วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2563

ม.รามคำแหง มอบปริญญานิติศาสตร์กิตติมศักดิ์ 3 ตร.หน่วยอีโอดี

 21 มี.ค. 2561 15:00 น.    หมวดหมู่ การบำรุงขวัญกำลังพล

สภามหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ร.) มีมติเอกฉันท์อนุมัติปริญญานิติศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เพื่อเป็นเกียรติแก่ 3 นายตำรวจหน่วย EOD จากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดังนี้ ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ เพชรกำโต ดาบตำรวจเอกชัย สมอคำ และดาบตำรวจกฤตธนา เอกกิตติขจร โดยเข้ารับพระราชทานปริญญา พร้อมบัณฑิต ม.ร.ระหว่างวันที่ 19-23 มี.ค.2561 ณ หอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช
ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดี ม.ร.เปิดเผยถึงการมอบปริญญานิติศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แก่นายตำรวจหน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด (Explosive Ordnance Disposd) หรือ EOD ทั้ง 3 นาย เป็นเพราะเล็งเห็นถึงความเสียสละ ความรับผิดชอบ และการอุทิศตนที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อันก่อให้เกิดเป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ เพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ทั้งที่ผ่านมาและสืบไป โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 3 นาย ได้ผ่านการปฏิบัติงานสำคัญที่เสี่ยงอันตรายมามาย อาทิ เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย ตรวจสถานที่เกิดเหตุตรวจสอบพื้นที่ปลอดภัย ถวายอารักขาแด่พระบรมวงศานุวงค์ ตลอดจนรักษาความปลอดภัยแก่บุคคลสำคัญ และพูดถึงการเสียสละในแนวทางเดียวกันคือ เพียงได้ทำความดี ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นประโยชน์แก่ประชาชนก็มีความสุขแล้ว
ด้าน ร.ต.อ.เอกพงษ์ศักดิ์ เพชรกำโต รอง.ส.ว.ตรวจพิสูจน์และเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สส.จชต. ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด จ.ปัตตานี กล่าวว่า ตนสมัครตำรวจหลังจากปลดประจำการทหารเกณท์ และคิดว่าการเสียสละเป็นความสุขในการทำงาน แม้ไม่ได้ทำในพื้นที่ใกล้บ้านแต่ที่นี่ก็เป็นเหมือนบ้านของตนไปแล้ว ด้วยอายุทำงาน 20 ปี ทำให้มีความผูกพันและประสบการณ์ที่มากพอจะช่วยเหลือผู้คนต่อไปได้
ผมคิดว่ายังมีอีกหลายคนกำลังปฏิบัติงานด้วยความเสียสละและตั้งใจ ขอให้กำลังใจและยึดมันความดี ความเสียสละเป็นที่ตั้ง จะทำให้ชีวิตเรามีความสุขในทุกๆวัน
ขณะที่ ดาบตำรวจเอกชัย สมอคำ ผู้บังคับหมู่กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ สถานีตำรวจภูธร จ.ยะลา ปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด มาตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบัน กล่าวถึงประสบการณ์ทำงานว่า เคยได้รับอุบัติเหตุจากการเก็บกู้ระเบิด ต้องใช้เวลารักษากว่า 6 เดือน และปัจจุบันยังคงใส่เหล็กดามที่แขนอยู่ ทว่าก็ไม่ได้สร้างความหวัดกลัว แต่เป็นความภาคภูมิใจที่ได้เสียสละเพื่อประชาชนอีกหลายคน และยังคงปฏิบัติหน้าที่ของตนเองเช่นเดิมในทุก ๆ วัน อย่างไรก็ตาม การได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ แสดงให้เห็นว่า ม.รามคำแหง เห็นความสำคัญของผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างตั้งใจ ถือเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจทั้งของตนเองและครอบครัว
ดาบตำรวจกฤตธนา เอกกิตติขจร ผู้บังคับหมู่กองกำกับการปฏิบัติการตำรวจชายแดนใต้ส่วนหน้า ปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด จ.นราธิวาส กล่าวว่า หน่วย EOD นราธิวาส รวมถึงจังหวัดอื่นชายแดนภาคใต้ ไม่มีวันทิ้งประชาชนแน่นอน ผมใช้ใจทำความดีทุกวัน ฝากถึงทุกคนให้ที่ทำความดีโดยไม่เดือดร้อนคนอื่น และมีความสุขในการทำสิ่งนั้น การลงมือทำโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนจะทำให้เราสบายใจ วันนี้ผมภูมิใจมากที่ได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ เหมือนได้รับกำลังใจจากสังคม เพราะการทำงานของผมมีความเสี่ยง ไม่มีใครคาดเดาเหตุการณ์ในอนาคตได้ มีเพียงสติ ความรู้ ประสบการณ์ และความตั้งใจในการทำงานเท่านั้น
ที่มา: www.siamrath.co.th

ความคิดเห็น