วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2563

ชวนดู'สุริยุปราคา'โผล่ส่งท้ายปี62

 11 ธ.ค. 2562 03:44 น.    หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ จะเกิดปรากฏการณ์ สุริยุปราคาวงแหวนแนวคราสวงแหวนพาดผ่านประเทศอินเดีย ศรีลังกา สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ส่วนประเทศไทยจะเห็นเป็นสุริยุปราคาบางส่วนดวงจันทร์จะบดบังดวงอาทิตย์บางส่วน ทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่ง สามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์ถูกบดบังแตกต่างกัน ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังมากที่สุดบริเวณภาคใต้ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ประมาณร้อยละ 81 ส่วนภาคเหนือที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ดวงอาทิตย์จะถูกบังเพียงร้อยละ 40 ส่วนกรุงเทพฯ ดวงอาทิตย์จะถูกบังประมาณร้อยละ 56 ช่วงเวลาประมาณ 10.19-13.57 น. (เวลา ณ กรุงเทพฯ)
สดร. จึงเตรียมพร้อมจัดกิจกรรม ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง ได้แก่ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.นครราชสีมา หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.ฉะเชิงเทรา และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.สงขลา แต่ละแห่งจัดเตรียมอุปกรณ์สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์หลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนเครือข่ายดาราศาสตร์อีกกว่า 410 แห่งทั่วประเทศ ที่ได้รับมอบกล้องโทรทรรศน์และสื่อการเรียนรู้ในโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ จัดกิจกรรมให้บริการประชาชน โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อโรงเรียนได้ทาง www.NARIT.or.th เข้าร่วมฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
นอกจากนี้นายศุภฤกษ์ ยังแนะนำและเน้นย้ำวิธีการสังเกตการณ์สุริยุปราคาว่า ต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะห้ามสังเกตการณ์ด้วยตาเปล่าหรือแว่นกันแดด เนื่องจากแสงอาทิตย์สามารถทำลายเซลล์ประสาทตาจนตาบอดได้ หากสังเกตการณ์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ ต้องเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ติดฟิลเตอร์กรองแสงดวงอาทิตย์ เนื่องจากกล้องโทรทรรศน์มีเลนส์รวมแสง ทำให้แสงอาทิตย์ทวีกำลังมากขึ้น เป็นอันตรายอย่างยิ่งแก่ดวงตา ไม่แนะนำให้ใช้ฟิล์มเอกซเรย์หรือแผ่นซีดี ทั้งนี้สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย จะเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงบ่ายวันที่ 21 มิ.ย.63 สามารถสังเกตเห็นได้ทั่วประเทศ.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 11 ธ.ค. 2562
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

ความคิดเห็น