วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ.2563

จับไอซ์มหึมา ค่าพันล้าน! ยาบ้าอีก 7 แสนเม็ด ขนลงใต้ ส่งไปประเทศที่ 3

 11 ก.พ. 2561 21:00 น.    หมวดหมู่ ยาเสพติด

ตำรวจภาค 5 ร่วมกับภาค 9 จับกุมแก๊งยาเสพติดขนยาบ้า ไอซ์ ลอตใหญ่ลงใต้ เพื่อส่งออกไปประเทศที่ 3 เจอไอซ์อีก 500 กก. ยาบ้า 7 แสนเม็ด ค่านับพันล้าน ใส่กล่องผลไม้แช่อิ่ม เตรียมส่งทางรถยนต์ผ่านบริษัทขนส่งชื่อดัง...
เวลา 16.30 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ. 5 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ 5 พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รอง ผบช.ภ. 9 พ.ต.ท.จักรพันธ์ คงแก้ว หัวหน้าชุดขยายผลยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 9 ฝ่ายทหาร พร้อมฝ่ายปกครองและสำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 5 ได้ร่วมกับแถลงข่าวการจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ พร้อมของกลางไอซ์หนักประมาณ 500 กิโลกรัม และยาบ้า จำนวน 700,000 เม็ด
นอกจากนี้ ยังมีรถยนต์กระบะยี่ห้อเชฟโรเลต 4 ประตู สีเทา ติดป้ายทะเบียน กจ 1811 อุตรดิตถ์ (ป้ายอำพราง) ทะเบียนจริง คือ ขษ 5548 เชียงใหม่ ผู้ต้องหาชื่อ นายสุชาติ เทียนชัยพนา อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/2 หมู่ 3 บ้านป่าแหน ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยจับกุมได้ที่บริษัทนิ่มซี่เส็งขนส่ง ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 10 ก.พ. ก่อนไปขยายผลการจับกุม
พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 เผยว่าเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ร่วมกันขยายผลจากการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ จ.สงขลา ซึ่งรับยาเสพติดจากต้นทางภาคเหนือ จะนำออกไปต่างประเทศเมื่อประมาณปลายเดือน ม.ค. 61 ต่อมา เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 61 ได้สืบสวนทราบว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติด (ไอซ์) นำฝากส่งไปกับรถบรรทุกขนส่งของบริษัทนิ่มซี่เส็งขนส่ง ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมืองชียงใหม่ เพื่อไปส่งที่ จ.สงขลา จึงจัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ที่บริษัทฯ ดังกล่าว
ต่อมา ตามวันเวลาที่เกิดเหตุ ได้มีรถกระบะยี่ห้อเชฟโรเลต 4 ประตู สีเทา ติดป้ายทะเบียน กจ 1811 อุตรดิตถ์(ป้ายอำพราง) ทะเบียนจริง คือ ขษ 5548 เชียงใหม่ บรรทุกกล่องบรรจุภัณฑ์สีน้ำตาลจำนวนมากเข้ามาจอด เพื่อรอส่งมอบให้กับพนักงานบริษัทนิ่มซี่เส็งขนส่ง จึงทำการตรวจสอบ พบ นายสุชาติ เทียนชัยพนา เป็นผู้ขับมาเพียงคนเดียว จากการตรวจสอบกล่องดังกล่าว ซึ่งเขียนอำพรางว่าเป็นผลไม้แช่อิ่ม จำนวน 28 กล่อง พบไอซ์ซุกซ่อนอยู่ในกล่องบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งสิ้นประมาณ 500 กิโลกรัม และแต่ละกล่องมียาบ้าซุกซ่อนรวมอยู่ด้วย รวมทั้งสิ้นประมาณ 700,000 เม็ด จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง และควบคุมตัว นายสุชาติ นำมาสอบสวน รับว่ารับจ้างขนมาจาก นายแดง เป็นชาวกะเหรี่ยง ให้นำมาที่บริษัทขนส่ง ซึ่งมีชื่อผู้ส่งและผู้รับพร้อมเบอร์โทรศัพท์ เมื่อทางตำรวจตรวจสอบขยายผล พบว่าทั้งชื่อและเบอร์โทรศัพท์มีการปลอมหมด ไม่มีตัวตน
ผบช.ภ.5 เผยต่อว่าสำหรับของกลางไอซ์ และยาบ้าลอตนี้ จะนำส่งไปที่ภาคใต้และนำออกประเทศที่ 3 จึงประสานความร่วมมือระหว่างตำรวจภูธรภาค 5 กับตำรวจภูธรภาค 9 ตลอดมา จนมีการจับกุมลอตใหญ่ที่หากหลุดไปจะมีมูลค่ามากกว่าพันล้านบาท ส่วนบริษัทขนส่งที่ได้ตรวจยึดยาเสพติดของกลาง ทราบว่ามีการส่งผ่านทางนี้ไปหลายครั้งแล้ว ซึ่งมีการทำข้อตกลงในการร่วมมือกัน แต่ก็ไม่ปฏิบัติตาม จึงจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายในการเสนอปิดบริษัทขนส่งแห่งนี้ อาจจะเสนอปิด 15 วัน ต้องดูข้อกฎหมายอีกครั้ง.
ที่มา: www.thairath.co.th

ความคิดเห็น