วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564

ส้มแขกสะบ้าย้อยต่อยอดแปรรูปเป็นเครื่องดื่มและสบู่เพิ่มมูลค่าสร้างรายได้

 23 ก.พ. 2564 07:37 น.    หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ขณะนี้มีการนำส้มแขกซึ่งปลูกกันมากในพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ปกติใช้เนื้อส้มแขกตากแห้งใส่ในอาหารให้มีรสเปรี้ยวแทนมะนาว นำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ 2 ตัว คือ สบู่ส้มแขก กับเครื่องดื่มน้ำส้มแขก โดยสหกรณ์การเกษตรสะบ้าย้อย ทำกันเป็นล่ำเป็นสัน ทำให้ส้มแขกสะบ้าย้อย จ.สงขลา เป็นที่รู้จักของประชาชนอย่างแพร่หลาย สร้างรายได้อย่างงามให้กับ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรสะบ้าย้อย
สำหรับผลิตภัณฑ์จากส้มแขก สหกรณ์การเกษตรสะบ้าย้อย ใช้ชื่อว่า CO-OP Green (โค อ๊อป กรีน) หรือสหกรณ์สีเขียว สินค้าที่กำลังสร้างชื่อให้ส้มแขกสะบ้าย้อย ก็คือ เครื่องดื่ม น้ำส้มแขก โดยนำส้มแขกตากแห้งที่บ่มไว้นานถึง 6 เดือนจนเนื้อเข้มดำและมีกลิ่นหอม ต้มสกัดให้ได้น้ำส้มแขก ทำการผลิตด้วยเครื่องจักรทันสมัย ทั้งปรุงรสและใส่บรรจุภัณฑ์ขวดแก้ว ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ ทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานและยังคงรสชาติน้ำส้มแขกสะบ้าย้อย
โดยเครื่องดื่มน้ำส้มแขก COOP Green ผลิตได้ 6 พันขวดต่อเดือน ส่งจำหน่ายตามท้องตลาด อนาคตกำลังเจาะตลาดโรงแรมชั้นนำและจะวางขายในห้างสรรพสินค้าด้วย ซึ่งน้ำส้มแขกสะบ้าย้อย ดื่มเย็นๆ จะให้ความสดชื่นแก่ร่างกายได้อย่างดี มีสาร HCA ช่วยดักจับไขมันในร่างกาย รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ในขณะเดียวกันเครื่องดื่มน้ำส้มแขกสะบ้าย้อย ยังทำเป็นชุดบรรจุกล่องๆ ละ 180 บาท เหมาะสำหรับเป็นของขวัญของฝากได้ด้วย ทั้งนี้ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์จากส้มแขก ทั้งเครื่องดื่มน้ำส้มแขก สบู่ส้มแขกและส้มแขกตากแห้ง ติดต่อ สหกรณ์การเกษตรสะบ้าย้อย โทร.074-377032
...
Tags:สะบ้าย้อย

ที่มา: www.siamrath.co.th
News Code: loc g:siamrath g:agency p:wsr v:netnews

ความคิดเห็น