วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563

เย้!สนามบินเบตงเสร็จสมบูรณ์100%

 20 พ.ย. 2562 04:09 น.    หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้

แลนด์มาร์คใหม่สวยสง่ากลางหุบเขา ทดสอบระบบพร้อมเปิดบริการมิ.ย.63
รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) แจ้งความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ลำดับที่ 29 ของ ทย.ว่า ขณะนี้การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารงานทางวิ่ง (รันเวย์) ทางขับ (แท็กซี่เวย์) ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบินเสร็จสมบูรณ์ 100% โดยอาคารที่พักผู้โดยสาร ตรวจรับงานเรียบร้อย ขณะที่รันเวย์ แท็กซี่เวย์ ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบินจะตรวจรับงานช่วงต้นเดือน ธ.ค. 62 ภาพรวมการก่อสร้างเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ เวลานี้กำลังติดตั้งระบบต่าง ๆ อาทิ ระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องเอกซเรย์ และกล้องวงจรปิด จากนั้นจะทดสอบระบบและพร้อมเปิดให้บริการเดือน มิ.ย. 63
รายงานข่าวจาก ทย. แจ้งต่อว่า ส่วนการเจรจากับสายการบินต่าง ๆ อาทิ สายการบินนกแอร์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส
สายการบินมาลินโดแอร์และสายการบินไฟร์ฟลาย สายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) จากประเทศมาเลเซีย เพื่อมาทำการบินที่ท่าอากาศยานเบตงนั้น ขณะนี้ยังรอคำตอบจากสายการบินอยู่ เบื้องต้นทราบว่าแต่ละสายการบินอยู่ระหว่างศึกษา และจัดทำแผนทางธุรกิจ ทั้งนี้ ทย.ยืนยันว่าพร้อมพิจารณามอบสิทธิพิเศษให้กับสายการบินที่มาทำการบิน เช่น ยกเว้นเก็บค่าธรรมเนียมการจอดและค่าใช้สนามบิน, ยกเว้นค่าเช่าอาคารสำนักงานและออฟฟิศภายในสนามบินหรือแม้กระทั่งการรักษาเส้นทางการบินไม่ให้สายการบินอื่นมาเปิดเส้นทางทับ เป็นต้น
รายงานข่าวจาก ทย. แจ้งด้วยว่า เวลานี้มีผู้สอบถามเข้ามามากถึงการรับสมัครบุคลากรเข้าปฏิบัติงานที่ท่าอากาศยานเบตงซึ่ง ทย. ได้ส่งข้าราชการลงไปปฏิบัติหน้าที่บ้างแล้ว ส่วนที่เหลือระดับปฏิบัติการ อาทิ พนักงานตรวจอาวุธ และพนักงานดับเพลิง จะเปิดรับสมัครต้นปี 63 อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหน่วยงานต่าง ๆ สนใจมาเยี่ยมชมท่าอากาศยานเบตงจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีประชาชนและ นักท่องเที่ยวแวะชม และถ่ายรูป กับสนามบินถือเป็นแลนด์มาร์คที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองเบตง จ.ยะลา เพราะอยู่กลางหุบเขามีความสวยงามท่ามกลางธรรมชาติ
ด้านนายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดเส้นทางบินกำลังพิจารณาข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงโปรโมชั่นที่ ทย. จะยกเว้นค่าบริการต่าง ๆ ให้เพราะการเปิดจุดบินใหม่ส่วนใหญ่สายการบินจะขาดทุนก่อน 6 เดือน และขณะนี้นกแอร์กำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟู จึงต้องพิจารณาให้ดีว่าเสี่ยงมากน้อยแค่ ไหน หากทำการบินคงเป็นการบินพ่วงเส้นทาง กรุงเทพฯ(ดอนเมือง)-หาดใหญ่-เบตง ไม่ใช่บินตรง เพราะช่วงแรกผู้โดยสารอาจยังไม่มากพอ เวลานี้ความเป็นไปได้ในการทำการบินที่ท่าอากาศยานเบตงยังอยู่ที่ 50 : 50 เพราะข้อมูลยังไม่ชัดเจนพอที่จะตัดสินใจได้ ขอเวลาศึกษาอีกเล็กน้อยคาดว่าปลายไตรมาสที่ 1 ปี 63 หรือประมาณเดือน มี.ค. 63 จะรู้คำตอบ.
Cr.ภาพมุมสูง/เพจท่าอากาศยานเบตงBetong Airport

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 21 พ.ย. 2562 (กรอบบ่าย)
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

ความคิดเห็น