วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2563

จเรตำรวจไล่เบี้ยเอกสารย้อนหลัง ลุยสอบปมตชด.3จว.ใต้ร้องถูกโกงเบี้ยเลี้ยง

 16 มี.ค. 2561 12:00 น.    หมวดหมู่ การบำรุงขวัญกำลังพล

16 มี.ค.61 จากกรณีเจ้าหน้าที่ออกมาอ้างว่าเกิดการทุจริตเงินเบี้ยเลี้ยงตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ผ่านสื่อโซเซียล ผ่านเฟสบุ๊ค ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง จนเป็นเหตุให้ทางหน่วยงานด้านความมั่นคงภายในพื้นที่ต้องออกมาสยบข่าว และชี้แจงความจริงต่อหน้าสื่อมวลชนว่าเป็นการเข้าใจผิดของการสื่อสาร ไม่ได้มีการทุจริตหรือโกงเบี้ยเลี้ยง ตามที่เป็นข่าวในโซเซียลมีเดีย หรือเฟสบุ๊คแต่อย่างใด
ความคืบหน้าล่าสุด พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า(กอ.รมน.ภาค4 สน.) ชี้แจงกรณีมีบุคคลใช้ชื่อ ตชด. 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เขียนเล่าเรื่องการโกงเบี้ยเลี้ยง ตชด. ในแอดมินเพจ CSI LA โดยอ้างว่า ทางกองร้อยหักเงินค่าเบี้ยเลี้ยงสนามของตำรวจโดยไม่ทราบว่าเป็นค่าอะไรบ้าง ซึ่งเป็นยอดเงินที่ตำรวจควรจะได้รับนั้น
จากกรณีดังกล่าวกองกำลังตำรวจตระเวนชายแดน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอชี้แจงให้ทราบว่า ชุดปฏิบัติงานของตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แต่ละชุด ได้รับจัดสรรงบประมาณไม่เท่ากัน หน่วยจึงต้องจัดสรรเบี้ยเลี้ยงให้กับชุดต่างๆ ตามที่ได้รับจัดสรร การร้องเรียนอาจสืบเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงระบบการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงแบบใหม่ โดยหน่วยต้นสังกัดโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของข้าราชการตำรวจเป็นรายบุคคล ซึ่งเริ่มดำเนินการในเดือน ก.พ.61 น่าจะมีความเข้าใจผิด และคลาดเคลื่อน ซึ่งเมื่อเงินเข้าในบัญชีแล้ว เจ้าของบัญชีจะต้องถอนเงินออกมาจ่ายคืนให้กับรายการหักค่าใช้จ่าย เช่น ค่าสวัสดิการ ค่าประกอบเลี้ยง หรือ ค่าอาหารในฐานปฏิบัติการ ค่าสาธารณูปโภคต่างๆ และรายการลงบัญชีซื้อสินค้าจากร้านค้าภายในกองร้อย
จากการนำข้อมูลดังกล่าวเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย กองกำลังตำรวจตระเวนชายแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอยืนยันว่า ไม่ได้เบียดบังสิทธิประโยชน์ของกำลังพลแต่อย่างใด ซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิดและคลาดเคลื่อนทางหน่วย ได้ชี้แจงและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงระบบใหม่ และรายการหักค่าใช้จ่ายให้กับกำลังพลทราบทั่วกันแล้ว
รายงานข่าว แจ้งว่า อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวยังคงเป็นปริศนาให้กับหน่วยงานในสังกัด โดยเฉพาะเบี้ยงบสนับสนุนกำลังพลในการปฏิบัติภารกิจสนับสนุนการปิดล้อมพื้นที่เพื่อดำเนินการควบคุมหรือจับกุมบุคคลเป้าหมายในคดีความมั่นคง จากการพูดตุยกับกำลังพลในพื้นที่กลับตอบไม่รู้ว่ามีงบลักษณะนี้อยู่ด้วย
เมื่อการตรวจสอบนั้นยังไม่เป็นที่ประจักษ์ชัด แม้จะมีหน่วยงาน กอ.รมน.มาการันตีมาแล้วก็ตาม ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 15 มี.ค.61 ที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ค่ายพญาลิไท ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องให้ข้อมูลกรณีมีการร้องเรียนการทุจริตการเบิกจ่ายงบประมาณ ตชด.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากนั้นได้ขอให้ พ.ต.ท.บูรหัน ตานีเห็ง ผู้กำกับการ ตชด.44 นำข้อมูลการเบิกจ่ายงบประมาณ โดยให้มีการย้อนหลังตั้งแต่ ปี 2558 ให้ตรวจสอบภายหลังเพิ่มเติม ซึ่งได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องไปให้ข้อมูล ที่ศูนย์ปฎิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา แล้ว 8 ราย มาจาก ตชด.43 และ ที่ ตชด.447 และ 44 เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องบางคนสามารถกันตัวเป็นพยานแล้ว
พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรคืบหน้าเพราะเอกสารมีจำนวนมากหลังจากนี้ก็จะมีการเชิญตัวเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ วันนี้ก็ได้บอกกับหัวหน้าหน่วยว่าให้เตรียมอะไรที่จะต้องให้ตรวจสอบ แล้วนำข้อมูลของหน่วยหลักมาเทียบกัน เราจะต้องหาข้อเท็จจริงก่อนว่ามันเป็นไปตามที่เขาร้องเรียนหรือไม่ จากนั้นก็จะสรุปความเห็นว่ามีมูลหรือไม่มีมูล ถ้ามีมูลควรจะทำอย่างไรต่อไป ถ้าทุจริตที่ผิดวินัย ก็จะดูว่าวินัยร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง เข้าข่ายคดีอาญาหรือไม่
"ตอนนี้ยังไม่ถึงขันนั้น อยู่ระหว่างการสอบเจ้าหน้าที่และการตรวจสอบข้อมูล อย่างเรื่องตัวเลขของการโอนเงินดูไม่ยาก เพราะเป็นการโอนเงินทางระบบอิเล็กโทรนิค เพียงแต่การบริหารค่าใช้จ่ายแต่ละหน่วยจะใช้วิธีการบริหารค่าใช้จ่าย เงินเขา มีภารกิจที่แตกต่างกัน บางทีหน่วยแม่จ่ายเป็นเงินรวมมาหน่วยในพื้นที่มีภารกิจ ที่มีโครงการแยกย่อยออกมา ซึ่งเราต้องมาดูว่าแผนการแจกจ่าย ทั้งการโอนเงิน ช่องทาง มันมีหลายช่องทาง และจากหลายส่วน บช.เอง ตร.เอง รวมทั้ง กอ.รมน.ด้วย เงินมาจาก 3-4 ก้อน และแต่ละก้อนก็มาจากภารกิจที่ต่างกัน มันต้องดูให้รอบคอบก่อน เป็นเรื่องเอกสารต้องตรวจให้ละเอียด แล้วก็ถ้าไม่ได้มีการทุจริตอะไร เราจะได้ชีแจงเขาว่ามันเป็นการเข้าใจผิด หรือเป็นการทุจริตหรือไม่ทุจริต แต่ก็ตอบสังคมได้ " พล.ต.อ.สุชาติ กล่าว
ที่มา: http://www.naewna.com

ความคิดเห็น