วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2563

3จว.ใต้ประสานกำลังดับไฟไหม้ป่าพรุ'นราธิวาส' หลังลามกินพื้นที่2.3พันไร่

 2 มิ.ย. 2563 17:34 น.    หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน

3จว.ใต้ประสานกำลังดับไฟไหม้ป่าพรุ‘นราธิวาส’ หลังลามกินพื้นที่2.3พันไร่
2 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นราธิวาส ถึงสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ ต.ลุโบะบือซา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยทาง จ.นราธิวาส ได้ระดมสรรพกำลังเร่งปฏิบัติการดับไฟป่าอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์
ล่าสุดวันนี้ (2 มิถุนายน 2563) นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส (รองผวจ.นราธิวาส) เปิดเผยว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดไฟไหม้ลุกลาม แม้เจ้าหน้าที่จะระดมสรรพกำลังเข้าดับไฟไปแล้ว แต่ยังเกิดการปะทุขึ้นอีกระลอกหนึ่งในช่วงค่ำคืนของวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 แต่โชคดีที่เมื่อคืนที่ผ่านมา (1 มิถุนายน 2563) ได้เกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่ จ.นราธิวาส รวมทั้งบริเวณป่าพรุด้วยเช่นกัน ทำให้ไฟที่ยังคงคุกรุ่นอยู่และขยายวงกว้างถึง 2,300 ไร่ เริ่มมอดลงประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยใช้โดรนบินสำรวจ
อย่างไรก็ตาม ในส่วนพื้นที่ที่ยังคงมีไฟคุกรุ่นอีกประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์นั้น สรรพกำลังเดิมที่มีอยู่ไม่เพียงพอ โดย จ.ปัตตานี และ จ.ยะลา ได้ส่งกำลังเข้าสนับสนุนอีกรวม 50 นาย เพื่อร่วมกันปฏิบัติการดับไฟป่าครั้งนี้ให้ได้ภายใน 2-3 วัน แต่หากฝนตกลงมาซ้ำอีกเชื่อว่าไฟป่าจะมอดลงในที่สุด โดยขณะนี้ทีมดับไฟพร้อมเครื่องไม้เครื่องมือเรามีพร้อมเต็มที่ในการดับไฟ ทั้งรถดับเพลิง เครื่องส่งสูบน้ำระยะไกล เครื่องหาบหาม ซึ่งทุกภาคส่วนก็ยังดำเนินการอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา
“ขณะนี้ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองท้องฟ้าเริ่มแจ่มใส แต่ขอให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ก่อน เพราะป้องกันทั้งหมอกควัน และโควิด-19 ด้วย” รอง ผวจ.นราธิวาส กล่าว

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

ความคิดเห็น