วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2563

เปิดยุทธการปิดป่าล่าโจรใต้ พบเพิงพักบนเทือกเขาตะเว

 16 พ.ย. 2562 16:07 น.    หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

ทหารพรานนราธิวาส ร่วมสนธิกำลัง 5 หน่วย เปิดแผนยุทธการปิดป่าล่าโจรใต้บนเทือกเขาตะเว เขตรอยต่อ 5 อำเภอ ลาดตระเวนค้นหาแหล่งหลบซ่อนของกลุ่มผู้ก่อการร้าย พบเพิงพักชั่วคราว
เมื่อวันที่ 16 พ.ย. พลตรีอดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้สั่งการเปิดแผนปิดป่าบนเทือกเขาตะเว ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานนราธิวาส ร่วมสนธิกำลัง 5 หน่วย ประกอบด้วย พ.อ.ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ.นปพ.ร่วม จว.น.ธ./ผบ.ฉก.ทพ.46 พ.อ.ธีร์พัชร์ เอมพันธุ์ ผบ.ฉก.ทพ.45 พ.อ.เอกพล เลขนอก ผบ.ฉก.ทพ.48 นำกำลังกว่า 100 นาย ร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.นราธิวาส ชุดสืบสวนคดีความมั่นคงและคดีพิเศษ ฉก.ทพ.11 ฉก.ทพ.45 ฉก.ทพ.48 ฉก.ทพ.49 จัดกำลังลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ ค้นหาแหล่งหลบซ่อนพักพิงของกลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยแบ่งพื้นที่เป้าหมายออกเป็น 4 พื้นหลัก และพื้นที่เร่งด่วน จำนวน 2 พื้นที่
โดยเป้าหมายปฏิบัติหลัก คือจุดที่ 1 ได้จัดกำลังลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ จาก ฉก.ทพ.45 โดยมี พ.อ.ธีร์พัชร์ เอมพันธุ์ ผบ.ฉก.ทพ.45 ได้เข้าปฏิบัติต่อที่หมาย และพิสูจน์ทราบ บริเวณบ้านวังทองซึ่งเป็นบ้านย่อย บ้านบองอ ม.4 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ไม่พบเป้าหมายบุคคลหรือสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด จุดที่ 2 ได้จัดกำลัง ลว.พิสูจน์ทราบ จาก นปพ.ร่วม จว.น.ธ. ร้อยเชิงรุก 4603 โดยมี พ.อ.ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ.นปพ.ร่วม จว.น.ธ./ผบ.ฉก.ทพ.46 ได้เข้าปฏิบัติต่อที่หมาย และ ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ บริเวณบ้านกูยิ ต.ร่มไทร อ.สุคิรินฯ และบริเวณรอบๆ ไม่พบเป้าหมายบุคคลต้องสงสัย พบเพียงชายทราบชื่อ คือนาย นัสรูดีน เจ๊ะโซะ จากการสอบถามได้ขึ้นเขามาต่อนกเท่านั้น จุดที่ 3 ได้จัดกำลังลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ จาก ฉก.ทพ.11 ได้เข้าปฏิบัติต่อที่หมายและลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ ระหว่างเส้นทางตรวจพบสิ่งผิดสังเกต ร่องรอยการหักกิ่งไม้ ,รอยเท้าคน และพบบัตร ปชช. ซึ่งมีเพียงข้างหลัง และพบเศษถุงพลาสติก ถุงข้าวสารและร่องรอยการตัดไม้ ซึ่งบ่งบอกถึงการทำสัญลักษณ์
ทั้งนี้ ในจุดที่ 4 ฉก.ทพ.48 ได้เข้าปฏิบัติต่อที่หมายพิสูจน์ทราบ สามารถตรวจพบที่พักชั่วคราว คาดว่าพึ่งย้ายออกไปไม่นาน ไม่พบบุคคลต้องสงสัยแต่อย่างใด จากนั้นได้เข้าพื้นที่เป้าหมายเร่งด่วนอย่างต่อเนื่อง โดยมี พ.อ.เอกพล เลขนอก ผบ.ฉก.ทพ.48 ได้ร่วมปฏิบัติการพิสูจน์ทราบเป้าหมาย ตามแผนยุทการบนเทือกเขาตะเว พื้นที่ ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส บริเวณผลการปฏิบัติ ตรวจพบเพียงร่องรอยการใช้พื้นที่พักพิงชั่วคราว และพบเพียงสิ่งอุปกรณ์การดำรงชีพ เศษถุงพลาสติกเท่านั้น สำหรับเพิงพักชั่วคราว ที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายใช้ผ้าเต็นท์สีเขียว ซึ่งมีขนาดยาว 10 เมตร กว้าง 5 เมตร ทำเป็นหลังคาชั่วคราว โดยใช้ไม้แปรรูปยึดเป็นเสา 4 ด้าน พร้อมปูเป็นที่พัก ซึ่งสามารถอาศัยอยู่ได้ จำนวน 5-6 คน และมีซองอาหารสำเร็จรูปจำนวนหนึ่ง ที่วางเกะกะอยู่บริเวณรอบเพิงพัก
ส่วนจุดที่ 5-6 เป้าหมายเร่งด่วน ได้จัดกำลัง พิสูจน์ทราบ จาก ฉก.ทพ.49 ในการปฏิบัติพิสูจน์ทราบพื้นที่เป้าหมาย บริเวณเทือกเขายารอ จากการลาดตระเวรพิสูจน์ทราบ สามารถตรวจพบเป้ คาดว่าเป็นของกลุ่มผู้ก่อการร้าย พร้อมสัมภาระ เป็นกระเป๋าเป้จำนวน 1 ใบ ไม่พบบุคคลต้องสงสัยแต่อย่างใด จึงได้เปิดกระเป๋าเป้ดู พบสิ่งของภายใน มีผ้าพันคอ (ไม่บ่งบอกถึงหน่วยงานใด) และของใช้ส่วนตัวจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการเก็บวัตถุพยาน เพื่อนำมาลงบันทึกประจำวัน และส่งให้กับ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 10 ตรวจสอบต่อไป.

ที่มา: www.dailynews.co.th
News Code: crim g:dailynews g:agency p:wdn v:netnews

ความคิดเห็น