วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564

ขู่หยุดไม่มีกำหนด! ประมงพันลำ ปิดอ่าวปัตตานี ประท้วงรัฐบาล

 9 เม.ย. 2561 15:01 น.    หมวดหมู่ การเมือง

เรือประมงนับพันลำ หยุดออกทะเลจอดเต็มอ่าวปัตตานี หลังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาที่สุ่มเสี่ยงกับการทำผิดกฎหมาย จากการที่ไทยได้ใบเหลืองจากอียู ชี้รัฐบาลไม่เข้าใจปัญหา
วันที่ 9 เม.ย. หลังจากที่ผู้ประกอบการประมง และลูกเรือประมง กว่า 500 คน รวมตัวกันเมื่อวันที่ 5 เม.ย ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องไปยังรัฐบาลเร่งแก้กฎหมาย ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวประมงต้องสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย
นอกจากนี้ยังมีการประกาศใช้กฎหมายที่มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ซ้ำซ้อนและย้อนแย้งในตัวเอง อีกทั้งรายละเอียดของข้อบังคับใหม่ยังมีมาตรฐานสูงเกินกว่าจะนำมาปฏิบัติได้จริง บทลงโทษทั้งทางแพ่งและทางอาญาที่รุนแรง สร้างสภาวะให้เกิดความหวาดกลัว เสียหายแก่กิจการการทำประมง พร้อมทั้งประกาศหากไม่มีการดำเนินการตามมติที่เสนอไป ชาวประมงในพื้นที่ จ.ปัตตานี จะนำเรือทั้งหมดมาจอดไว้ที่ท่าเทียบเรือ หยุดการทำธุรกรรมทั้งหมดในวันที่ 9 เม.ย.นี้
ทำให้ ในวันที่ 9 เม.ย.61 บรรยากาศที่ท่าเทียบเรือปัตตานี มีเรือประมงพาณิชย์ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ทยอยนำเรือเข้ามาจอดที่ท่าเรือปัตตานี และสองฟากฝั่งแม่น้ำปัตตานี เป็นจำนวนมากเพื่อหยุดการทำธุรกรรมในทุกด้าน ทั้งนี้ เพื่อเรียกร้องให้ทางรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวประมงอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการแก้กฎหมายที่สุ่มเสี่ยงให้ชาวประมงต้องทำผิดกฎหมาย เนื่องจากที่ผ่านมา ชาวประมงต้องประสบปัญหากับความยากลำบากในการออกเรือ และผู้ประกอบการบางรายไม่กล้าที่จะออกเรือเพราะสุ่มเสี่ยงกับการทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการบังคับให้เรือทุกลำต้องมีเรือชูชีพ ลูกเรือประมงต้องสวมเสื้อชูชีพ และนายจ้างต้องเก็บสลิป ที่ลูกจ้างถอนเงินและนำมาถ่ายเอกสารแล้วนำไปยื่นต่อศูนย์แจ้งเข้าแจ้งออก (ปีโป้) ซึ่งสร้างความยากลำบากให้กับผู้ประกอบการเรือประมง
นายภูเบศ จันทนิมิ นายกสมาคมการประมงจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ในวันนี้มีเรือประมงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ กว่า 1 พันลำ ทยอยนำเรือมาจอดที่ท่าเทียบเรือปัตตานี เพื่อต้องการให้รัฐบาลเข้ามาแก้ปัญหาและดูแลชาวประมงอย่างจริงจัง เนื่องจากชาวประมงได้รับความเดือดร้อนจริงๆ ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่ไทยได้รับใบเหลืองจากอียู การแก้ปัญหาที่ผ่านมาไม่ตรงจุด เพราะรัฐบาลไม่เข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้กฎหมายที่ออกมาส่งผลให้ชาวประมงได้รับความเดือดร้อน และไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งในวันนี้ ทางผู้ประกอบการได้นัดกันหยุดเรือ โดยไม่มีกำหนด จนกว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไข
“มีการประสานผ่านสมาคมประมงว่า ให้ตัวแทนชาวประมงเดินทางไปร่วมประชุมพูดคุยกันกับ พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการ สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ ในฐานะเลขานุการรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลด้านการประมง ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 10 เมย.นี้ โดยจะเดินทางไปร่วมประชุมด้วยตนเอง และดูว่า รัฐบาลจะหาทางออกหรือการแก้ปัญหาได้หรือไม่ หากยังไม่มีข้อสรุปทางผู้ประกอบการประมงก็จะหยุดเรือต่อไปโดยไม่มีกำหนด”
ที่มา: www.thairath.co.th

ความคิดเห็น