วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2563

คอลัมน์ ล่าความจริง พิกัดข่าว: ถอดรหัส 'บันทึก' แก๊งฆ่าหมู่ลำพะยา พบแผน-วิธีทำงานสุดรอบคอบ

 11 ธ.ค. 2562 03:48 น.    หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

ปกรณ์ พึ่งเนตร
ผ่าน 1 เดือนเหตุโศกนาฏกรรมโจมตีป้อม ชรบ.ทางลุ่ม ที่ ต.ลำพะยา จ.ยะลา มีผู้เสียชีวิตถึง 15 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน
ตลอด 1 เดือนมีปฏิบัติการติดตามไล่ล่าคนร้าย และออกหมายจับผู้ต้องหา 4 ลอต 10 คน ลอตล่าสุดช่วงต้นเดือนธันวาคม ออกหมายจับมากถึง 6 คน ส่วนใหญ่อาศัยหลักฐานจากวัตถุพยานและสารพันธุกรรม หรือ ดีเอ็นเอ ที่คนร้ายทิ้งไว้ในจุดเกิดเหตุ แล้วนำไปตรวจเทียบเคียง
คนร้ายที่ถูกออกหมายจับมีทั้ง "มือปฏิบัติการ" ซึ่งคนเหล่านี้จะมาจากต่างอำเภอและต่างจังหวัด กับ "มือสนับสนุน" กลุ่มนี้จะมีภูมิลำเนาอยู่ใน อ.เมืองยะลา เช่น ต.ลำใหม่ ซึ่งอยู่ติดกับ ต.ลำพะยา แสดงว่ามีการใช้คนในพื้นที่เดียวกันร่วมกันก่อเหตุด้วย ซึ่งกลุ่มนี้คาดว่าเป็นกลุ่มสนับสนุน โปรยตะปูเรือใบ ตัดต้นไม้ขวางถนน
นอกจากนั้นยังมีผู้ต้องหาคนสำคัญ 2 คน คือ นายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ กับ นายซอบรี หลำโสะ ซึ่งมีหลักฐานเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีป้อมชรบ.ด้วย ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม เสียชีวิตทั้ง 2 คน เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน จากเหตุปิดล้อม ตรวจค้น และยิงปะทะกันที่บ้านหลังหนึ่งใน ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
พูดถึง นายมะยะโก๊ะ เขาถูกซัดทอดจากแนวร่วมที่สนับสนุนการก่อเหตุว่า เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ปฏิบัติการบุกโจมตีป้อม ชรบ.แน่นอน
ที่น่าสนใจคือ หลังเหตุการณ์ยิงปะทะ และวิสามัญฆาตกรรมนายมะยะโก๊ะ เจ้าหน้าที่สามารถยึดของใช้ส่วนของนายมะยะโก๊ะได้หลายรายการ ทั้งกระเป๋าสะพายขนาดเล็ก โทรศัพท์มือถือ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน สาเหตุที่มีของใช้ส่วนตัวหลายอย่าง เพราะเขาไปหลบนอนพักแรมที่บ้านหลังหนึ่งใน อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อม
นอกจากของใช้ส่วนตัวที่ใช้ในกิจวัตรประจำวันแล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบสมุดบันทึกของนายมะยะโก๊ะ ตรวจสอบแล้วพบว่ามีการจดบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติการโจมตีป้อม ชรบ. และผลการประชุมเตรียมการก่อนก่อเหตุ โดยเขียนเป็นภาษามลายูทั้งหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญแปลออกมา
ข้อมูลเท่าที่แปลออกมาได้ คือ กลุ่มของนาย มะยะโก๊ะมีกองกำลัง 12 คน มีการระบุชื่อเอาไว้ด้วย ส่วนใหญ่เป็นชื่อย่อหรือชื่อเล่นที่ใช้เรียกขานกันในกลุ่มเพื่อน โดยกลุ่มนี้รับผิดชอบพื้นที่ครอบคลุม 4 ตำบล ใน อ.โคกโพธิ์ กับ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ส่วนบ้านเกิดของนายมะยะโก๊ะ อยู่ที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี
แผนการทำงานที่นายมะยะโก๊ะบันทึกไว้ ส่วนใหญ่เป็นแผนงานในภาพรวมของการสร้างสถานการณ์ ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าเป็นเหตุการณ์ไหน จึงคาดว่าเจ้าตัว น่าจะจดมาจากการประชุมลับของแกนนำกลุ่มก่อ ความไม่สงบในพื้นที่ เนื้อหาที่สำคัญก็เช่น ขั้นตอนการปฏิบัติก่อนจะก่อเหตุรุนแรง ซึ่งจะมีตั้งแต่การ เตรียมความพร้อม การเลือกเป้าหมาย การวางแผน กำหนดแผน กำหนดตัวบุคลากร อุปกรณ์หรืออาวุธที่ใช้ และการปฏิบัติตามแผน รวมไปถึงการควบคุมพื้นที่หลังก่อเหตุ
เป้าหมายในการก่อเหตุ เน้นหมู่บ้านชาวไทยพุทธ ฆ่าผู้นำ โจมตีพื้นที่เศรษฐกิจ หม้อแปลงไฟฟ้า โจมตีชุดจรยุทธ์ จับกุมครอบครัวฝ่ายตรงข้ามเพื่อต่อรอง ลอบก่อเหตุขบวนรถไฟ ตัดต้นไม้ขวางถนน
นอกจากนั้นยังมีข้อมูลการแบ่งงานให้แก่ทีมปฏิบัติการทั้ง 12 คนด้วย ว่าเวลาก่อเหตุแต่ละครั้ง แต่ละคนต้องทำอะไร แบ่งเป็นชุดๆ หรือคณะทำงานอย่างเป็นระบบ
เจ้าหน้าที่ยังพบข้อเขียนบางตอนเหมือนกับคำ ปฏฺญาณต่อพระเจ้า ลงท้ายว่า "ข้าขอสัญญาว่าข้าจะทวงคืนแผ่นดินมลายู" สะท้อนถึงความหนักแน่นจริงจังในความเชื่อ
ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่า เป็นญาติกับนายมะยะโก๊ะ ยอมรับว่าเขาอยู่ในขบวนการจริง ตอนนี้ลูกชายของเขาอายุ 15 ปี ประกาศชัดว่าจะเดินตามรอยพ่อ ครอบครัวของมะยะโก๊ะ มีความคิดต่อต้านรัฐอย่างสุดโต่ง อย่างข้าวสารที่เจ้าหน้าที่นำไปแจก เขาจะไม่ยอมกิน แต่จะนำไปให้เป็ดกิน ส่วนแก้วน้ำที่เจ้าหน้าที่นำไปแจก เขาจะทิ้งทันทีที่เจ้าหน้าที่กลับ
"คนที่รู้จักเขา เป็นญาติกับมะยะโก๊ะ จะรู้ดีว่าเขาประกาศเอาไว้เลยว่าจะขอสู้จนตัวตาย เขาเลือกแล้ว ญาติพี่น้องพยายามคุย พยายามขอร้องอย่างไรเขาก็ไม่ฟัง ตอนนี้ทุกคนเป็นห่วงลูกชายของเขา" ญาติของนายมะยะโก๊ะ บอก
ทั้งหมดนี้คือข้อมูลข้อเท็จจริงอีกด้านที่ไม่ค่อยเคยเป็นข่าว แต่แสดงให้เห็นว่ากลุ่มก่อความไม่สงบ หรือกลุ่มนักรบที่มีแนวคิดต่อต้านรัฐในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้ความเชื่อเป็นแรงในการต่อสู้ มีทีมงานและการวางแผนอย่างรัดกุมในการก่อเหตุทุกครั้ง
ต้องรอดูว่าเมื่อถอดรหัสได้แบบนี้แล้ว เจ้าหน้าที่จะสามารถขยายผลหรือนำมาเป็นจุดพลิกสถานการณ์ให้เกิดความเข้าใจและสันติสุขร่วมกันได้อย่างไร

ที่มา: นสพ.คมชัดลึก ฉบับวันที่ 11 ธ.ค. 2562
News Code: crim g:komchadluek g:agency g:paper g:nmg p:kcl v:paperl

ความคิดเห็น