วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563

ของบ540ล.เพิ่มตร.ศาล1,180นาย

 20 พ.ย. 2562 03:24 น.    หมวดหมู่ กระบวนการยุติธรรม

กรุงเทพธุรกิจ เลขาศาลยุติธรรม ประชุม ผอ.ประจำศาลทั่วประเทศ แจงแผนยกมาตรฐานดูแลปลอดภัย เตรียมเชิญ "ตำรวจ -การท่าฯ" อบรมตรวจค้น อัตราตำรวจศาลเพิ่มจาก 309 เป็น 1,180 คน เดินหน้ายื่นรัฐบาลของบ 540 ล้าน เร่งติดวงจรปิดในห้องพิจารณาทั่วประเทศ ภายใน มี.ค.63
ที่ห้องประชุมสำนักงานศาลยุติธรรมศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วานนี้(19 พ.ย.) นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวีดีโอสตรีมมิ่ง (Streaming) กับผอ.ประจำศาล และสำนักงานประจำศาลทั่วประเทศ โดยมี นายปุณณพัฒน์ มหาลี้ตระกูล ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นประจำสำนักประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานคณะกรรมการวางระบบรักษาความปลอดภัย สำนักงานศาลยุติธรรม นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เข้าร่วมประชุม
โดยนายสราวุธ กล่าวว่า ตั้งแต่เหตุการณ์ที่ศาลจังหวัดยะลาจนถึงศาลจังหวัดจันทบุรี ตนได้ส่งตำรวจศาล หรือคอร์ทมาแชล (Court Marshal) ลงตรวจในพื้นที่ พร้อมให้ทำรายงานนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) และที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรม (ก.ศ.) แล้ว และในวันที่ 25 พ.ย.นี้ จะรายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) ด้วย
สำหรับเรื่องมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย ได้กำชับไปยังศาลทั่วประเทศเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัย 30 กว่าข้อ เพื่อใช้เป็นแนวทางทำงานร่วมกันระหว่างกรมราชทัณฑ์-ตำรวจ โดยจะอัพเดตมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมผู้ต้องหา/จำเลย
ซึ่งกรุงเทพฯ ทั้ง 16 ศาลจะมีเจ้าหน้าที่ ราชทัณฑ์ดูแลทั้งหมด สำหรับศาล ต่างจังหวัดจะมีตำรวจในพื้นที่ควบคุม ผู้ต้องหา/จำเลยที่มาศาล
ที่ผ่านมา บางครั้งมาตรการอาจจะหย่อนยาน เกิดปัญหาขัดข้อง เราจึงต้องมีการประสานงานและเข้มงวดมากขึ้น ส่วน รปภ.ที่มาจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก(อผศ.) จะต้องกำชับให้มีความกระตือรือร้นมากขึ้น โดยวันที่ 30 พ.ย.นี้ ได้เชิญ พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา อดีตรอง ผบ.ตร. ซึ่งเป็นกรรมการ ก.ศ. และเจ้าหน้าที่จากการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย มาให้การอบรมการรักษาความปลอดภัย การค้นวัตถุอันตราย ที่จะใช้มาตรฐานเดียวกับสนามบินด้วย
นายสราวุธ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ ตนได้เรียกประชุมคอร์ทมาแชล ถึงบทบาท ตาม พ.ร.บ.เจ้าพนักงานตำรวจศาลฯ ในการรักษาความสงบเรียบร้อย และรักษาความปลอดภัยบุคคล-ทรัพย์สินในบริเวณศาล ซึ่งถือเป็นภารกิจสำคัญและเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการก่อนเรื่องอื่น โดยหลังเกิดเหตุหลายครั้ง ตนให้แต่ละศาลไปสำรวจข้อมูล ทั้งเรื่องอุปกรณ์ สถานที่ บุคคล ระบบในการบริหารจัดการ เพื่อจะประมวลปัญหาเชิงกายภาพว่า จะต้องแก้ไขอะไรบ้าง
ในส่วนของอัตรากำลังคนของ คอร์ท มาแชลขณะนี้ ก.ศ. มีมติอนุมัติให้มีประจำทุกศาลทั่วประเทศแล้ว ในกรอบ 1,180 คน เพิ่มจากจำนวนเดิมตั้งไว้ 309 นาย ภายในปีงบประมาณ 2563 ทั้งนี้ช่วงแรก จะเพิ่มอัตรากำลังคอร์ทมาแชลให้ได้ 100 อัตรา ก่อนภายในวันที่ 1 เม.ย.2563 โดยงบประมาณ สำนักงานศาลฯ จะขอแปรญัตติที่เคยของบไว้สำหรับตำรวจศาล 309 อัตราแล้วไม่ได้รับการจัดสรร ซึ่งสำนักงานศาลฯ จะของบประมาณจากรัฐบาล 540 ล้านบาท ภายในวันนี้ (20 พ.ย.)
สำหรับเรื่องกล้องวงจรปิดนั้น เราจะติดตั้งกล้อง CCTV ในห้องพิจารณาทั้งสิ้นจำนวน 2,112 ห้อง ขณะนี้ได้เริ่มติดตั้งไปแล้วในศาลจังหวัดนนทบุรี ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนนทบุรี ศาลแขวงนนทบุรี โดยกำชับว่าต้องแล้วเสร็จภายในเดือน ม.ค.2563 หรืออย่างช้า ไม่เกินเดือน มี.ค. 2563 ส่วนกล้องวงจรปิดหน้าห้องพิจารณาก็ให้ตรวจสอบว่าใช้งานได้หรือไม่ หากกล้องมีปัญหาต้องรีบซ่อมแซม
อย่างไรก็ดี หลังเกิดเหตุในศาลหลายจังหวัด ขอชมเชยศาลจังหวัดบึงกาฬ ศาลจังหวัดอ่างทอง และศาลจังหวัดเกาะสมุยด้วย ที่รายงานการตรวจค้นอาวุธอันตรายมา ซึ่งตอนนี้ตนได้ตั้งไลน์กลุ่มของการรักษาความปลอดภัยเพื่อยกระดับมาตรฐาน หากมีปัญหาข้อขัดข้องใดสามารถแจ้งมาที่ศูนย์รักษาความปลอดภัยสำนักงานศาลยุติธรรมได้ทันที
ด้าน นายปุณณพัฒน์ กล่าวว่า การจัดสรรตำรวจศาลเพิ่มเติม เราไม่ได้รับจากตำรวจหรือทหารเพียงอย่างเดียว แต่มีการให้ยื่นแบบโยกย้ายเพิ่มเติมโดยให้ข้าราชการศาลยุติธรรมที่มาดำรงตำแหน่งยื่นเข้ามาได้ แต่ต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนดไว้ในระเบียบ ซึ่งก็จะมีการฝึกอบรมแบบ เข้มข้นก่อนไปปฏิบัติหน้าที่ในศาล ทั่วประเทศ
ขณะที่ นายสุริยัณห์ กล่าวถึงหลักการรายงานข้อมูลให้มาถึงส่วนกลางอย่างรวดเร็วว่า ปกตินอกจากการรายงานผ่านโปรแกรมภายในสำนักงานศาลยุติธรรม หรือการพิมพ์รายงานสถานการณ์ที่ทำเป็นรูปแบบ หากเป็นกรณีเร่งด่วนหรือฉุกเฉิน ขอให้ลดขั้นตอน
โดยให้รีบรายงานมายังตนโดยตรงทันที ทั้งทาง LINE หรือโทรศัพท์ หลังจากนั้นจึงรายงานเป็นรูปแบบตามมาอีกครั้ง ซึ่งเราต้องเน้นความรวดเร็วเนื่องจาก ต้องบริหารความเสี่ยงที่เกิดขึ้น รวมถึงทราบปัญหาและหาทางแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

ที่มา: นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 20 พ.ย. 2562
News Code: pol crim g:kt g:agency g:paper g:nmg p:kt v:paperl

ความคิดเห็น