญ่ๆ เล็กๆ กลางๆ ก็มาหมด ไม่ใช่รัฐบาลปล่อยปละละเลย เพียงแต่มันต้องสอบสวนหาสาเหตุ หลักฐานวัตถุพยานบุคคลมาให้ได้ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยยอมเป็นพยานกัน เพราะกลัว ไม่ต้องกลัวหรอกตนดูแลคุ้มครองให้ เพราะใครที่ไปทำร้ายไปรังแกงบประมาณที่จะต้องไปถึงคนจน คนเหล่านี้ ถือว่าแย่มาก คนที่ด้อยโอกาสแล้วยังไปเอาของเขามาอีก มันน่าอับอายในทางศีลธรรมก็ไม่ได้อีก หลายกระทรวงกำลังให้ ป.ป.ท.ลงไปตรวจสอบอยู่ในกรณีการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ มันต้องให้ความชัดเจนและให้ความเป็นธรรมเกิดขึ้น
สธ.เข้าแจ้งความโกงเงินทุนน.ร.
ที่สถานีตำรวจนครบาล (สน.) ดุสิต นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. พร้อมเจ้าหน้าที่ นิติกร สำนักนิติการ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ได้นำเอกสาร หลักฐานเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.บำเพ็ญ ไวยรจนา สว.(สอบสวน) สน.ดุสิต เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลเจ้าของบัญชี 22 บัญชีที่รับโอนจากข้าราชการระดับ 8 ที่ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ตั้งแต่ปี 2551-2561 จำนวน 88 ล้านบาท
นายการุณกล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบเงินเข้า-ออกบัญชีทุกปีอย่างสม่ำเสมอ ในช่วงเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา จึงมั่นใจว่าเจ้าของบัญชีทั้ง 22 ราย มีส่วนร่วมในการกระทำผิด อีกทั้งเป็นเครือญาติข้าราชการรายดังกล่าว จึงได้มาแจ้งความดำเนินคดีกล่าวหากรณีเป็นผู้สนับสนุนมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ในฐานะเป็นผู้รับโอนเงินจากสำนักปลัด ศธ. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอายัดทรัพย์สินและบัญชีของบุคคลดังกล่าวต่อไป ขณะเดียวกัน จะมอบให้สำนักนิติการ สป.ศธ. เตรียมดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการระดับ 8 ที่รับสารภาพรายนี้ ส่วนอีก 4 รายยังอยู่ในกระบวนการตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง
"หลังจากมีการตรวจสอบพบว่าข้าราชการคนดังกล่าวได้ทำการโอนเงินเข้าบัญชีญาติพี่น้องมานานหลายปีแล้ว โดยเงินจะถูกโอนไปเข้าบัญชีบุคคลเป็นประจำทุกปี และจะถูกโอนไปเข้าบัญชีเดิมๆ รวม 22 บัญชี ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาก็ได้สารภาพกับผมว่า หลังจากที่โอนเงินให้ญาติไปแล้ว ญาติก็โอนเงินกลับมาให้ผู้ถูกกล่าวหา จากนั้น ก็นำเงินไปทำธุรกิจต่างๆ โดยแบ่งเงินขวัญถุงให้กับเจ้าของบัญชีไปบ้าง ซึ่งเจ้าของบัญชีก็ได้ประโยชน์ด้วยเนื่องจากเป็นญาติกับผู้ถูกกล่าวหา" นายการุณกล่าว
ให้สถานศึกษาแจ้งความคู่ขนาน
ด้านนายวิชิรพันธ์ นาคก่อน ผู้อำนวยการ กลุ่มกฎหมายการปฏิบัติราชการและคดี สำนักนิติกร สป.ศธ. เปิดเผยว่า ที่เดินทางมาแจ้งความในวันนี้เป็นเรื่องของเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ซึ่งทาง สป.ศธ.ดูแลในส่วนของกองทุนตรงนี้อยู่ สำหรับข้อมูลยังไม่สามารถเปิดเผยได้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบต้องรอคณะกรรมการสอบสวนทางสำนักงานปลัดจัดตั้งขึ้น วันนี้จึงขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี ที่เหลืออยู่ที่ดุลพินิจของทางพนักงานสอบสวน ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบมีการโกงเงินไป 88 ล้าน ซึ่งหลังจากการตรวจสอบยอดอาจจะมีการลดหรือเพิ่มขึ้น ขึ้นอยู่กับการตรวจสอบ โดยขณะนี้ นอกจากการแจ้งความต่อผู้กระทำผิดโดยกระทรวงศึกษาธิการแล้ว นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ยังให้สถาบันการศึกษาที่พบการทุจริตเข้าแจ้งความในข้อหาถูกยักยอกเงินคู่ขนานไปด้วย
"สำหรับการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เกิดขึ้นจากการตรวจสอบภายในสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่พบว่า ตั้งแต่ปี 2551 ถึง 2561 มีหลักฐานการโอนเงินกองทุนไปยังชื่อบัญชีของบุคคลอื่น 22 บัญชี ไม่ใช่บัญชีของสถานศึกษาที่ต้องได้รับเงิน จำนวน 88 ล้านบาท และพบมีข้าราชการเกี่ยวข้อง 5 คน และ 1 คนให้การรับสารภาพว่าทำจริง และนำเงินไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว ขณะที่อีก 4 คนอยู่ระหว่างการสอบสวน" นายวิชิรพันธ์กล่าว
ด้าน พ.ต.ท.บำเพ็ญเปิดเผยว่า เมื่อรับแจ้งความแล้วยังต้องรอรวบรวมข้อมูลหลักฐาน ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำผิด ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นข้อหาการยักยอกเงินหรือไม่ แต่ในเบื้องต้น ข้าราชการที่กระทำผิด จะมีข้อหาการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ หรือประพฤติมิชอบ ตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งต้องส่งเรื่องต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาโทษ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะส่งไปยังที่ใด
ชงอ.ก.พ.สป.ไล่ออก-ปลด'ซี 8'
ต่อมานายการุณให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เร็วๆ นี้ทางสำนักนิติการ สป.ศธ.จะจัดทำรายละเอียดการพิจารณาโทษทางวินัยข้าราชการระดับ 8 ที่กระทำการทุจริต ตามกฎข้าราชการพลเรือนว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ.2556 จากนั้นจะเสนอให้คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สป. ซึ่งมีตนเป็นประธาน พิจารณาโทษ โดยกรณีของข้าราชการรายดังกล่าว ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง เนื่องจากผู้กระทำความผิดให้การรับสารภาพต่อผู้บังคับบัญชา ถือว่ามีความผิดปรากฏชัดแจ้ง ตามข้อ 65 (อนุ 3) ว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง และได้รับสารภาพเป็นหนังสือต่อผู้บังคับบัญชาแล้ว ซึ่งผู้บังคับบัญชาจะดำเนินการทางวินัย โดยไม่ต้องสอบสวน หรืองดการสอบสวนได้ ส่วนอีก 4 ราย ไม่ได้รับสารภาพ ดังนั้น ต้องดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงตามกระบวนการ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ข้าราชการระดับ 8 ที่รับสารภาพ ถือว่ามีความผิดอย่างร้ายแรง ซึ่งจะมีโทษไล่ออกหรือปลดออกเท่านั้น ทั้งนี้ จากการสอบถามหน่วยงานต้นสังกัดของข้าราชการซี 8 รายดังกล่าว พบว่าเจ้าตัวได้เดินทางไปปฏิบัติราชการที่ จ.เชียงใหม่ กับสำนักส่งเสริมกิจการการศึกษา ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีกำหนดเดินทางกลับมาวันที่ 13 มีนาคม การเดินทางไปราชการที่ จ.เชียงใหม่ครั้งนี้ ไม่ได้มีการทำหนังสือขออนุญาตจากปลัด ศธ.อย่างเป็นทางการ
ร.ร.กาจญน์พบโอนเงินล่าช้าทุกปี
ที่ จ.กาญจนบุรี นายณรงค์ ศิริเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนสมเด็จพระปิยมหาราชมณียเขต จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันโรงเรียนมีครูอัตราจ้างที่ใช้เงินกองทุนเสมาฯ เพียง 1 ราย โดยจะได้รับโอนเงินปีละครั้งตามรอบปีงบประมาณ แต่ตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนแห่งนี้ ไม่ได้เจอปัญหาว่าไม่ได้รับโอนเงิน แต่เป็นปัญหาในเรื่องของความล่าช้าที่ส่งผลกระทบให้โรงเรียนต้องรับภาระในการจัดหางบประมาณมาจ่ายเป็นค่าจ้างครูแทน
"ผมเพิ่งให้ฝ่ายการเงินของโรงเรียนนำเอกสารบัญชีมาตรวจสอบ ก็พบว่าโรงเรียนได้เงินส่วนนี้ล่าช้าทุกปี ไม่เคยได้ตรงรอบปีงบประมาณ แต่จะได้รับโอนในเดือนกันยายน เป็นแบบนี้มาตลอดที่ผมมาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการสอบถามไปอยู่ ขณะเดียวกันก็เคยสอบถามผู้อำนวยการโรงเรียนอื่นก็พบว่าเจอปัญหาในลักษณะเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เงินจากกองทุนเสมาฯ ถือเป็นเงินบุญ เงินกุศลเพื่อช่วยเหลือเด็ก เป้าหมายแต่แรกในการตั้งต้นกองทุนช่วยเหลือเด็กหญิงในภาคเหนือพ้นจากภาวะตกเขียว เมื่อครั้งผมเป็นครูผู้สอนที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 46 ชัยนาท ประมาณปี 2544 ก็มีเด็กหญิงจากจังหวัดเชียงราย 10 คน มาเรียนนั่น และก็เป็นที่มาที่มีการนำเงินกองทุน มีการจัดสรรเงินเพื่อจ้างเด็กที่เรียนจบเหล่านี้ทำงานต่อเพื่อได้มีอาชีพ" นายณรงค์กล่าว
'บิ๊กป๊อก'ฮึ่มอปท.ห้ามโกงเงิน
ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพบการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย ต่อมา ป.ป.ท.เข้าตรวจสอบพบความผิดปกติ จนนำไปสู่การตรวจสอบศูนย์คนไร้ที่พึ่งในจังหวัดต่างๆ ซึ่งล่าสุดพบส่อทุจริต 44 จังหวัดนั้น โดยเฉพาะในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เกี่ยวข้องหรือไม่ และมีส่วนช่วยตรวจสอบอย่างไร ว่าเรื่องที่ว่าเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับรายงานในส่วนดังกล่าว ส่วนความร่วมมือในการตรวจสอบนั้น ยืนยันให้ประชาชนทราบว่าการทุจริตเป็นปัญหาของประเทศชาติ ทำให้ประเทศชาติเดินไม่ได้ ดังนั้น ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย หากพบเห็นที่ใดก็ต้องสอบสวน หากทุจริตก็ต้องรับโทษที่รุนแรงถึงขั้นไล่ออก ไม่ได้บำเหน็จบำนาญ หากตรวจสอบพบไม่ว่าที่ใดก็ไม่เอาไว้ ต้องให้ประชาชนเข้าใจว่า เป็นสิ่งดีที่ตรวจเจอเพราะยิ่งจับได้มากลงโทษได้มากจะได้เป็นบรรทัดฐานและเป็นเยี่ยงอย่างให้คนอื่นได้เห็นและอย่าทำ
ยังไม่เชิญผอ.ร.ร.นครพนมสอบ
ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นครพนม ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการเชิญตัว ผอ.โรงเรียนคนดังกล่าวมาสอบปากคำ เนื่องจากบอร์ด ป.ป.ท.ยังไม่ได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาไต่สวนความผิด เบื้องต้นถือว่าอยู่ในข่ายที่ต้องถูกดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายผู้ถูกกล่าวหามีหลักฐานก็สามารถนำมาชี้แจงข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ทได้ โดยพร้อมจะให้ความเป็นธรรม สำหรับการประชุมบอร์ด ป.ป.ท.ในวันนี้ยังไม่มีการเสนอให้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนเพิ่มเติมในจังหวัดอื่นๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการลงพื้นที่จึงทำให้สรุปรายงานเสนอบอร์ดไม่ทัน
"ส่วนการตรวจสอบปัญหาการทุจริตในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 44 จังหวัด ขณะนี้เริ่มปรากฏตัวบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องและอยู่เบื้องหลังการทุจริตเงินดังกล่าวจำนวน 97 ล้านบาท เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลที่อยู่นอกศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง แต่ยังไม่ขอเปิดเผยกระทรวงต้นสังกัด ขณะนี้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางธุรกรรมทางการเงินที่เชื่อมโยงกับศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งบางแห่ง สำหรับบุคคลดังกล่าวยังไม่ระบุได้ชัดว่าเส้นทางการทุจริตเชื่อมโยงกับเงินงบประมาณทั้ง 44 ศูนย์หรือไม่ จากข้อมูลที่พบเชื่อมโยงกับบางศูนย์ คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ข้อมูลจะปรากฏชัดถึงตัวบุคคลที่รับเงินปลายทางดังกล่าว" พ.ท.กรทิพย์กล่าว
ขยายผลตรวจเงินนิคมสร้างตนเอง
พ.ท.กรทิพย์กล่าวอีกว่า ป.ป.ท.ยังได้ขยายการตรวจสอบงบประมาณช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่งที่จ่ายให้กับนิคมสร้างตนเองทั่วประเทศ เบื้องต้นพบว่านิคมสร้างตนเองได้รับงบจัดสรรช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่งจากกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการนิคม ประมาณ 300 ล้านบาท ขณะที่ศูนย์ทั่วประเทศได้รับการจัดสรรงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท ขณะนี้พบแนวโน้มส่อจะมีปัญหาการทุจริต ซึ่งระหว่างวันที่ 15-16 มีนาคมนี้ ป.ป.ท.จะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในนิคมฯ จ.ขอนแก่น และอุดรธานี พร้อมทั้งจะหารือกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อหาแนวทางการทำงานและตรวจสอบร่วมกัน
พ.ท.กรทิพย์กล่าวด้วยว่า จากการลงพื้นที่พบกับผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดูแลความปลอดภัยให้กับ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา ด้วย เนื่องจากขณะนี้นักศึกษาคนดังกล่าวย้ายจาก จ.ขอนแก่น ไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จึงเกรงว่าอาจมีมือที่สามอาศัยช่องว่างก่อเหตุทำร้าย น.ส.ปณิดา เพื่อสร้างกระแสได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดผลกระทบต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้อง เตรียมการไว้ก่อน
ขอนแก่นรับรายงาน-ส่งต่อป.ป.ท.
ที่ จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ว่าขณะนี้ได้รับรายงานสรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ติดเชื้อเอดส์ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น แล้ว และเตรียมส่งสรุปผลการตรวจสอบดังกล่าวให้กับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.เขต 4 เพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการทำคดี หลังจากก่อนหน้านี้ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบฯ ในระดับจังหวัด โดยมีนางสุจิตรา พินดวง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ขอนแก่น เป็นประธานการตรวจสอบ โดยเฉพาะประเด็นที่สังคมสงสัยว่า การทุจริตดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ขอนแก่นเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่
"จากรายงานผลการตรวจสอบ พบว่าการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ช่วงที่ลงพื้นที่ไปมอบเงินสงเคราะห์ให้กับผู้มีรายได้น้อยและผู้ติดเชื้อเอดส์ โดยส่วนใหญ่จะใช้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล หรือ รพ.สต. เป็นสถานที่จ่ายเงินนั้น ในส่วนของเจ้าหน้าที่ รพ.สต.พบว่าเป็นการทำตามหน้าที่ ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องของการจ่ายเงิน สิ่งที่ทางจังหวัดเข้มงวดคือการป้องกันไม่ให้มีเจ้าหน้าที่รัฐที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทั้งที่เป็นเอกสารและพยานบุคคล ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่ามีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น แต่หากทางจังหวัดตรวจพบว่ามีเจ้าหน้าที่คนใดเข้าไปเกี่ยวข้อง จะมีการเอาผิดทางวินัยโดยไม่ละเว้น เพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย" นายสมศักดิ์กล่าว
พิจิตรแจงใช้งบดูงานตปท.
ที่ จ.พิจิตร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก ป.ป.ท.แถลงพบทุจริต 44 จังหวัด ซึ่งหนึ่งในนั้นมี จ.พิจิตร รวมอยู่ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.พิจิตร นำเอกสารหลักฐานของเครือข่ายคนจนมาเบิกเงินแล้วไปศึกษาดูงานนั้น นายเชษฐา โพรัตน์ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.พิจิตร กล่าวว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้แจ้งทางศูนย์คนไร้ที่พึ่ง จ.พิจิตร อยู่ดีๆ ก็มาออกข่าว ทางเรายังไม่ทราบว่าจะโดนประเด็นไหน ส่วนที่มีประเด็นออกมาว่าเจ้าหน้าที่ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งในจังหวัดมีการนำเอกสารหลักฐานของญาติซึ่งเป็นคนจนมาเบิกเงินแล้วไปศึกษาดูงานนั้น ทางจังหวัดรับนโยบายจากส่วนกลางมาในเรื่องหาสวัสดิการให้กับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานกันเหน็ดเหนื่อย อีกทั้งเงินเดือนน้อย
"พอนโยบายนี้ออกมาก็เป็นช่องว่าง ซึ่งญาติพี่น้องที่เห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองทำงานเหนื่อยก็จะช่วยเหลือเราให้เป็นสวัสดิการ เราก็ยินดี ซึ่งเป็นเครือข่ายของเรา การที่เราไปขออนุญาตขอใช้สิทธิพี่น้องคนจนไปใช้หน่อยได้ไหม ซึ่งเขาก็ยินดีให้ ตนไม่อยากให้เป็นข่าว หากลงแล้วมันกลายเป็นประเด็น ซึ่งขณะนี้ตนร้อนใจ เข้าไป ป.ป.ท.และชี้แจงกับนายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าฯพิจิตรแล้วว่าศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งไม่มีการทุจริต" นายเชษฐากล่าว
ตราดติวเข้มสู้โกง-'กล้านรงค์'ร่วม
ที่วิทยาลัยชุมชน จ.ตราด นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานโครงการฝึกอบรมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ทับซ้อนและปลุกจิตสำนึกที่ดีในการปฏิบัติงานด้วยความโปร่งใส ที่สำนักงาน จ.ตราดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-14 มีนาคม มีนายกล้านรงค์ จันทิก สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และอดีตกรรมการ ป.ป.ช.เป็นวิทยากร
นายประเสริฐกล่าวว่า ปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้นทั้งระดับประเทศและระดับจังหวัดนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งตนเองเดินทางมารับตำแหน่งที่ จ.ตราดไม่นาน และคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่เมื่อไม่นานมานี้เกิดปัญหาขึ้นที่ส่วนราชการแห่งหนึ่ง ซึ่งก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน แต่สิ่งที่อยากจะบอกทุกคนที่เข้ามารับการอบรมว่า ภูมิคุ้มกันสำคัญที่สุดของการป้องกันการทุจริตคือเรื่องของจิตสำนึกส่วนตัว อีกประการหนึ่งคือเศรษฐกิจพอเพียง ที่ทุกคนต้องน้อมนำเป็นวิถีชีวิตเพื่อละกิเลสไม่ให้เกิด ภาวนาว่า จ.ตราดคงไม่เกิดขึ้น แต่ก็มีจนได้ ไม่อยากจะเอ่ยว่าเป็นใคร ให้รอทาง ป.ป.ท.ให้เขามาตรวจ
ด้านนายกล้านรงค์กล่าวว่า ทุกวันนี้การทุจริตเกิดขึ้นในทุกระดับและทุกขั้นตอน สิ่งที่จะแก้ไขได้อยู่ที่สำนึกของทุกคน แต่ประเทศไทยไม่ใช่ไม่มีการดูแลและควบคุม ซึ่งปัญหาการทุจริตมีทั้งเรื่องกฎหมายควบคุม แต่ผู้รักษากฎหมายกลับไม่ใช้บังคับ และการทุจริตมีโทษถึงประหารชีวิต แต่ที่ยังมีการทุจริตนั้น เพราะยังไม่จริงจังในการดำเนินคดี สุดท้ายเมื่อยังแก้ไขไม่ได้ก็ต้องให้กฎแห่งกรรมเข้ามาแก้ปัญหา
สงขลามั่นใจเอาผิดจนท.ในเมย.
ที่ จ.สงขลา พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผู้อำนวยการ ป.ป.ท.เขตพื้นที่ 9 ปฏิเสธการให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวกมากขึ้น โดยกล่าวเพียงว่า จากการตรวจสอบเงินในโครงการนี้ พบสถานการณ์เหมือนกับพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศคือ ประชาชนที่มีรายชื่อ มีทั้งที่ไม่ได้รับเงินเลยและได้รับเงินบางส่วน คาดว่าจะเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ท.พิจารณาตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง เอาผิดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องภายในเดือนเมษายนนี้
บรรยายใต้ภาพ
แจ้งความ - นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมเจ้าหน้าที่นิติกร นำหลักฐานเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของ 22 บัญชีที่รับโอนเงินจากข้าราชการซี 8 ที่ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตตั้งแต่ปี 2551-2561 กว่า 88 ล้านบาท ที่ สน.ดุสิต เมื่อวันที่ 13 มีนาคม--จบ--
--มติชน ฉบับวันที่ 15 มี.ค. 2561 (กรอบบ่าย)--

ความคิดเห็น