วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2563

สธ.แนะรอ'เฟส5' ผับ-บาร์ ให้ต่อคิวจากร.ร.

 2 มิ.ย. 2563 03:08 น.    หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน

กทม.ปิดต่อ16กิจการ พบป่วย1-จากรัสเซีย โผล่ตู้ปันสุขปทุมธานี เจล-ปฏิทิน'แม้ว'กับ'ปู' แห่ขายโรงแรมทั่วปท.
สธ.แนะ 'ผับ-บาร์' ต้องรอคิวเฟส 5 ต่อจากโรงเรียนที่จะเปิดในเฟส 4 รองอธิบดีกรมควบคุมโรคระบุหวั่นหากผับ-บาร์เปิดก่อนแล้วเกิดระบาดรอบสอง ทำให้โรงเรียนต้องเลื่อนเปิดเทอมออกไปอีก ชงศธ.ทยอยเปิดโรงเรียนห่างไกล มีนักเรียนน้อย ไม่แออัดก่อน 1 ก.ค.หากมีความพร้อม ขณะที่โรงหนัง ร้านนวดเปิดให้บริการตามมาตรการเฟส 3 แล้ว ยึดนิว นอร์มอล กทม.สั่งปิดต่อ 16 กิจการ ศบค.พบติดเชื้อใหม่อีก 1 เป็นหญิงไทยกลับจากรัสเซีย ติดเชื้อในประเทศเป็น 0 มา 7 วันแล้ว ฮือฮาเจลแอลกอฮอล์-ปฏิทิน 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' โผล่ในตู้ปันสุขปทุมธานี ชาวบ้านแห่ไปรับแจก ขณะที่โรงแรมทั่วประเทศวิกฤตหนักจากพิษโควิด ประกาศขายกิจการอื้อ ตั้งแต่ระดับต่ำกว่าร้อยล้านจนถึงหมื่นล้าน
ติดเชื้ออีก 1-หญิงไทยจากรัสเซีย
เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่ 1 คนในสถานกักกันตัวของรัฐ รวมผู้ติดเชื้อสะสม 3,082 คน รักษาหายเพิ่ม 2 คน รวมหายป่วยและกลับบ้านได้ 2,965 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 57 ราย และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 60 คน
สำหรับผู้ป่วยใหม่เป็นหญิงไทย อายุ 43 ปี เดินทางกลับจากประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 20 พ.ค.เข้าอยู่ในสถานที่กักกันตัวของรัฐ ที่จ.ชลบุรี ตรวจครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ไม่พบเชื้อ และตรวจครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 31 พ.ค. พบติดเชื้อ โดยไม่แสดงอาการ จึงเข้ารักษาที่โรงพยาบาลในจ.ชลบุรี
นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า รอบ 7 วันที่ผ่านมา เราตรวจสอบและพบผู้ติดเชื้อในที่กักกันตัวของรัฐที่เดินทางมาจากต่างประเทศทั้งสิ้น โดยไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ แต่เพียงแค่ 7 วันยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะต้องไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ จึงต้องรอให้ช่วงผ่อนปรนระยะที่ 3 เมื่อเรากำลังผ่อนคลายกิจการที่มีความเสี่ยงระยะปานกลางถึงสูง จึงมีความเสี่ยงมากและต้องเน้นย้ำเรื่องหามาตรการหลักป้องกันการแพร่ระบาด ทั้งสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ไม่ไปในที่ชุมชนแออัด ขอชื่นชมจ.สงขลา สตูล กทม. ปัตตานี ยะลา ชลบุรี นราธิวาส กระบี่ และสมุทรปราการที่ช่วยดูแลประชาชนที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ
โฆษกศบค. กล่าวด้วยว่า สำหรับปัจจัยเสี่ยง 5 อันดับแรกของการติดเชื้อ หากพิจารณาจากจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด คือ 1.สัมผัสผู้ป่วยยืนยันใกล้ชิด 1,191 ราย 2.อาชีพเสี่ยง ทำงานสถานที่แออัด 284 ราย 3.สนามมวย 274 ราย 4.คนไทยกลับจากต่างประเทศ 269 ราย และ 5.สถานบันเทิง 227 ราย หากพิจารณาช่วง 2 สัปดาห์ คือ 1.กลับจากต่างประเทศ 45 ราย 2.สัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้า 3 ราย และ 3. ไปสถานที่ชุมชนแออัด 3 ราย
"อาชีพความเสี่ยงในการติดเชื้อ หากพิจารณาจากผู้ป่วยสะสมทั้งหมด พบว่า 5 อันดับแรก คือ รับจ้างทั่วไป/ฟรีแลนซ์ ค้าขาย/ธุรกิจส่วนตัว พนักงานบริษัทและโรงงาน นักเรียนนักศึกษา และพนักงานในสถานบันเทิง ถ้าพิจารณาช่วง 2 สัปดาห์ล่าสุด ได้แก่รับจ้างทั่วไป/ฟรีแลนซ์ที่กลับมาจากต่างประเทศ นักเรียนนักศึกษาที่กลับมา และพนักงานนวด ทั้งนี้อัตราติดเชื้อไม่ได้เยอะขึ้น จึงวางแผนออกไปหาเคสให้ได้มากที่สุด หาคนเข้ามาตรวจสารคัดหลั่ง เราตรวจ 420,529 ตัวอย่าง พยายามปิดช่องว่าง ข้อสงสัยการตรวจน้อยเป็นเหตุหรือไม่ เราตรวจเข้าไปในกลุ่มที่สงสัย"
สำหรับสถานการณ์โลก พบผู้ติดเชื้อสะสม 6,263,901 คน เสียชีวิตสะสม 373,899 คน โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดสามลำดับแรกคือ สหรัฐอเมริกา บราซิล และรัสเซีย ส่วนประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 78
ศบค.แจงห้ามร้านนวดทำใบหน้า
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงกรณีร้านนวดยังห้ามทำบริเวณใบหน้า แต่สถานเสริมความงามสามารถให้บริการได้ว่า เป็นความห่วงใยของทีมศบค. โดยสาธารณสุขให้หลักการขึ้นมาเนื่องจากโรคนี้แพร่ระบาดทางช่องทางเดินหายใจ คือปากและจมูก และเป็นช่องทางการรับเชื้อด้วย ขณะที่ทักษะป้องกันส่วนบุคคล สถานเวชกรรม บุคลากรทางการแพทย์ วิธีการให้บริการต่างๆ จะมีขั้นตอนถูกฝึกอบรมมา ก็ค่อนข้างมั่นใจในระบบตรงนี้ แต่เรื่องของการนวดมีหลายระดับ เกี่ยวโยงกับชุดพฤติกรรมสัมผัสใกล้ชิด ใช้เวลาค่อนข้างนาน ความเสี่ยงสูงมาก หลายกรณีผู้ทำอาชีพนี้ในต่างประเทศ กลับมาก็พบเชื้อ จึงเป็นความห่วงใย จึงกำหนดตรงนี้ขึ้นมา เพื่อดูแลท่านและป้องกันการติดเชื้อ เพราะท่านต้องใช้มือสัมผัสแถวใบหน้าก็มีเชื้อโรคอยู่ ถ้าจะทำมีแต่ความเสี่ยง จึงเป็นขอกำหนดไว้ว่าอย่าเพิ่งทำเลย ก็เป็นข้อห่วงใย
เมื่อถามถึงกรณีวันหยุดสงกรานต์ที่จะให้ภายหลังในก.ค. เหมาะสมหรือไม่ที่จะท่องเที่ยว กลับภูมิลำเนา นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เรื่องช่วงเวลาในอนาคตถูกกำหนดโดยปัจจุบัน ช่วงก.ค.จะมีหรือไม่มีพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็เกิดจากมาตรการผ่อนคลายระยะ 3 และ 4 ในมิ.ย.นี้ ถ้าเราผ่านการระบาดไปได้อย่างดี ทุกคนพร้อมใจกัน การ์ดไม่ตก ก็จะมีอนาคตร่วมกัน คือไม่มีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีวันหยุดเพิ่มเติม ไม่มีเชื้อในประเทศ นี่คือความหวังความฝันที่จะทำร่วมกัน ซึ่งต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ วินาทีนี้ เพราะขณะนี้หลายคนเริ่มบอกว่ามีการใส่หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า น้อยลง ทำความสะอาดพื้นผิวน้อยลงอย่างชัดเจน นี่คือความเสี่ยงที่จะติดโรค
เพิ่มโควตาคนไทยกลับประเทศ
โฆษกศบค.กล่าวถึงกรณีญี่ปุ่นเตรียมไฟเขียวให้คนไทยเข้าประเทศได้ว่า มีการรายงานข่าวว่าญี่ปุ่นจะอนุญาตให้นักเดินทางจาก 4 ประเทศเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ คือ ไทย เวียดนาม ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยอาจจะมีผลในเดือน มิ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าหากเดินทางไปยังญี่ปุ่น ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือทำธุระ การเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทย เรายังมีกฎของเราอยู่คือ 14 วัน ต้องอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ ถึงแม้เขาจะเปิดประเทศ ก็จะมีความยุ่งยากในการเข้าประเทศอยู่
นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า การนำคนไทยกลับจากต่างประเทศนั้น วันที่ 1 มิ.ย. มีกลับมาจาก รัสเซีย 50 คน มาเลเซีย 93 คน และสหรัฐอเมริกา 212 คน วันที่ 2 มิ.ย. มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 290 คน ญี่ปุ่น 110 คน และเกาหลีใต้ 50 คน วันที่ 3 มิ.ย. มี 3 เที่ยวบิน จากเนเธอร์แลนด์ มาดากัสการ์ และอินเดีย วันที่ 4 มิ.ย. มี 2 เที่ยวบิน จากสหรัฐอเมริกา และอินเดีย วันที่ 5 มิ.ย. มี 5 เที่ยวบิน คือ อินเดีย 2 เที่ยวบิน เอธิโอเปีย เกาหลีใต้ และปากีสถาน วันที่ 6 มิ.ย. มี 2 เที่ยวบิน คือ เยอรมนี และออสเตรเลีย วันที่ 7 มิ.ย. มี 3 เที่ยวบิน จากอิสราเอล ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ และวันที่ 8 มิ.ย. มี 2 เที่ยวบิน จากสหรัฐอเมริกา (ผ่านเกาหลีใต้) และโอมาน
"วันที่ 3-8 มิ.ย. เราพยายามจะเพิ่มโควตาคนกลับมายังประเทศไทย จาก 300-400 คน กำลังจะปรับเพิ่มเป็น 500 คน เพื่อจบงานทุกอย่างภายในเดือนมิ.ย.นี้ เราพยายามช่วยพี่น้องคนไทยให้ได้กลับมาโดยเร็ว" นพ.ทวีศิลป์กล่าว
ชงเฟส 4 เปิดโรงเรียน
ด้านนพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการหารือกันในทีมที่ปรึกษามีข้อเสนอว่า โรงเรียนต้องได้เปิดก่อนสถานบันเทิง เพราะหากเปิดสถานบันเทิงก่อนแล้วมีผู้ป่วยกลับมา โรงเรียนก็คงไม่ได้เปิด จึงเสนอไปว่าสถานบันเทิงควรไปรอหลังเปิดโรงเรียน ซึ่งจะเปิดเทอมวันที่ 1 ก.ค.2563 อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่เปิดโรงเรียนแล้ว จะมีการกลับมาระบาดใหม่ ขณะนี้มีการถกเถียงกัน 2 กลุ่ม คือโรงเรียนเป็นแหล่งแพร่โรคเหมือนไข้หวัดใหญ่ กลุ่มนี้เชื่อว่าการเปิดโรงเรียนต้องเปิดอย่างระมัดระวัง และกลุ่มที่เชื่อว่าโควิดไม่เหมือนไข้หวัดใหญ่ เพราะเจอในเด็กน้อยมาก โอกาสแพร่ระบาดในโรงเรียนน่าจะน้อย
"ปัญหา คือตั้งแต่เกิดโควิดระบาด ทั่วโลกปิดโรงเรียนกันหมด จึงไม่มีหลักฐานการระบาดในโรงเรียนเป็นอย่างไร มีฝรั่งเศสซึ่งเป็นการระบาดในกลุ่มนักเรียน พวกครูรับผลกระทบค่อนข้างน้อย การแพร่ระบาดจากเด็กกลับไปผู้ใหญ่ไม่ได้สูงเหมือนที่เรากังวล จึงต้องรอดูว่า ถ้ามีการแพร่ระบาดเยอะๆ หลาย ครั้งจะเป็นอย่างไร แต่ผมคิดว่ายังไม่น่าไว้ใจ เรื่องการเปิดโรงเรียน ก็ต้องปิดด้วยความระมัดระวัง" นพ.ธนรักษ์กล่าว
นพ.ธนรักษ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังเสนออีกว่าโรงเรียนห่างไกล มีนักเรียนน้อย 20-30 คน ต่อโรงเรียน หรือไม่เกิน 100 คน มีพื้นที่และห้องกว้างขวาง นั่งเรียนกันได้อย่างสบาย อากาศโปร่งโล่งเพราะไม่มีแอร์ ถ้ามีความพร้อมอาจลองทยอยเปิดก่อนวันที่ 1 ก.ค. ได้ ซึ่งเสนอกับทางกระทรวงศึกษาธิการไปแล้ว ส่วนโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีความเสี่ยงใน กทม. หรือในเมืองใหญ่ เช่น มีนักเรียน 2-3 พันคน หรือโรงเรียนประจำที่อยู่อย่างแออัด ต้องดูแลอย่างดี เพราะเป็นที่ที่คนมาอยู่กันเยอะ ก็ต้องใช้ระบบผสมผสานในการเรียน บางส่วนเรียนที่โรงเรียน บางส่วนเรียนที่บ้าน ซึ่งโรงเรียนขนาดใหญ่ส่วนใหญ่มีศักยภาพ
'ผับ-บาร์'ต้องรอเฟส 5
เมื่อถามว่า การคลายล็อกเฟส 4 ช่วงกลางมิ.ย. จึงยังไม่ควรเปิดสถานบันเทิง แต่ควรให้ไปเปิดหลังเปิดเทอมวันที่ 1 ก.ค. นพ.ธนรักษ์กล่าวว่า ตนเสนอว่าอย่างนั้น ซึ่งเราก็เสนอไป แต่จะตัดสินใจอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
"การเปิดเทอมกลุ่มที่กังวลมากที่สุด คือกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย เพราะอาจเป็นช่วงวัยที่ยังมีพฤติกรรมหลายอย่างที่มีความเสี่ยง เช่นการสังสรรค์ การคลุกคลีกันในหอพัก ขณะที่เด็กเล็กแม้จะนั่งที่โรงเรียน แต่เมื่อเสร็จก็กลับบ้านเลย"
ชี้ระบาดอีกต้องปิดเป็นจุดๆ
นพ.ธนรักษ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้เราไม่เจอผู้ป่วยโควิด-19 ที่เกิดจากการติดเชื้อในประเทศมาระยะหนึ่ง สามารถพูดว่าเราควบคุมโรคได้ แต่ก็เร็วเกินไปที่จะบอกว่าเรากำจัดโรคได้หมด ถ้ายังช่วยกันดูแล ป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ คาดว่าจะมีผู้ป่วยในระดับต่ำต่อไป ถ้าพลาดเผลอ รวมตัวผู้คนจำนวนมาก มีผู้ป่วยหลุดเข้าไปได้ โอกาสกลับมาเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นได้
"การพิจารณาสถานการณ์ในอนาคตคงไม่พิจารณาระดับประเทศ จะพิจารณารายจังหวัด โดยหลักเกณฑ์ที่บอกว่าจะกลายเป็นการแพร่ระบาดต่อเนื่อง คือจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มีผู้ป่วยมากกว่า 5 คนต่อล้านประชากรต่อวัน หรือผู้ป่วยมากกว่าจำนวนผู้รักษาหายติดต่อกัน 14 วัน ส่วนไปสู่ระดับวิกฤต คือผู้ป่วย 10-15 คนต่อล้านประชากรต่อวัน"
นพ.ธนรักษ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้กำลังเริ่มผ่อนคลายระยะ 3 จึงต้องเข้มมาตรการด้านสาธารณสุข มาตรการส่วนบุคคล และมาตรการองค์กรมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด สำหรับการปิดสถานที่เมื่อพบการแพร่ระบาดนั้น หากพบว่าสถานที่พบผู้ป่วยเป็นแหล่งแพร่โรค ถ้ามีปัญหาการดูแลสถานที่ จังหวัดมีอำนาจให้ปิดสถานที่นั้น และให้ปรับปรุงจนกว่าจะสามารถทำให้มั่นใจว่าป้องกันโรคได้อย่างดี อย่างไรก็ตาม ถ้าเริ่มเจอการระบาดเป็นวงกว้าง จังหวัดอาจเริ่มสั่งปิดธุรกิจ หรือปิดพื้นที่บางแห่งที่จะแพร่โรคระดับสูง นอกจากพื้นที่สอบสวนโรคที่เป็นแหล่งแพร่ระบาดได้ เพราะถ้าไม่ปิดสถานที่ชุมนุมหรือมีความเสี่ยง โอกาสแพร่ถึงระดับแพร่ควบคุมไม่ได้มีค่อนข้างสูง โดยปิดสถานที่เสี่ยงสูงไล่ไปเสี่ยงต่ำ และคงไม่ปิดทั้งประเทศ ดำเนินการในจังหวัดนั้น และต้องจำกัดการเดินทางออกจากพื้นที่ที่มีการระบาด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากผ่อนปรนเฟส 3 เริ่ม 1 มิ.ย. ขณะที่กิจการบางอย่าง เช่นโรงเรียนต่างๆ น่าจะเปิดได้ในเฟส 4 ดังนั้น สถานบันเทิง ผับ และบาร์ ที่สธ.ระบุว่าต้องเปิดต่อจากโรงเรียนเปิดเรียนแล้วนั้น จะทำให้ผับ บาร์ สถานบันเทิง ต้องอยู่ในมาตรการผ่อนปรน เฟส 5
กทม.ผ่อนปรนอีก 27 สถานที่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ ซึ่งมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธาน มีมติให้ผ่อนปรนมาตรการเปิดสถานที่กิจการ/กิจกรรมเพิ่มเติมระยะ 3 โดยผ่อนปรนสถานที่เพิ่มเติม 27 สถานที่ เริ่มวันที่ 1 มิ.ย. ได้แก่ 1.ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อ รถเข็น หาบเร่ แผงลอย ภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร ไม่รวมถึงสถานบริการ ผับ บาร์ แต่ยังคงห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ในสถานที่ดังกล่าว 2.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ เปิดดำเนินการได้ถึง 21.00 น.
3.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมหรือสถานที่จัดนิทรรศการ 4.ห้องประชุมในโรงแรมหรือศูนย์ประชุม 5.ร้านค้าปลีก/ค้าส่งขนาดย่อม ร้านค้าปลีก/ค้าส่งชุมชน ตลาด ตลาดน้ำ และตลาดนัด 6.ร้านค้าปลีก/ค้าส่ง หรือตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ 7.ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผมสำหรับบุรุษหรือสตรี ให้เปิดดำเนินการโดยจำกัดเวลาการให้บริการในร้านไม่เกินรายละ 2 ชั่วโมงและต้องไม่มีผู้นั่งรอในร้าน 8.สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง 9.สถานรับเลี้ยงเด็กหรือสถานดูแลผู้สูงอายุ (เฉพาะที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืนเป็นปกติธุระ)
10.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน 11.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สัก หรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ร้านทำเล็บ 12.สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ 13.สนามกีฬา 14.สวนสาธารณะ ลาน-พื้นที่กิจกรรมสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬา ลานกีฬา 15.สถานที่ให้บริการดูแลรักษาสัตว์ สปา อาบน้ำ ตัดขน รับเลี้ยงหรือรับฝากสัตว์ 16.สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส 17.สถานที่หรือสนามออกกำลังกายในร่ม 18.สระว่ายน้ำสาธารณะทั้งกลางแจ้งและในร่ม
19.สวนพฤกษศาสตร์ สวนดอกไม้ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ห้องสมุดสาธารณะ และหอศิลป์ 20.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า 21.สนามซ้อมมวย โรงยิม หรือค่ายมวย 22.สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเกต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน 23.สถาบันลีลาศ หรือสอนลีลาศ 24.สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมทางน้ำในบึง 25.โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ 26.สวนสัตว์หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ 27.อาคารสถานที่ของโรงเรียน หรือสถาบันการศึกษา
ยังสั่งปิดต่อ 16 กิจการ
ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ออกประกาศฉบับที่ 10 สั่งปิดสถานที่เสี่ยงออกไปอีกถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2563 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 โดยมี 16 สถานที่สั่งปิด ได้แก่ 1.สถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง และสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ 2.สวนน้ำ สวนสนุก 3.สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็กในตลาด ตลาดน้ำและตลาดนัด 4.โต๊ะสนุ้กเกอร์ บิลเลียด 5.สถานที่เล่นตู้เกม 6.ร้านเกม และร้านอินเตอร์เน็ต 7.สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่ 8.สถานรับเลี้ยงเด็ก หรือสถานดูแลผู้สูงอายุ (ยกเว้นที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืนเป็นปกติธุระ) 9.สนามมวย 10.โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ (ยิม) 11.สนามม้า 12.สถานประกอบกิจการอาบน้ำ 13.สถานประกอบกิจการอาบอบนวด 14.สนามแข่งขันทุกประเภท 15.สถานที่ให้บริการห้องจัดเลี้ยง สถานที่จัดเลี้ยง รวมถึงสถานที่อื่นใดที่มีลักษณะ ทำนองเดียวกัน 16.สนามชนโค สนามกัดปลา หรือสนามแข่งขันอื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน
ตู้ปันสุขแจกปฏิทิน'แม้ว-ยิ่งลักษณ์'
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.00 น. ที่หน้าหมู่บ้านแหวนยอด ซอยลำลูกกา 21 (คลองสอง) หมู่ 18 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ชาวบ้านฮือฮาตู้ปันสุขมีสเปรย์แอลกอฮอล์ติดภาพนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ พร้อมด้วยปฏิทินรูปอดีตนายกฯทั้ง 2 คนวางแจกจ่ายไว้ในตู้ปันสุข เพื่อแจกจ่ายประชาชนไว้ใช้ทำความสะอาดและดูแลตัวเองฆ่าเชื้อโรคป้องกันโควิด-19 ปรากฏว่ามีประชาชนจำนวนมากเข้าคิวหยิบสเปรย์แอลกอฮอล์และปฏิทิน
นางละออ สวัสอ่ำ อายุ 57 ปี กล่าวว่า ตนหยิบแอลกอฮอล์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับน้ำปลา และปฏิทินนายกฯทักษิณ และนายกฯยิ่งลักษณ์ ถึงจะเป็นสิ่งเล็กน้อย แต่ก็บรรเทาความเดือดร้อนได้
ด้านนางสำเริง นาคมอญ อายุ 55 ปี กล่าวว่า ช่วงการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 มีความลำบากมาก เนื่องจากเดิมเคยไปไหนต่อไหนอาศัยทำงานรับจ้างทั่วๆ ไป เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ นายจ้างที่เคยจ้างก็เลิกจ้าง ต้องอาศัยอยู่กับบ้านเฉยๆ แต่ค่าน้ำค่าไฟยังคงเสียตามปกติทุกเดือน วันนี้จึงมาที่ตู้ปันสุขได้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลับไปทานที่บ้าน และปฏิทินที่มีภาพของอดีตนายกรัฐมนตรีสองพี่น้องของเมืองไทย อยากให้ท่านกลับมาพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้า
ขณะที่นางดาวเรือง ชัยเลิศ อายุ 67 ปี กล่าวว่า อาศัยอยู่บ้านคนเดียวเมื่อทราบว่าที่ไหนเขาแจกของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนก็จะไปรอรับมา รู้สึกดีใจมากที่สองพี่น้องอดีตนายกฯ ยังมีน้ำใจห่วงใยคิดถึงประชาชน ส่งสิ่งของต่างๆ มาช่วยคนไทย อย่างวันนี้ในตู้ปันสุขก็ได้ สเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค
คุกเปิดเยี่ยมญาติวิถีใหม่วันแรก
วันเดียวกัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้เป็นวันแรกที่เรือนจำเปิดให้บริการเยี่ยมญาติ ซึ่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีการจัดทำระบบวางมาตรการการเยี่ยมญาติใหม่ที่เรียกว่าเป็นวิถีชีวิตใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ นำระบบการเยี่ยมญาติวิถีใหม่มาใช้กับงานเยี่ยมญาติ ซึ่งญาติผู้ต้องขังทุกรายที่เข้าเยี่ยมนั้น ต้องลงทะเบียนก่อนจะเดินทางมาขอเยี่ยมที่เรือนจำ ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะเปิดให้เยี่ยมวันละ 1 แดน เพื่อลดความหนาแน่นของกลุ่มคนที่จะเดินทางมายังเรือนจำ โดย 1 วัน มีผู้ต้องขังเยี่ยมได้ญาติ 216 คน ซึ่ง 1 ผู้ต้องขังจะมีญาติมาเยี่ยม 2 คน แบ่งเป็นรอบๆ รอบละ 15-20 นาที เรือนจำจะมีมาตรการคัดกรอง ตั้งแต่การต่อคิวเข้าเยี่ยม การวัดอุณหภูมิ การเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากาก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้า ไบรท์-พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ ผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดังเดินทางมาเยี่ยมนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดังและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไร่ส้ม 1 ใน ผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยเป็นลงทะเบียนเยี่ยมผ่านระบบตามขั้นตอน
รถไฟฟ้าแจกหน้ากากผ้าล้านชิ้น
ดร.สมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง แถลงที่สถานีสนามไชยถึงความพร้อมในการให้บริการรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีน้ำเงินและสีม่วงว่า เราตระหนักถึงสุขอนามัยและความปลอดภัยของผู้ใช้บริการและพนักงานเป็นลำดับแรก จึงคงมาตรการต่างๆ ไว้ต่อเนื่อง และเปิดตัวโครงการ "Healthy Journey with BEM" เพื่อนแทนความขอบคุณ ห่วงใย และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ประกอบด้วยการแจกหน้ากากผ้า 1 ล้านชิ้นฟรีให้กับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-ส.ค.63 สามารถรับได้ที่สถานีรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำงินและสายสีม่วงทั้ง 53 สถานี และขอความร่วมมือรับหน้ากากผ้า 1 ท่าน/ 1 ชิ้น ตลอดโครงการ สำหรับผู้โดยสารที่เติมเงินบัตรโดยสาร 500 บาทขึ้นไป รับหน้ากากผ้าฟรี 1 ชิ้น ที่ห้องออกบัตรโดยสารทุกสถานีเป็นต้นไปจนกว่าของจะหมด
"นอกจากนั้นยังเพิ่มมาตรการการดูแลด้านสุขอนามัย จัดเตรียมแอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดสำหรับผู้โดยสารกว่า 800 จุด ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในขบวนรถช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าเย็น เพิ่มรอบทำความสะอาดเช็ดถูพื้นผิวสัมผัสร่วมด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุก 30 นาที และการดำเนินการเพื่อให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้ามีการรักษาระยะห่างทางสังคม บริเวณสถานีและในรถไฟฟ้า โดยเพิ่มขบวนรถเสริมเป็น 49 ขบวน และเพิ่มความถี่การเดินรถช่วงเวลาเร่งด่วนเพื่อลดความแออัดในขบวนรถไฟฟ้า"
เปิดหาดพัทยาวันแรกเหงา
หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อจ.ชลบุรีมีการผ่อนปรนตามมาตรการเฟส 3 ให้เปิดพื้นที่ชายหาดพัทยาและเกาะล้านเพื่อให้ประชาชนมาท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.นั้น
ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชายหาดพัทยาบรรยากาศวันแรกของการเปิดชายหาดพัทยายังไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนและเล่นน้ำ ส่วนผู้ประกอบการร่มเตียงก็ยังไม่มีการออกมากางร่มเตียงให้บริการแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวแม้แต่รายเดียว
จากการสอบถามทราบว่าผู้ประกอบการร่มเตียงจะนำร่มเตียงมากางให้บริการตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย. พร้อมกันทุกชายหาด
ส่วนบรรยากาศที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ซึ่งเป็นอีกที่จุดที่เปิดให้บริการวันแรกสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะล้าน พบว่ายังไม่ค่อยคึกคักนัก มีเพียงผู้ประกอบ การเรือข้ามฟาก และประชาชนชาวเกาะล้านเท่านั้นที่สัญจรไปมา ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังเดินทางไปท่องเที่ยวไปยังเกาะล้านมีบางส่วนเท่านั้น
กักตัวครบ-ส่งกลับบ้าน 167 คน
วันเดียวกัน ที่หน่วยปฐมพยาบาลกักกันตัวเพื่อสังเกตอาการสำหรับผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ ที่โรงแรมไบรท์ตัน แกรนด์ พัทยา ดร.ภคมน วงศ์ใหญ่ ผู้จัดการทั่วไปฯ เจ้าหน้าที่ทหาร สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี ร่วมกันส่งประชาชนที่กลับจากเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย 168 ราย กลับบ้านหลังกักตัวครบ 14 วัน ผลจากการสังเกตอาการ พบมีผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย อาการปกติเดินทางกลับบ้าน 167 ราย พร้อมทั้งมอบเอกสารรับรองการเข้าศูนย์กักกันตัวจังหวัดชลบุรี โดยศูนย์อนุญาตให้เดินทางกลับไปสังเกตอาการต่อที่บ้าน
สำหรับโรงแรมไบรท์ตัน แกรนด์ พัทยา มีผู้ที่กลับจากต่างประเทศและเข้ากักกันตัวเพื่อสังเกตอาการ 387 ราย จาก 4 ประเทศ ประกอบด้วยอินเดีย อาร์เจนตินา รัสเซีย และจีน จากการสังเกตอาการพบว่ามีผู้ติดเชื้อ โควิด 2 คน จากอินเดีย 1 ราย และรัสเซีย 1 ราย ขณะนี้ส่งรักษาในร.พ.ของรัฐแล้ว
โรงหนังเอสเอฟ-เมเจอร์เปิดแล้ว
น.ส.พิมสิริ ทองร่มโพธิ์ ผอ.ฝ่ายการตลาด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารโรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟ เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 ให้โรงภาพยนตร์กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 1 มิ.ย. บริษัทพร้อมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง และออกมาตรฐานใหม่ ภายใต้มาตรการดูแลด้วยใจที่ช่วยให้ผู้ชมภาพยนตร์มั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในการเข้ามาชมภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟ เช่น การอบฆ่าเชื้อภายในโรงหนัง การดูแลระบบปรับอากาศ การเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ การตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าชมภาพยนตร์ และการจัดที่นั่งแบบใหม่ที่เพิ่มระยะห่างระหว่างบุคคลมากขึ้น เป็นต้น ตลอดจนการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานง่ายเพื่อลดการสัมผัสระหว่างบุคคล อย่าง การซื้อตั๋ว และจ่ายเงิน บนโทรศัพท์มือถือ
"จากการระบาดของโรคโควิด-19 โรงหนังในเครือเอสเอฟ ต้องปิดให้บริการชั่วคราวนานถึง 75 วัน ถือเป็นวิกฤตที่ร้ายแรงที่สุดสำหรับเอสเอฟ และอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โดยเราไม่มีรายได้เลยตลอดเกือบ 3 เดือน แต่ยืนยันที่จะรักษาและดูแลพนักงานของบริษัททุกคน ไม่มีนโยบายปลดพนักงานแต่อย่างใด และการกลับมาเปิดอีกครั้งได้เตรียมพร้อมปรับตัวรับนิว นอร์มอล ด้วย นอกจากนี้บริษัทจะไม่มีการปรับราคาบัตรชมภาพยนตร์ขึ้น แม้จะมีต้นทุนที่สูงขึ้นจากจำนวนรอบฉายที่ลดลง และจากการลดที่นั่งเหลือเพียง 25% ก็ตาม"
ด้านนายนรุตม์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทมีความพร้อมให้บริการได้ทันที ด้วยมาตรการนิว นอร์มอลขั้นสูงสุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการตามแผนป้องกันโควิด-19 ด้วย 5 มาตรการหลักขั้นสูงสุดดังนี้ 1.สกรีนนิ่ง การตรวจคัดกรองลูกค้าทุกคน ด้วยการวัดอุณหภูมิ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าใช้บริการ 2.โซเชี่ยล ดิสแทนซิ่ง ตั้งแต่การเข้าแถวรอคิวทุกจุดที่เข้าใช้บริการในระยะห่าง 1 เมตร มีฉากกั้นระหว่างพนักงานและลูกค้าทุกจุดเคาน์เตอร์บริการ ที่สำคัญภายในโรงมีการเว้นระยะห่าง นั่ง 2 ที่นั่ง เว้น 2 ที่นั่ง ในแถวเดียวกัน และแถวเว้นแถว โดยจัดนั่งระหว่างแถวแบบสลับฟันปลา พร้อมเพิ่มมาตรการพิเศษแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ Partition Shield ฉากกั้นระหว่างที่นั่งภายในโรงทุก 4 ที่นั่งที่ให้ความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย
3.การทำความสะอาดทุกจุดพื้นที่และภายในโรงหนังก่อนเข้าฉายแต่ละเรื่องทุกรอบ 4.เลี่ยงการแพร่เชื้อด้วยการลดสัมผัส ด้วยการใช้จ่ายโดยไม่ใช้เงินสด ทั้งการซื้อตั๋วหนัง ป๊อปคอร์นและน้ำ และ 5.การติดตามและตรวจสอบได้ มีการเช็กอิน-เช็กเอาต์ของลูกค้า เพื่อสะดวกในการติดตาม นอกจากนี้หลังจบการฉายหนังในแต่ละเรื่องทุกรอบ จะต้องทำความสะอาดภายในโรงด้วยการอบโอโซนและเช็ดทำความสะอาดเก้าอี้ที่นั่งด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ใช้เวลา 30 นาที หลังจากนั้นจึงจะฉายหนังในรอบเวลาต่อไป
บาทหลวงเกาหลีใต้ติดโควิด
ด้านสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด -19 ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นรวม 6,258,963 คน เสียชีวิตแล้ว 373,688 ราย และรักษาหาย 2,785,171 คน สหรัฐเมริกายังมีผู้ป่วยสะสมอันดับหนึ่งของโลก จำนวน 1,836,965 คน เป็นผู้ป่วยรายใหม่ 20,145 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 1,522 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มขึ้น 106,187 ราย บราซิลมีผู้ป่วยใหม่รายวัน 16,409 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 514,849 คน เสียชีวิต 29,314 ราย รัสเซียมีผู้ป่วยใหม่รายวัน 9,268 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 405,843 คน เสียชีวิต 4,693 ราย
เหตุการณ์เด่นอยู่ที่เกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 35 คน ทางการท้องถิ่นเมืองอินชอนเปิดเผยว่า มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 อย่างน้อย 18 คนที่เชื่อมโยงกับบาทหลวงวัย 57 ปีจากโบสถ์คริสต์นิกายโปเตสแตนต์ ซึ่งเดินทางไปเยี่ยมโบสถ์ต่างๆ 10 แห่งในขณะที่ตัวเองป่วยเป็นโรค โควิด-19 ส่งผลให้บาทหลวงอีก 11 คนติดเชื้อ
ส่วนที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ คลายมาตรการล็อกดาวน์เป็นครั้งแรกหลังบังคับใช้มานานถึง 76 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. โดยวันที่ 15 มิ.ย. จะคลายมาตรการล็อกดาวน์ระยะ 3 อนุญาตให้รถบัสสายด่วนกลับมาให้บริการอีกครั้ง เช่นเดียวกับรถไฟ แต่รถบัสประเภทอื่นๆ ต้องรอไปจนกว่าจะถึงวันที่ 22 มิ.ย. เป็นกำหนดยกเลิกควบคุมระบบขนส่งมวลชนทั้งหมด

บรรยายใต้ภาพ
ได้ฉายแล้ว - โรงภาพยนตร์ในเครือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ได้กลับมาฉายอีกครั้ง หลังได้ผ่อนปรนโดยจัดที่นั่งเว้นระยะห่างทุก 2 ที่นั่งในแถวเดียวกัน แถวเว้นแถว และจำกัดให้เข้าชม ไม่เกิน 50 คน เมื่อ วันที่ 1 มิ.ย.
แม้วปูโผล่ - ตู้ปันสุขหน้าหมู่บ้านแหวนยอด ซอยลำลูกกา 21 (คลองสอง) ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี มีสเปรย์แอลกอฮอล์และปฏิทินนายทักษิณและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พี่น้องอดีตนายกรัฐมนตรีด้วย ทำเอาชาวบ้านฮือฮา เมื่อ1 มิ.ย.

ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 2 มิ.ย. 2563
News Code: med media cosm tran law loc pol pp trav art ent edu crim heal outb infra frnt g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

ความคิดเห็น