วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ.2563

อดีตแม่ทัพ4แห่งใต้ร่มเย็น'พล.อ.หาญ ลีนานนท์'ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย93ปี

 12 ก.พ. 2561 00:00 น.    หมวดหมู่ การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์

11ก.พ.61มีรายงานว่า พล.อ.หาญ ลีนานนท์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 4ได้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 93 ปี เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาโดยเฟชบุ๊กของ น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ได้ลงข้อความแสดงความไว้อาลัย ระบุว่า "แม่ทัพหาญ" อดีตแม่ทัพ 4 แห่ง "ใต้ร่มเย็น"...
เมย.ปี2559 เป็นภาพสุดท้าย ที่ ได้เห็น ได้พบเจอ "แม่ทัพหาญ" พล.อ.หาญ ลีนานนท์ อดีต แม่ทัพภาค4 หลังรดน้ำขอพร สงกรานต์ .....
วันนั้น แม่ทัพหาญ ยังเป็นห่วงสถานการณ์ชายแดนใต้ อยู่ตลอด....เพราะอุตส่าห์ ดับไฟใต้ มาได้แล้ว ยุคหนี่ง....เมื่อครั้งเป็นแม่ทัพภาค4 เมื่อ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2524-30 กันยายน พ.ศ. 2526
มาไฟใต้ภาค 2 นี้แม่ทัพหาญ มองอีกมิติหนึ่งว่า นอกจากปฏิบัติการทางทหาร และการทำงานมวลชน ควบคู่กันไปแล้ว ...การขุดคอคอดกระ หรือ คลองไทย คลองกระ จะช่วยได้อีกหนทางหนึ่ง เพราะถ้า คนภาคใต้มีเงิน จากเศรษฐกิจที่ดีขึ้น จากการขุดคลองไทย ปัญหา การถูกชักจูง หรือรับจ้าง ก่อเหตุ จะไม่มี เศรษฐกิจดี ความเจริญ จะไล่ ขบวนการ เหล่านี้ออกไปได้
แม่ทัพหาญจึงได้ทำจดหมาย ถึงนายกฯบิ๊กตู่ เมื่อปีที่แล้ว ให้สนับสนุนการขุดคลองไทย โดยยืนยันว่า ไม่มีปัญหา ความมั่นคง หรือ การแบ่งประเทศ กองทัพดูแลได้ อย่าไปกลัว ให้กล้า ต้องมีผู้นำที่กล้า
แต่มา เมื่อเย็นวันนี้ 11 กพ.2561 แม่ทัพหาญ ลาจาก ไปแล้ว โดยที่ไฟใต้ ยังไม่ดับ คลองไทย ยังไม่มีแววจะได้ขุด
ท่านเสียชีวิต ในวัย93ปี หลังรักษาตัวที่รพ.พระมงกุฎฯ มาระยะหนึ่ง
ขอให้ท่านไปสู่สุคติ และแสดงความเสียใจกับครอบครัว ท่านด้วย
สำหรับประวัติของ พล.อ.หาญ ลีนานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2467 ที่ อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล เป็นบุตรของขุนด่านลีนานนท์ และนางนิตย์ ลีนานนท์ (นามสกุลเดิม : รัตนดิลก ณ ภูเก็ต) จบการศึกษาจาก รร.นายร้อยทหารบก ร่วมรุ่นเดียวกับ พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก รวมถึง พล.อ.เทียนชัย ศิริสัมพันธ์สมรสกับประภา (สกุลเดิม : นัยนานนท์) บุตรีของรองอำมาตย์เอกหลวงวิจิตรสารบรรณ เจียม นัยนานนท์ กับนางชั้น นัยนานนท์ มีบุตรด้วยกันสองคนชื่อ สุโรจนา ลีนานนท์ และอาชวาคม ลีนานนท์
พล.อ.หาญ เป็นผู้มีชื่อเสียงในฐานะผู้ร่วมร่างคำสั่ง 66/2523 ร่วมกับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และนายะประเสริฐ ทรัพย์สุนทร โดยในขณะนั้น พล.อ.หาญ ยังเป็นพลโท และ พล.อ.ชวลิต ยังเป็นพลตรี อันเป็นนโยบายสำคัญในการจัดการกับปัญหาความมั่นคง ในสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ คำสั่งดังกล่าวไปสู่การยุติการสู้รบระหว่างกองทัพรัฐบาลไทยกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ที่ดำเนินมาต่อเนื่องนับสิบปี
นอกจากนี้ พล.อ.หาญ ยังผู้ริเริ่มนโยบาย "ใต้ร่มเย็น" สมัยดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 (1 ต.ค.2524 - 30 ก.ย.2526) เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งต่อมาสามารถสลายอิทธิพลของพรรคคอมมิวนิสต์สาขาภาพใต่รวมถึงผู้ก่อความไม่สงบกลุ่มอื่นๆ ทำให้สถานการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ลดลงจากก่อนหน้านั้นอย่างมาก
ที่มา: http://www.naewna.com

ความคิดเห็น