วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2563

ท่องเที่ยวโลกกะธรรม: ไม่มีใครไร้คุณค่า ถ้าเรายังคงรักกัน

 10 ต.ค. 2562 03:22 น.    หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต

พระมหาขวัญชัย กิตฺติเมธี ป.ธ.๙, ดร.
การทำงานของพระธรรมทูตอาสา เราทำงานกันตามปณิธานพระพุทธองค์ว่า "ภิกษุทั้งหลาย พวกเธอจงเที่ยวจาริกไป เพื่อประโยชน์แก่ชนเป็นอันมาก" ...
จากการถอดบทเรียน "โครงการเยี่ยมพระพบปะโยม" เมื่อวันที่ ๑๕-๒๒ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๙ ที่พระธรรมทูตอาสา ๕ จังหวัดชายแดนใต้ ลงพื้นที่ให้กำลังใจพระสงฆ์และให้ธรรมะชาวบ้านในจังหวัดสงขลาและปัตตานี โดยสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ วัดสระเกศ
วันนั้นเหล่าพระธรรมทูตอาสาพื้นที่ ๕ จังหวัดชายแดนใต้ ลงพื้นที่โดยการจัดขบวนมี รถยนต์ ๑๐ กว่าคัน มีรถฮัมวี่ รถกระบะ และรถเก๋ง นำโดยรถตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร สองนายนั่งบนกระบะท้าย รถวิ่งออกจากวัดบูรพาราม จังหวัดปัตตานี มุ่งตรงสู่หมู่บ้านไทยพุทธ ที่เหลือน้อยเพียงแค่ ๒ ครอบครัว ตลอดเส้นทางเป็นทางเป็นถนนลาดยางสลับกับถนนดิน
บ่ายวันนั้นอากาศดี ท้องฟ้าแจ่มใส มีเพียงขบวนรถของเราเท่านั้นที่วิ่งอยู่บนท้องถนน แต่ละจุดที่รถวิ่งผ่านมีทหารยืนรักษาความปลอดภัยประจำจุดหลายนาย บางนายยืนอยู่ริมถนน บางนายซ่อนอยู่จนเราไม่อาจมองเห็นได้ แต่ทหารจะเห็นกันตลอดเวลาเพื่อระวังภัยกันและกัน ตลอดเส้นทางดูเงียบสงบ พื้นนาเต็มไปด้วยน้ำ แต่ข้าวก็ยังชูยอดอยู่เหนือพื้นน้ำ
บางคนสงสัยว่าที่นี่ใช้อะไรเกี่ยวข้าวเพราะน้ำเยอะขนาดนี้ ก็ได้คำตอบว่า "ที่นี่ใช้แกะเกี่ยวข้าว ซึ่งแกะมีรูปร่างเล็ก ใช้มือเดียวจับ และตัดรวงข้าวทีละรวง ภาคใต้น้ำจะท่วมจึง ปลูกข้าวที่มีลำต้นสูง การใช้แกะจึงสะดวกกว่าใช้เคียวแบบภาคกลางที่รวงข้าวสั้นกว่า"พระธรรมทูตอาสาที่อยู่ในพื้นที่ภาคใต้อธิบาย
มองไกลออกไปเป็นป่าที่บ้านคนตั้งอยู่ห่างๆ กัน ไม่มีใครสักคนตลอดเส้นทาง มีเพียงวัว กินหญ้าเป็นฝูง ต้นมะพร้าวที่เอนไปมาด้วยแรงลม รถวิ่งลึกเข้าไปจนไปถึงบ้านหลังหนึ่งตั้งอยู่โดดเดี่ยว ด้านหลังบ้านติดแม่น้ำ บรรยากาศเย็นสบายน่าอยู่ โยมเจ้าของบ้านกำลังนั่งรอ
คณะพระธรรมทูตและโยมลงเยี่ยมเกือบๆ ๒๐ กว่าท่าน จนเจ้าของบ้านพูดทั้งรอยยิ้ม "ตกใจไม่นึกว่าจะมาเยอะขนาดนี้"
หลังจากทักทายทำความรู้สึกกันแบบชาวพุทธ โยมเจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า "แต่ก่อนที่นี่อยู่ด้วยกันอย่างสงบ ใครไม่มีอะไรก็ไปมาหาสู่กัน หยิบยื่นไมตรีแก่กันตลอด ไทยมุสลิมไม่มีมะพร้าวก็ไปหาไทยพุทธก็ได้มะพร้าวมา ไทยพุทธไม่มีปลา มาเยี่ยมไทยมุสลิมก็ได้ปลากลับไป เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว แต่ที่อยู่มาได้จนทุกวันนี้เพราะชอบบรรยากาศและอยู่ตรงนี้มานานจนไม่รู้จะอยู่ไหน"
คณะพระธรรมทูตอาสาฟังอย่างสงบ ทั้งเห็นใจและเข้าใจความยากลำบาก จึงให้ศีล ให้พร ตามแบบที่จะเยียวยากันได้ ดูทั้ง ๓ ท่านมีใจเบิกบานขึ้น ก่อนเดินทางต่อ พระธรรมทูตอาสาเห็น ข้าวของในบ้านเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบ ชวนให้สงสัยว่า "นี่ยายเก็บเสบียงไว้เยอะเลย"
"ไม่ใช่ไว้กิน ใช้เอง นี่เป็นของไว้ขายนะท่าน" เจ้าของบ้านพนมมือตอบ
ทำให้ชวนสงสัยยิ่งไปอีกว่า "แล้วโยมขายให้ใครแถวนี้ เพราะตลอดเส้นทางที่วิ่งมาแถบจะไม่มีบ้านคนเลยสักหลัง"
"ขายให้ทหารค่ะท่าน ขายแบบกันเอง ไม่แพง ให้ทหารไม่ต้องลำบากเดินทางไปไกล จะได้ดูแลเราด้วย ต่างคนต่างช่วยเหลือกัน"
คำตอบของยายเป็นการแสดงน้ำใจต่อกัน เพราะถ้าเรานึกแต่ว่าการขายของย่อมต้องหวังกำไรนั้น เราอาจได้เงินเป็นกำไร แต่ไม่ได้ใจคน แต่ถ้าเราขายแบบช่วยกัน เราอาจไม่ได้เงินเป็นกำไร แต่จะได้ใจเขา และกำไรนี้มีค่ามากกว่าเงินเป็นไหนๆ
ด้วยเวลาที่มีอยู่น้อย (ต้องไปเยี่ยมที่อื่นอีก) เราจึงเดินไปต่อไปยังบ้านอีกหลังที่อยู่ห่างออกมา ตรงนี้เป็นบ้านที่อยู่กันหลายคน แต่กลับเงียบสงบ เสียงตะโกนเรียกชื่อเจ้าของบ้านดังมาจากโยมที่ไปกับคณะของเรา ยายเจ้าของบ้านจึงค่อยๆ เปิดประตูออกมา ที่บ้านนี้ มียายบางคนตาบอด บางคนก็ตาเริ่มมองไม่เห็น ความเป็นอยู่ต้องช่วยเหลือกันตลอด พระธรรมทูตอาสาจึงนั่งลงแล้วสวดมนต์ให้กำลังใจด้วยเสียงที่ดังทำลายความสงบเงียบ
เมื่อใดที่เสียงสวดมนต์ยังดังอยู่ ความทุกข์ใจก็จะจางหายไป ยิ่งสวดมนต์นานเท่าใดดูจะสร้างปีติใจให้มากขึ้นขึ้นเท่านั้น
ปกติเวลาความสุขที่เกิดจากปีติจะแสดงออกด้วยรอยยิ้ม แต่วันนั้นกลับแสดงออกทางน้ำตา เป็นน้ำตาแห่งความสุขใจที่ไหลอาบแก้มยายทั้งสาม
แม้ยายจะมองเห็นหรือไม่เห็นก็ตาม แต่เราก็รับรู้ได้ว่า "ใจยายมีความสุข และมีกำลังใจเพิ่มอย่างแน่นอน" เหล่าพระธรรมทูตอาสาและชาวพุทธอาสาทุกคนที่ไปก็ปีติใจไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน
เราเดินทางกันต่อด้วยปีติใจกว่าที่เคย เห็นทั้งคุณค่าในตัวเองที่ทำเพื่อผู้อื่น และทำให้คนอื่น เห็นคุณค่าตัวเอง ต่อเติมเสริมกันและกันให้เห็นว่าคุณค่าในชีวิตเราอยู่ใต้ร่มเงาเดียวกันคือ "ชาติ" "พระพุทธศาสนา" และ "พระมหากษัตริย์" เราล้วนพี่น้องกันญาติกัน ใช่ใครอื่น

ที่มา: นสพ.คมชัดลึก ฉบับวันที่ 10 ต.ค. 2562
News Code: g:komchadluek g:agency g:paper g:nmg p:kcl v:paperl

ความคิดเห็น