วันจันทร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ.2563

นราธิวาสกู้ทันระเบิดฝังจยย.

 26 ก.พ. 2563 07:06 น.    หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.ตากใบ รับแจ้งจากชาวบ้านพบรถจักรยานยนต์ (จยย.) ต้องสงสัยไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จอดทิ้งในป่าข้างทางถนนเลียบชายทะเล บ้านคลองเลย หมู่ 7 ต.ศาลาใหม่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส จึงจัดกำลังตรวจสอบ พร้อมประสานไปยัง ร.ต.อ.พลวัฒน์ เทพษร รองหัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จว.นราธิวาส ร่วมตรวจสอบพบว่า จยย.ดังกล่าวมีระเบิดแสวงเครื่องประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 10 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ซุกซ่อนไว้ในช่องใส่หมวกกันน็อกใต้เบาะนั่ง เจ้าหน้าที่ได้เข้ากู้ถอดระเบิดแสวงเครื่องและใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงยิงทำลายได้สำเร็จ
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรถจักรยานยนต์พบว่าเป็นของสามีภรรยาคู่หนึ่งที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตก่อนชิงรถหลบหนีไปในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2562 ต่อมา พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ รอง ผบช.ภ.9 เดินทางมาที่เกิดเหตุ กำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวัง เหตุการณ์ดังกล่าว คาดว่ากลุ่มคนร้ายมีแผนลอบนำรถ จยย.บอมบ์มาดักเพื่อสังหารเจ้าหน้าที่
ที่ สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส พล.ท.สมพล ปานกุล รอง ผอ.กอ.รมน.ภ.4 สน. เป็นประธานการแถลงข่าวชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมนราธิวาส ปะทะกลุ่มผู้ก่อการร้ายในพื้นที่เขาตะเว โดยมี พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองทัพภาคที่ 4 พ.ต.อ.สุธน สุขวิเศษ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส และนายยะห์ยา ปะนาฆอ รักษาราชการแทนปลัดจังหวัดนราธิวาส ร่วมแถลงข่าวเหตุการณ์คนร้ายโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลร่มไทร อ.สุคิริน เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ต่อมาหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสเปิดแผนยุทธการเขาตะเว 463 ในพื้นที่ป่า ภูเขาและหมู่บ้านรอบเขาตะเว ใช้ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ไล่ติดตาม พิสูจน์ทราบและจำกัดเสรีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงและปฏิบัติการเชิงรุกอื่นๆ ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.เป็นต้นมา ต่อมาวันที่ 23 ก.พ. การลาดตระเวนจรยุทธ์พิสูจน์ทราบมาถึงบริเวณพื้นที่ป่าภูเขา บ้านไอสะเตียร์ หมู่ 8 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เกิดการยิงปะทะกัน ฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 6 ราย ตรวจยึดอาวุธปืนหลายชนิด รวม 9 กระบอก ระเบิดแสวงเครื่อง 8 ลูก และอุปกรณ์จำนวนหนึ่ง

ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 27 ก.พ. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

ความคิดเห็น