วันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2563

เร่งถก'เอสอีเอ'สรุปใน9เดือน

 23 มี.ค. 2561 03:00 น.    หมวดหมู่ การเมือง

โพสต์ทูเดย์ - พลังงานตั้งคณะกรรมการเอสอีเอเพิ่ม เดินหน้าจัดทำรายละเอียดวางกรอบก่อนนัดถกเร็วๆ นี้ 9 เดือนต้องเสร็จ
นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรม เชื้อเพลิงธรรมชาติ (ชธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำรายงานการประเมิน ผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ (เอสอีเอ) ตามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ระหว่าง รมว.พลังงาน กับเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของคณะกรรมการศึกษาเอสอีเอโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้บางส่วน
"องค์ประกอบคณะกรรมการที่เปลี่ยนแปลงจะมีการดำเนินตามข้อตกลงที่ระบุไว้คือ เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย โดยจะพยายามเร่งให้เร็วที่สุด เพื่อวางกรอบและแนวทางการดำเนินงาน ก่อนที่จะเปิดทำการประชุมนัดแรกในเร็วๆ นี้ เพื่อเร่งให้เสร็จในกรอบ 9 เดือนตามที่เอ็มโอยูไว้" นายวีระศักดิ์ กล่าว
สำหรับความคืบหน้าการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมที่จะหมดอายุในปี 2565-2566 ทั้งเอราวัณและบงกชนั้น ภายในเดือน มี.ค.นี้ จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นร่างกฎเกณฑ์ประกวดราคา (ทีโออาร์) เพื่อให้เป็นไปตามกำหนดการเปิดประมูลในเดือน เม.ย. 2561
"ขณะนี้มีเอกชนสนใจซื้อซองประมูลแล้ว ส่วนใหญ่เป็นรายเดิมๆ ทั้งบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม และบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต และคาดว่าจะมีบริษัทอื่นๆ อย่าง บริษัท สยามโมเอโกะ บริษัท โททาล อี แอนด์ พี ไทยแลนด์ และกลุ่มบริษัท มูบาดาลา ที่อาจจะมีการร่วมมือกับบริษัทอื่นๆ มายื่นร่วมประมูล" นายวีระศักดิ์ กล่าว--จบ--
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ความคิดเห็น