วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2563

บิ๊กแดงลงใต้-ตามคดีถล่มป้อมชรบ. ให้เข้าใจจนท.ในพื้นที่แรงกดดันสูง

 16 พ.ย. 2562 06:57 น.    หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ประชุมมอบนโยบายหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ และติดตามความคืบหน้าคนร้ายบุกโจมตีป้อมชุดคุ้มครองตำบลลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา มีผู้เสียชีวิต 15 คน บาดเจ็บ 5 ราย เหตุเกิดกลางดึกวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รองเลขาธิการ ศอ.บต. ผู้ว่าฯยะลา, ปัตตานี, นราธิวาส, สงขลา และ ผู้เกี่ยวข้องร่วมต้อนรับ
พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า ได้มาเยี่ยมให้กำลังใจ นำข้อห่วงใยนายกรัฐมนตรีมาแจ้งให้ทราบ เหตุการณ์ยิงถล่มป้อม ชรบ. ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย ที่ลงมาในพื้นที่ล่าช้าเนื่องจากให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ รับทราบว่าคดีมีความคืบหน้าอย่างมาก ทั้งการตรวจสอบพิสูจน์หลักฐาน การควบคุม ผู้ต้องสงสัย และการออกหมายจับ ได้เน้นย้ำให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย และอยากให้เข้าใจผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ว่ามีความกดดัน มีสภาวะแวดล้อมที่แตกต่าง ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ใช่เพิ่งเกิดมา แต่เกิดมานานแล้ว 50-60 ปีแล้ว แต่ไม่ดังเหมือนสมัยนี้ ปัจจุบันเรื่องการสื่อสารข้อมูลเร็วมาก ดูจากข้อมูลตัวเลขฝ่ายความมั่นคงไม่ได้สร้างขึ้นมา ทั้งตัวเลขในเรื่องส่วนตัว เรื่องยาเสพติด เรื่องความมั่นคง เรื่องความหวังผล ฉะนั้นตัวเลขทุกอย่างได้รับการกลั่นกรองทางข้อมูลในพื้นที่
"ผมเชื่อว่าถ้าเราไม่ถอยร่วมมือร่วมใจกัน เข้าใจกันในฝ่ายเจ้าหน้าที่ ไม่โทษใคร สถานการณ์ใต้ต้องดีขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายกระแสพยายามตีความให้เป็นปัญหาระดับโลก ยืนยันสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายในประเทศ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สัดส่วนพี่น้องมุสลิมมีจำนวนมาก เมื่อเปรียบเทียบชีวิตความเป็นอยู่กับประเทศมุสลิมอื่นในภูมิภาคด้วยกัน ประเทศไทยมีการอยู่ดีกินดี ให้สิทธิเสรีภาพมาเป็นเวลานาน เราไม่เคยแบ่งแยก" ผบ.ทบ.กล่าว
เวลา 16.00 น. ที่ห้องประชุมยะลารวมใจ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า จ.ยะลา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อม พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวคดียิง ชรบ.ยะลา ผลตรวจปลอกกระสุนปืน ยิงมาจากอาวุธปืน จำนวน 25 กระบอก เคยก่อเหตุคดีความมั่นคงจำนวน 17 กระบอก ในพื้นที่ 5 อำเภอ ของ จ.ยะลา, 4 อำเภอของ จ.ปัตตานี และ 1 อำเภอ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ได้พิสูจน์ทราบ รู้ตัวคนร้าย 12 ราย ยืนยันจากดีเอ็นเอได้ 3 คน ได้ออกหมายจับ ป.วิอาญา คือ 1.นายนัสรูเลาะห์ สะมะ 2.นายซะอุดี ติงอุเซ็ง 3.นายอาดัม มุสอดี ยังพบรอยเลือด 5 รอยในที่เกิดเหตุเชื่อว่าเป็นของคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ มี 1 รอยเลือดที่ตรวจดีเอ็นเอระบุเป็นของนายซะอุดี ติงอุเซ็ง

ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 17 พ.ย. 2562 (กรอบบ่าย)
News Code: pol loc terr g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

ความคิดเห็น