วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2563

เบิกตัวจ่าพ้นห้องขังเยี่ยมแม่

 21 เม.ย. 2563 05:14 น.    หมวดหมู่ การบำรุงขวัญกำลังพล

ดีใจสวมกอด จัดทีมแพทย์ ตรวจสุขภาพ
"จ่าจำปา" คลิปฉาว โต้เถียงพ่อเมืองตรัง หลังถูกห้ามผ่านด่านฯ โผกราบตัก-สวมกอดมารดา น้ำตาคลอ หลัง ผบ.พล.ร.5 ไฟเขียวเบิกตัวพากลับบ้านเยี่ยมแม่ พร้อมจัดทีมแพทย์ตรวจรักษา เผย "บิ๊กแดง" เห็นใจ สั่งดูแลดีที่สุด พร้อมชมเชย ทำถูกต้อง ผิดว่าตามผิด แย้ม จ.ส.อ.รับผิดวินัย ไม่ใช่คดีอาญาอาจลดโทษ ขณะที่ มทภ.4 ชี้รอผลคณะกรรมการ พิจารณาลดโทษ ยันไม่ทำตามกระแสสังคมกดดัน ลั่นคำสั่งผู้บังคับบัญชา ไม่มียกเว้น แม้จะมีเหตุผล
กรณีโลกโซเชียลแชร์คลิปวิดีโอ ปะทะคารมกันระหว่างนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผวจ.ตรัง กับ จ.ส.อ.พีรศักด์ จำปา ทหารสื่อสารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 (ร้อย.ลว.ไกล.5 พล.ร.5) ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช บริเวณด่านคัดกรองย่อยในพื้นที่ ขณะนายลือชัย มาตรวจเยี่ยมแล้วพบ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ผ่านด่านแต่ไม่สามารถผ่านได้ทั้งที่ระบุว่ามีหนังสือรับรองการเดินทางช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กระทั่งกองทัพ มีคำสั่งลงทัณฑ์จำขัง 45 วัน งดบำเหน็จครึ่งปี ต่อมามีข้อมูลในโลกออนไลน์ว่า จ.ส.อ.พีรศักด์ ต้องการผ่านด่านไปดูแลมารดาป่วยติดเตียง กระทั่ง พล.ต.ศานติ ศกุนนาค ผบ.กองพลทหารราบที่ 5 (ผบ.พล.ร.5) ส่งตัวแทนนายทหารเข้าเยี่ยม และช่วยเหลือ จนได้รับฉายา จ่าจำปา ตามที่ได้เสนอข่าวมาแล้วนั้น
ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 20 เม.ย. พล.ต.ศานติ สั่งการให้ พ.อ.อภินันท์ แจ่มแจ้ง เสนาธิการ พล.ร.5 เบิกตัว จ.ส.อ.พีรศักดิ์ พร้อมกระเช้าและเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งไปมอบให้ นางสุกาญจน์ทิพ จำปา อายุ 61 ปี มารดา จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ที่บ้านเลขที่ 25/6 ถนนรัชชูปภา ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อมประสาน พ.ท.นพ.เนาวพงษ์ พงษ์เจริญชัย ผบ.พัน.สร.5 นำทีมพยาบาล รพ.ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร มาตรวจสุขภาพ จัดยาเวชภัณฑ์ พร้อมพูดคุยให้กำลังใจ โดยเมื่อมาถึง จ.ส.อ. พีรศักดิ์ ได้ตรงเข้ากราบที่ตักและสวมกอด นางสุกาญจน์ทิพ ด้วยความดีใจทั้งน้ำตาคลอทันที ก่อนให้ทีมแพทย์ตรวจร่างกาย เบื้องต้นพบว่าอาการดีขึ้น โดย พ.อ.อภินันท์ กล่าวว่า จะดูแลมารดา จ.ส.อ.พีรศักดิ์ เป็นอย่างดี
พล.ต.ศานติ ให้สัมภาษณ์ว่า หลังสั่งการให้เข้าช่วยเหลือครอบครัว จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ทุกคนมีความเข้าใจ สภาพจิตใจดีขึ้นมาก โดย จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ยอมรับว่ามีความผิดทางวินัยจริง ส่วนจะทบทวนคำสั่งลงโทษหรือไม่ อยู่ที่คณะกรรมการ ระดับผู้บังคับบัญชา ใน พล.ร.5 เป็นผู้พิจารณา ส่วนตนมองว่าไม่ใช่คดีอาญา เป็นความผิดทางวินัย ลดโทษหรือเพิ่มโทษ ได้ อย่างไรก็ตาม พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.และพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เข้าใจเหตุการณ์ โดย ผบ.ทบ.ชมเชยว่าทำถูกต้องแล้ว และเห็นใจ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ พร้อมเน้นย้ำว่าผิดก็ว่าไปตามผิด แต่การช่วยเหลือก็ต้องเป็นไปตามระบบ
พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวถึงการทบทวน คำสั่งลงโทษ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ว่า รอผลการสอบสวนก่อนว่าจะปรับลดโทษอย่างไรได้บ้างเพราะผิดวินัยทหาร ไม่ใช่อาญา ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้บังคับบัญชา แต่ยืนยันว่าจะ ไม่พิจารณาตามกระแสสังคมกดดัน แม้ว่า จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จะมีเหตุผล แต่ไม่ควรไปโต้เถียงหรือแสดงกิริยาท่าทางเช่นนั้น เข้าใจว่าสังคมเห็นใจ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ แต่วินัยทหาร เรื่องการขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา เป็นสิ่งที่ต้องยึดถือ และใช้บังคับกำลังพลทุกระดับชั้น ไม่มียกเว้น.

บรรยายใต้ภาพ
กราบแม่...จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา (ภาพเล็ก) ที่มีปากเสียงกับนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผวจ.ตรัง จนโดนสั่งขัง ถูกเบิกตัวมาเยี่ยมนางสุกาญจน์ทิพ จำปา มารดา ที่บ้านใน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เข้ากราบที่ตักและสวมกอดมารดา ทางต้นสังกัดได้นำทีมพยาบาลมาตรวจสุขภาพและให้กำลังใจ

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 22 เม.ย. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

ความคิดเห็น