วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563

ปศุสัตว์ลุยค้นห้องเย็น'ปาดังเบซาร์' ยึด'ซากสัตว์ปีก'ลักลอบนำเข้า สกัดแพร่โรคระบาด

 26 ม.ค. 2563 17:02 น.    หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต

ปศุสัตว์ลุยค้นห้องเย็น‘ปาดังเบซาร์’ ยึด‘ซากสัตว์ปีก’ลักลอบนำเข้า สกัดแพร่โรคระบาด
26 มกราคม 2563 นายสัตวแพทย์(น.สพ.) สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการกองสารวัตรและกักกัน เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์สงขลา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรชุดสืบสวนและปราบปรามพิเศษ และเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ เข้าตรวจสอบห้องเย็นในพื้นที่ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา หลังจากสืบทราบว่ามีการลักลอบนำซากสัตว์ปีกจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาเก็บไว้ แล้วทยอยส่งไปขายในหลายพื้นที่ ซึ่งการตรวจสอบห้องเย็นครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมายและเป็นหนึ่งในมาตรการที่เข้มงวด เพื่อป้องกันโรคระบาดสัตว์ ที่อาจแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทย
“ปฏิบัติการครั้งนี้ ตรวจพบสินค้าซากสัตว์ปีกแช่แข็ง ทำให้มีความเสี่ยงต่อเชื้อโรคระบาดปะปนมากับซากสัตว์และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค สารวัตรกรมปศุสัตว์จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ พร้อมยึดอายัดซากสัตว์ปีกแช่แข็ง 11 รายการ น้ำหนักรวมกว่า 10 ตัน มูลค่ากว่า 1.3 ล้านบาท ไว้เป็นของกลาง พร้อมทั้งดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าของห้องเย็น ซึ่งเป็นเจ้าของซากสัตว์ดังกล่าว โดยเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 ด่านกักกันสัตว์สงขลาได้รับมอบของกลาง เพื่อนำไปดำเนินการตามทำลายซากตามระเบียบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว” อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว
อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวอีกว่า กรมปศุสัตว์มีภารกิจหลักในการควบคุมและป้องกันโรคระบาดสัตว์ที่อาจส่งผลต่อความเสียหายต่ออุตสาหกรรมปศุสัตว์ภายในประเทศ การลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์จากต่างประเทศรวมถึงการเคลื่อนย้ายภายในประเทศที่ไม่ได้ขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นสาเหตุหลักของการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่ร้ายแรงในสัตว์และโรคสัตว์สู่คน อีกทั้งยังไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค จึงได้สั่งการให้ ด่านกักกันสัตว์ทุกด่าน เข้มงวด ควบคุม ในการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการลักลอบนำสัตว์หรือซากสัตว์เข้ามาในราชอาณาจักร รวมไปถึงการเคลื่อนย้ายภายในประเทศ เพื่อผลักดันภารกิจให้เป็นไปตามเป้าหมายอันสูงสุด คือ ผู้บริโภคได้รับสินค้าปศุสัตว์ที่มีคุณภาพและปลอดภัย รวมไปถึงเกษตรกรและอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าปศุสัตว์ของประเทศไทยมีความมั่นคงและยั่งยืน
ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการและประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งได้ในโทรศัพท์ทุกระบบ ซึ่งกรมปศุสัตว์พร้อมที่จะนำข้อมูลที่ได้ รับแจ้งไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

ความคิดเห็น