วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564

คอลัมน์ ข่าวลึก ปมลับ: 'เสี่ยหนู'ยืนหนึ่ง ฉายราศี นายกรัฐมนตรี

 23 ก.พ. 2564 03:19 น.    หมวดหมู่ การเมือง

นพรัฐ พรวนสุข
จบศึกซักฟอก อภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว แต่ยังคง มีประเด็นต้องตามต่อ โดยเฉพาะพรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคก้าวไกล ที่มี ส.ส.ของพรรค โหวตออกเสียง แหกมติพรรค
เกิดกรณี 4 งูเห่าพรรคก้าวไกล ประกอบด้วยนายขวัญเลิศพานิชมาท ส.ส.ชลบุรี, นายคารม พลพรกลาง ส.ส.ปาร์ตี้ ลิสต์, นายพีรเดช คำสมุทร และนายเอกภพ เพียรพิเศษ สอง ส.ส.เชียงราย บังอาจสวนทางมติพรรค นอกจากไม่ลงมติไม่ไว้วางใจแล้ว ยังทำมากกว่าการงดออกเสียง
เพราะกล้าหาญเล่นถึงขั้นลงมติไว้วางใจให้สองแกนนำพรรคภูมิใจไทย คือ ลงมติไว้วางใจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข และนายศักดิ์สยามชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย
ทำให้ผลการลงมติ เป็นประเด็นที่ต้องให้ความสนใจ ในกรณีของ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ได้รับคะแนนไว้วางใจมากสุด คือ 275 เสียง ไม่ไว้วางใจ 201 เสียง งดออกเสียง 6
เฉพาะงดออกเสียง มีหนึ่งเสียงฝ่ายค้าน ก็เซอร์ไพรส์ ไม่น้อย คือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรค เสรีรวมไทยที่งดออกเสียงให้เสี่ยหนู ทำให้คิดได้ว่า เสี่ยหนูกับบิ๊กตู่/เสรีพิศุทธ์มีการแตะมือกัน แต่อีกทางหนึ่งก็มองกันว่าอาจจะเป็นแผนให้เสี่ยหนู ถูก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเกิดความระแวง
ดังนี้ อนุทิน กลายเป็นรัฐมนตรีที่ได้คะแนนไว้วางใจมากที่สุด ในบรรดา 10 รัฐมนตรี ที่ถูกซักฟอก โดยได้คะแนน ไว้วางใจมากกว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี- รมว.กลาโหม และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เพราะพลเอกประยุทธ์ ได้เสียงไว้วางใจ 272 เสียง ขณะที่บิ๊กป้อม ได้คะแนนไว้วางใจ 274 เสียง
เมื่อวัดกันที่ตัวเลขทำให้เสี่ยหนู อนุทิน ยืนหนึ่ง แม้จะโดนฝ่ายค้านถล่มหนักเรื่องการแก้ปัญหาโควิด การจัดหาวัคซีนที่ล่าช้าก็ตาม
จากผลที่ออกมา สิ่งที่น่าจับตาหลังจากนี้ ก็คือ การขยับก้าวต่อไปทางการเมืองของเสี่ยหนูและพรรคภูมิใจไทย ซึ่ง เป้าหมายเสี่ยหนู อนุทิน กับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนต่อไป ดูไม่ไกลเกินฝันแล้ว
ถึงตอนนี้ พรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคที่มีความเข้มแข็งทั้งทุนรอนที่หนาอู้ฟู่ไม่เป็นรองใคร มีพันธมิตรพรรค การเมืองแน่นแฟ้น และกำลัง ส.ส.มีแต่เพิ่มขึ้นไม่มีลด ที่สำคัญคอนเนกชันเสี่ยหนูก็ระดับซูเปอร์พาเวอร์
จึงคาดการณ์ว่า ถ้ามีอุบัติเหตุทางการเมืองกับ พลเอกประยุทธ์ในช่วงนี้ เสี่ยหนูเป็นเบอร์ 1 ที่มีโอกาสมากจะเข้ามาสวมต่อ!!
จุดเด่นเสี่ยหนู เขาไม่ใช่คนชอบหาเรื่อง ที่ผ่านมาเป็น คนที่ขยันหาพรรคพวก เข้ามาเสริมทัพภูมิใจไทย แม้แต่การตกปลาในบ่อคนอื่นก็ทำ รายล่าสุดเป็นที่รู้กันว่า หนึ่งใน 4 กลุ่มงูเห่าสีส้ม 4 คือ คารม พลพรกลาง ประกาศตัวชัดเป็น พวกที่ภูมิใจไทย ที่ฝากเลี้ยงไว้
ถ้าก้าวไกลไม่อยากเตะหมูเข้าปากหมา ไม่ตะเพิดออกจากพรรค ก็ฝากเลี้ยงไว้ก่อน แต่หากขับงูเห่าสีส้มเมื่อไหร่ 4 งูเห่าก็ไม่ต้องไปเลี้ยวลงรูไหน บ่ายหน้ามาสยบบิ๊กหนูที่ เดียวแน่
ขณะเดียวกัน ส.ส.ฝ่ายค้านหลายคนที่ชอบแหกมติพรรคตลอด ก็มีข่าวว่ามีพรรคภูมิใจไทยเป็นสถานีต่อไป เช่นกัน อาทิ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย
หรือนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ ของวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่แหกมติพรรคทุกครั้งมาร่วม ปีกว่า ก็มีข่าวว่าน่าจะไปอยู่กับภูมิใจไทยมากกว่าไปพรรค พลังประชารัฐ
เพราะพรรคภูมิใจไทย ก็วางแผนจะขึ้นมาเป็นพรรคหลักในการยึดพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา-ปัตตานีนราธิวาส ให้ได้ในการเลือกตั้งรอบหน้า หลังเลือกตั้งที่ผ่านมาภูมิใจไทย ทำเซอร์ไพรส์ในภาคใต้หลายจังหวัด
นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ประชาธิปัตย์ ที่มีปัญหากับพรรคและนายจุรินทร์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาตลอดสุดท้าย ถ้าอยู่ไม่ได้จริงๆ ก็อาจต้องตัดสินใจย้ายออกจาก พรรคก็ได้ โดยไม่แน่ ว่าอาจเข้าไปเป็นขุนพลเลือกตั้งในพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ ให้กับภูมิใจไทยก็ได้
ก่อนหน้านี้ ก็มีข่าวว่า วิฑูรย์ นามบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคอีสานที่ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ไปเมื่อเดือนที่แล้ว ก็เตรียมไปปักหลักเป็นแกนนำให้พรรคภูมิใจไทยในพื้นที่อุบลราชธานีแล้ว
ยังมีกระแสข่าว ส.ส.เพื่อไทยหลายคนก็กำลังเล็งๆ อาจย้ายออกจากเพื่อไทยไปอยู่กับภูมิใจไทยในการเลือกตั้งรอบหน้า หากประเมินแล้ว ย้ายไปภูมิใจไทย มีโอกาสได้เป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และจะได้รับการอัดฉีดที่ดีกว่าอยู่กับพรรคเพื่อไทย
เช่นเดียวกับคนพลังประชารัฐเอง ที่หลายกลุ่มใน พลังประชารัฐ ล้วนมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ อนุทิน และเนวิน ชิดชอบ แกนนำตัวจริงภูมิใจไทย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มภาคกลางสายสุชาติ ตันเจริญ-กลุ่มกำแพงเพชร ของวราเทพ รัตนากรกลุ่มชลบุรีของ สนธยา คุณปลื้ม - กลุ่มปากน้ำของชนม์สวัสดิ์อัศวเหม แม้แต่กลุ่มโคราชสายวิรัช รัตนเศรษฐ
ภาพที่โดดเด่นของพรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคกลางๆ เข้าได้กับทุกขั้ว แม้แต่กับขั้วเพื่อไทย เรียกได้ว่า เป็นพรรค ที่รอเป็นรัฐบาลอย่างเดียว จึงย่อมดึงดูดให้นักเลือกตั้งหลายกลุ่มอยากมาอยู่ด้วย
เรียกได้ว่า ขณะนี้ขุมกำลังเครือข่ายของ อนุทิน เนวินและภูมิใจไทย พร้อมสรรพ รองรับการเลือกตั้งทุกเมื่อ จนทำให้มีโอกาสสูงที่ ภูมิใจไทย จะขยับแบบก้าวกระโดด จากพรรคอันดับสอง ปีกรัฐบาล ขึ้นมาเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลในการเลือกตั้งรอบหน้า
แต่ถ้ามีอุบัติเหตุการเมืองในช่วงนี้ ลุงตู่ไปต่อไม่ได้ลาออกเสี่ยหนู อนุทิน จะฉายราศีเป็นนายกรัฐมนตรีทันที เพราะเสี่ยหนูความพร้อม ดูดีตามระบบที่มีชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งปี 2562 และพรรคร่วมรัฐบาลตอนนี้ แม้แต่พลังประชารัฐ ไม่มีตัวเป็นคู่แข่งแล้ว แต่คนคำนวณก็มิสู้ ฟ้าลิขิต .

ที่มา: นสพ.ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 23 ก.พ. 2564
News Code: pol pp g:manager g:agency g:paper p:asmd v:paperl

ความคิดเห็น